Tổng thống Obama: Mỹ đã tụt hậu về cơ sở hạ tầng

Ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội Mỹ gia tăng đầu tư cho các cảng biển, hệ thống giao thông đường thủy và những loại hình vận tải khác nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng xuất khẩu và tạo việc làm.

Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của ông chủ Nhà Trắng trong chuyến thăm tới cảng New Orleans ở bang Louisiana, cho rằng Mỹ đã tụt hậu so với các quốc gia khác về cơ sở hạ tầng và việc xây dựng lại mạng lưới giao thông vận tải là một trong những cách thức nhanh nhất nhằm tạo việc làm.

Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ nên cho phép xây dựng những cảng này trở thành những cảng nước sâu hơn nhằm đón các tàu thuyền lớn hơn từ khu vực Trung Mỹ trước kế hoạch mở rộng kênh đào Panama.

Tổng thống Mỹ cho rằng xuất khẩu đang là một trong những điểm sáng của nền kinh tế Mỹ một phần là nhờ các hiệp định thương mại mới được ký kết giữa Mỹ với những nước như Panama, Colombia và Hàn Quốc.

Ông khẳng định Mỹ hiện xuất khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn bao giờ hết và điều đó góp phần tạo ra việc làm ngay trên đất Mỹ. Trong năm 2012, mỗi một tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hỗ trợ tạo ra gần 5.000 việc làm.

Với quan điểm việc nâng cao năng lực vận tải sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, thời gian qua ê kíp Obama – Biden đã liên tục có các hoạt động thúc đẩy và kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp ngân sách để cải thiện cơ sở hạ tầng.

Phó Tổng thống Biden dự kiến sẽ tới thăm Panama vào cuối tháng 11 để khảo sát dự án mở rộng kênh đào. Trước đó, ông đã tới thăm các bang Baltimore, South Carolina và Georgia để thị sát các dự án mở rộng nhà máy đóng tàu.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Anthony Foxx cùng tham gia sự kiện với ông Obama khẳng định Mỹ là một quốc gia hàng hải và cảng New Orleans không chỉ quan trọng đối với các thành phố, tiểu bang mà còn đối với cả nước Mỹ.

Nhà Trắng đang hối thúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về dự luật cơ sở hạ tầng nguồn nước trong đó cung cấp 8,2 tỷ USD cho việc cải thiện lĩnh vực này./.

Theo vietnam+

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: