Tổng thống Trump nêu danh sách các nước “gian lận thương mại”

Tổng thống Donald vừa nêu danh sách những quốc gia “gian lận thương mại” trong khi ký lệnh hành pháp hôm 1/4 (giờ VN). Ngoài Trung Quốc, các quốc gia trong danh sách này còn có Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Mexico, Ireland, Italy, Canada, và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Lệnh của ông Donald Trump nhằm xem xét lại “lý do và thủ phạm” gây thâm hụt thương mại lên tới hơn 500 tỉ USD mỗi năm với 14 quốc gia và một vùng lãnh thổ, trong đó lớn nhất là Trung Quốc. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Hoa Kỳ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida tuần này.

Đài BBC News đưa tin vào chiều 4/4 (giờ VN), nhiều nhà quan sát đánh giá đây là dấu hiệu cảnh báo Bắc Kinh, dù Washington nhấn mạnh lệnh của Tổng thống Trump không tập trung cụ thể vào bất kỳ một quốc gia nào. Bản thân ông Trump không tiếc lời chỉ trích các nền kinh tế nói trên.

“Họ là những kẻ lừa đảo. Từ giờ trở đi, những ai phá luật sẽ phải chịu hậu quả và sẽ có những hậu quả nghiêm trọng”  – Tổng thống Trump nói mà không nhắc tên bất kỳ nước nào. Phát biểu tại Phòng Bầu Dục hôm 1/4/2017 sau khi ký sắc lệnh, ông nói:

“Chúng ta sẽ bảo vệ nền công nghiệp của mình và tạo ra sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ. Hàng nghìn nhà máy bị đánh cắp đi khỏi đất nước chúng ta, nhưng những người Mỹ không có tiếng nói nay đã có tiếng nói của họ trong Nhà Trắng. Chính quyền của tôi sẽ chấm dứt các vụ trộm cắp sự thịnh vượng của Hoa Kỳ”.

TrumpTrdae2Hoa Kỳ có mức thâm hụt thương mại lớn nhất với Trung Quốc, dự kiến vấn đề này sẽ được đưa ra trong cuộc họp sắp tới giữa hai ông Tập Cận Bình (trái) và Donald Trump (Ảnh: Getty)

Lệnh này cũng sẽ khởi động cuộc điều tra “từng quốc gia một, từng sản phẩm một” trong 90 ngày – theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Điều tra sẽ truy tìm chứng cứ cho thấy có “lừa đảo”, các hành vi sai phạm, thỏa thuận thương mại không đúng cam kết, thi hành lỏng lẻo, sai lệch về tiền tệ và “những giới hạn gây phiền nhiễu của Tổ chức Thương mại Quốc tế” – trang Investvine dẫn lời.

Trang USA Today trích lời ông Peter Navarro, cố vấn thương mại cao cấp của tổng thống, nói đây là phần “cực điểm” trong lời hứa mang lại công việc cho người Mỹ vốn đã được đưa ra từ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

“Hôm nay, đây là khởi đầu của việc thực hiện những lời hứa đó một cách vĩ đại” – tiến sĩ Navarro nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói nhiều quốc gia “bán phá giá hàng hóa giá trị thấp” vào thị trường Hoa Kỳ, khiến doanh nghiệp nội địa “không thể” cạnh tranh với mức “giá rẻ giả tạo”.

TrumpTradeKinh tế Mỹ vẫn là số một thế giới (Ảnh: AP)

“Vấn đề này đặc biệt xuất hiện ở những quốc gia mà chính quyền trợ cấp xuất khẩu hàng hóa sang đất nước chúng ta. Vậy, để ngăn cách làm này, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ có cơ chế đánh giá cách giao dịch kiểu này và áp dụng hình phạt tài chính, được gọi là thuế chống trợ cấp, khi cơ quan này xác định có xảy ra tình trạng bán phá giá độc hại” – tờ Financial Times dẫn lời ông Spicer.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ lớn nhất với Trung Quốc (347 tỷ USD), Nhật Bản 68,9 tỷ USD. Bộ trưởng Wilbur Ross giải thích thêm, con số thâm hụt thương mại không hoàn toàn do các thỏa thuận thiếu công bằng hay gian lận mà còn do lượng nhập khẩu dầu của Hoa Kỳ, hoặc việc buộc phải nhập khẩu một số sản phẩm Hoa Kỳ không sản xuất – trang Investvine viết.

Dự kiến vấn đề này cũng sẽ được đưa vào lịch trình trong cuộc gặp Donald Trump – Tập Cận Bình ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida vào ngày 6/4 sắp tới.

  Thủy Tiên

(NTD)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: