Tổng giám đốc Vietnam Airlines: 9 tháng công ty mẹ VNA lãi 92 tỷ đồng

Trong quý 3, khủng hoảng Ukraina dẫn đến thị trường Nga suy giảm nghiêm trọng do đó 9 tháng đầu năm 2014 công ty mẹ VNA lãi tạm tính 92 tỷ đồng, con số này chưa bao gồm KQKD quý 3 của các công ty thành viên.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines: 9 tháng công ty mẹ VNA lãi 92 tỷ đồngTrả lời câu hỏi của nhà đầu tư về tình hình hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines 9 tháng đầu năm 2014, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc VNA cho biết 6 tháng đầu năm 2014, kết quả kinh doanh của VNA chia làm 2 giai đoạn, 4 tháng đầu năm KQKD của VNA vượt xa kỳ vọng về mức độ lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu.

Song tháng 5-6 sự kiện Trung Quốc hoạt động trái phép giàn khoan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động SXKD của VNA đặc biệt khu vực Trung quốc, Đài Loan, Hồng Kong, mặc dù vậy 6 tháng đầu năm 2014 VNA vẫn có lãi, tổng công ty cũng đã kịp thời điều chỉnh các mạng đường bay để ổn định SXKD.

Tháng 7,8,9 cho đến nay, VNA hoạt động trong điều kiện khó khăn hơn đó là khủng hoảng Ukraina dẫn đến thị trường Nga suy giảm nghiêm trọng, do đó 9 tháng đầu năm 2014 công ty mẹ VNA lãi tạm tính 92 tỷ đồng (dựa trên con số thận trọng), con số này chưa bao gồm KQKD quý 3 của các công ty thành viên, các công ty thành viên ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như công ty mẹ.

Ông Minh cho rằng quý 4 vào mùa cao điểm thì hoạt động của các công ty của VNA sẽ tốt hơn.

Theo ông Minh, đến năm 2018 là kỳ cuối quá trình chuyển đổi tàu bay của VNA thì kỳ vọng KQKD của VNA ở mức rất cao do cơ cấu đội bay thay đổi, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí, khách hàng thu nhập cao sẽ đi máy bay VNA nhiều hơn.

Ngoài ra sau khi chuyển đổi thành CTCP sẽ thay đổi phương thức quản trị của hãng theo hướng tiến bộ hơn và có sự tham gia của cổ đông chiến lược sẽ nâng tầm cỡ của VNA, bên cạnh đó, VNA sẽ hoàn tất quá trình phục vụ khách hàng lên chuẩn 4*.

Cũng theo ông Minh,Jetstar là hãng hàng không giá rẻ liên doanh giữa VNA (nắm 70%) và Quantas, Vietnam Airlines vẫn giữ thương hiệu này như một phần sản phẩm của VNA. Hãng hàng không giá rẻ Jetstar đã được thay thế đội tàu bay cũ Boeing 737 bằng A320, kể từ khi được bàn giao về VNA, lộ trình Jetstar đã giảm lỗ nhanh, dự kiến cuối năm nay Jetstar gần ở mức hòa vốn. Phần vốn chủ sở hữu đã tái cơ cấu xong, đơn vị chủ quản cũ là SCIC và cổ đông Quantas đã hoàn tất quá trình tái cơ cấu phần vốn chủ sở hữu và Jetstar đã nhận đủ phần vốn chủ sở hữu này. Các hãng hàng không vẫn có công ty con hàng không giá rẻ nhằm hoàn thiện các dải dịch vụ từ thu nhập thấp đến cao.

Phương Mai

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: