TP HCM có trung tâm hành chính 18.000 m2 ở ‘khu đất vàng’

Với diện tích 18.000 m2 ở khu đất vàng được giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi (quận 1), Trung tâm hành chính TP HCM sẽ là nơi làm việc của UBND TP và các sở, ngành trực thuộc.

ban-do1-7953-1380612076.jpg
Khu đất được UBND TP chọn làm trung tâm hành chính được giới hạn bởi 4 trục đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng và Đồng Khởi thuộc phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Ảnh: Google map.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về trụ sở làm việc của các sở, ngành trực thuộc, UBND TP vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch, các thủ tục đầu tư dự án Trung tâm hành chính của thành phố. Trước mắt, dự án sẽ được khởi công tại khu đất 213, đường Đồng Khởi (quận 1) vào đầu năm 2014.

Trước đó, tháng 5/2012, UBND TP đã đồng ý chủ trương sẽ xây dựng khu trung tâm hành chính mới ngay trên khu đất rộng 18.000 m2, được giới hạn bởi các tuyến đường Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi (thuộc phường Bến Nghé, quận 1). Khu vực này hiện là địa điểm đặt trụ sở HĐND – UBND TP, Sở Nội vụ, Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Tài nguyên Môi trường…

Trong khu Trung tâm hành chính mới, kiến trúc tòa nhà HĐND – UBND TP hiện nay (số 86 Lê Thánh Tôn) và một số công trình kiến trúc có giá trị sẽ được giữ lại. Phần đất còn lại sẽ được tiến hành xây dựng thêm các công trình để làm cơ sở hoạt động của UBND TP và một số ban ngành trực thuộc.

ubndtp-6996-1380612076.jpg
Kiến trúc tòa nhà UBND TP HCM và một số công trình kiến trúc có giá trị sẽ được giữ lại khi xây dựng trung tâm hành chính. Ảnh: Hữu Công

Theo yêu cầu của UBND TP, phương án kiến trúc khu trung tâm hành chính thành phố được xây dựng theo hướng kết nối các khối nhà bằng đường giao thông nội bộ, lấy mặt đường Lê Thánh Tôn làm mặt tiền chính. Đồng thời, thiết kế phải gắn kết với quy hoạch các tuyến đường đi bộ trong khu trung tâm, quy hoạch tượng đài Bác Hồ… và có phương án tổ chức giao thông khu vực hợp lý; phải đảm bảo cân đối hài hòa không gian kiến trúc với các ô phố lân cận…

Liên quan đến việc tập trung trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước về một đầu mối, hồi tháng 6, UBND TP HCM đã yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn để bố trí trụ sở làm việc theo hướng tập trung tại một cao ốc. Các ban Quản lý khu Nông nghiệp Công nghệ cao, An toàn giao thông thành phố và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập thành phố sẽ được dời về khối nhà A cao ốc số 255, đường Trần Hưng Đạo, quận 1.

Trung Sơn_Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Khởi tố Tổng giám đốc lừa đảo tiền tỉ ở Trà Vinh

Thông qua mối quan hệ bạn bè, Thọ đã liên hệ qua điện thoại để …

%d bloggers like this: