Top 3 phương án thiết kế sân bay Long Thành, chỉ nhất không nhì 

Thống nhất với đề xuất của ACV, Bộ GTVT vừa trao đồng giải nhất cho 3 đơn vị tư vấn thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Sáng nay (22.9), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao đồng giải Nhất (không có giải Nhì, giải Ba) cho 3 phương án kiến trúc nhà ga hành khách CHK quốc tế Long Thành là: LT-03, LT-04 và LT-07 với giá trị tiền thưởng là 15.000 USD.

 

Lễ trao giải cuộc thi thiết kế sân bay Long Thành. Ảnh Thanh Bình/GT

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), cả 3 phương án đều đáp ứng các tiêu chí thi tuyển, có tính khả thi cao và có thể sử dụng trong giai đoạn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi F/S cho nhà ga hành khách CHK quốc tế Long Thành. Các phương án này được đề nghị trao giải Nhất đều đạt số điểm cao, độ chênh lệch không lớn (chỉ chênh nhau khoảng 1% trên tổng số điểm).Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, cả 3 phương án được trao giải đều có ý tưởng sáng tạo, bố cục không gian kiến trúc đẹp, có tầm nhìn xa, đảm bảo công năng khai thác nhà ga hiệu quả, tính khả thi cao, có sự kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam đồng thời thân thiện với môi trường, hướng đến phát triển bền vững trong tương lai và chỉ đạo, trên cơ sở các phương án được giải Nhất, ACV cần khẩn trương thực hiện việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, đảm bảo tiến độ nghiên cứu, xây dựng trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm 2019.

 

Phương án LT-03 lấy ý tưởng hình ảnh hoa sen

Được biết, phương án LT-03 lấy ý tưởng hình ảnh hoa sen cách điệu (đặc trưng cho văn hóa Việt Nam), sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

 

Phương án LT-04 có ý tưởng sử dụng vật liệu từ cây tre

Phương án LT-04 có ý tưởng sử dụng vật liệu từ cây tre – được thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga (sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến…).

 

Phương án LT-07 được lấy ý tưởng từ hình ảnh lá dừa nước

Còn phương án LT-07 được lấy ý tưởng từ hình ảnh lá dừa nước đặc trưng cho văn hóa đồng quê, sông nước của Việt Nam và bên trong nhà ga đi, các quầy hàng được thiết kế như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam.

Theo LĐO

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: