Tổng thống Mỹ muốn tạo “cú hích” phát triển kinh tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/7 đã có bài phát biểu tại trường Knox College ở Galesburg, Illinois, thành phố đầu tiên trong số ba thành phố mà Tổng thống tới thăm trong vòng hai ngày, nhằm tạo đà cho chương trình phát triển kinh tế và chính sách trong nước trong nhiệm kỳ hai.

Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Obama nói rằng chính phủ Mỹ đã đưa nền kinh tế thoát khỏi suy thoái trong nhiệm kỳ đầu của ông. Theo ông, chính phủ cần các khoản chi ngân sách mới cho cơ sở hạ tầng và giáo dục để hỗ trợ tầng lớp trung lưu, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ngay lập tức, phe đảng Cộng hòa lên tiếng rằng bài phát biểu của ông thiếu chi tiết và mang tính khoa trương.

Trong những tuần tới, Tổng thống Obama sẽ đưa ra kế hoạch chi tiết hơn để kéo trở lại Mỹ những nhà máy chế tạo đã rời nước này để tới những mảnh đất có chi phí thấp hơn và tạo việc làm thông qua đầu tư vào cầu đường và cảng. Thêm vào đó, tổng thống cũng muốn miễn thuế cho những người cố gắng tiết kiệm cho thời điểm về hưu.

Tổng thống Obama đã cam kết triển khai chiến lược cải cách giáo dục khá mạnh tay, giảm chi phí và giúp đỡ sinh viên đạt được các kỹ năng tương ứng. Cam kết này đã thu hút được sự ủng hộ lớn của những người tới nghe bài phát biểu của ông Obama tại trường Knox College ở Galesburg.

Giới phân tích cho rằng mùa Thu tới, Tổng thống Obama sẽ khó tránh “đụng độ” với phe đảng Cộng hòa tại Quốc hội về vấn đề ngân sách và nâng trần nợ công. Trong khi ông Obama muốn tăng đầu tư vào các lĩnh vực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thì các nghị sỹ đảng Cộng hòa khăng khăng rằng các doanh nghiệp sẽ tạo thêm việc làm nếu chính phủ giảm bớt các thủ tục rườm rà cũng như cắt giảm thuế.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ, Thomas Donohue, ca ngợi việc Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào cơ sở hạ tầng và giáo dục, nhưng cho rằng ông Obama nên giảm bớt luật lệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông nhấn mạnh “người Mỹ cần hơn một bài phát biểu mới, họ cần các chính sách mới”./.

Như Mai (TTXVN)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: