Tổng giám đốc SSIAM: Đây là cơ hội cho các NĐT trên thị trường thứ cấp

Sáng nay công ty quản lý quỹ SSIAM đã tổ chức lễ khai trương giao dịch chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 nhân ngày chứng chỉ quỹ này giao dịch lần đầu tiên tại Sở GDCK Hà Nội.

Khai mạc buổi lễ, bà Lê Lệ Hằng, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ SSI – đơn vị quản lý ETF SSIAM HNX30 phát biểu sự kiện ra mắt quỹ ETF đầu tiên của SSIAM và và là quỹ nội địa thứ 2 trên TTCK Việt Nam là một sự kiện đánh dấu bước phát triển nữa của thị trường.

Sự xuất hiện của sản phẩm ETF nội góp phần đa dạng hóa sản phẩm trên TTCK hiện nay. Có thêm sản phẩm mới sẽ giúp thị trường sôi động hơn, thanh khoản tăng lên, từ đó tạo sức lan toả thu hút các NĐT.

Thứ hai, quỹ ETF là một loại hình đầu tư tập thể, trong đó, NĐT có thể đầu tư thông qua ETF để đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, và dễ dàng đạt được mức tỷ suất lợi nhuận xấp xỉ với tỷ suất lợi nhuận của thị trường.

Thứ ba, xuyên suốt quá trình hình thành và vận hành sản phẩm ETF, các công ty chứng khoán cũng như các thành viên thị trường có cơ hội và được tạo điều kiện để có thể phát triển thêm các dịch vụ mới để phục vụ ngày càng tốt hơn cho các nhu cầu ngày càng đa dạng của NĐT.

Bà Hằng cũng thẳng thắn chia sẻ trong thời gian gần đây, thị trường đang trong xu hướng đi xuống, và với tính chất của Quỹ ETF là mô phỏng sát nhất chỉ số thị trường, giá trị và giá của chứng chỉ quỹ ETF cũng đi xuống. Giao dịch của chứng chỉ quỹ ETF do đó cũng kém sôi động. Một mặt, do sản phẩm ETF vẫn còn khá mới, nhà đầu tư nội địa chưa có thời gian đủ dài để hiểu về sản phẩm cũng như cơ chế giao dịch. Mặt khác, thị trường cũng cần thêm những sản phẩm bổ trợ, hỗ trợ nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt rủi ro khi thị trường đi xuống.

Bà Hằng hi vọng, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ nhanh chóng được phát triển trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu này của nhà đầu tư.

Chủ tịch HNX ông Trần Văn Dũng cho rằng với những lợi thế của ETF, chứng chỉ quỹ ETF SSIAM HNX30 sẽ được công chúng đầu tư lựa chọn đầu tư và quỹ sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, Sở GDCK Hà Nội mong muốn công ty quản lý quỹ và các AP tuân thủ các quy định về chứng khoán và TTCK, đặc biệt là các quy định về công bố thông tin.

Ông Dũng mong rằng các công ty quản lý quỹ và các AP sẽ tiếp tục tuyên truyền đào tạo nhà đầu tư các kiến thức về ETF và đưa sản phẩm này gần gũi hơn với nhà đầu tư. Đây là một sản phẩm mới và cần thời gian để các nhà đầu tư tìm hiểu, làm quen và tham gia đầu tư nhưng nếu có sự phối hợp tốt giữa công ty quản lý quỹ, các AP, các Sở giao dịch thì thời gian để các nhà đầu tư tiếp cận với ETF sẽ ngắn lại và ETF SSIAM HNX30 sẽ đến với công chúng đầu tư nhanh hơn.

Bên lề lễ khai trương, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc ra mắt chỉ số ETF SSIAM HNX30 giai đoạn này có hợp lý hay không khi chỉ số HNX30 đã giảm rất mạnh trong thời gian vừa qua, bà Hằng cho biết bất cứ sản phẩm mới nào lần đầu tiên ra thị trường cũng chịu áp lực tuy nhiên luôn phải có người tiên phong để đưa sản phẩm mới đó ra thị trường.

Nếu nhìn lại thị trường thời gian vừa qua chỉ số HNX30 giảm rất nhiều cũng ảnh hưởng đến NAV của SSIAM HXN30 vì nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh trong đó PVS giảm 40% ảnh hưởng đến CCQ, NAV ngày đầu ra mắt khá thấp (8.400 đồng/cp) gây áp lực cho công ty QLQ và AP.

Tuy nhiên xét trên khía cạnh thị trường bà Hằng lại cho rằng đây là cơ hội khá tốt cho NĐT trên thị trường thứ cấp, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư vào 1 cổ phiếu, thị trường giảm thì các AP chia sẻ một chút với các nhà đầu tư. Bà Hằng cho rằng mặc dù có áp lực nhưng SSIAM rất vui vì cho ra đời 1 sản phẩm mới ETF đầu tiên của SSIAM.

Vì giao dịch của ETF phụ thuộc nhiều vào biến động của chỉ số HNX30, bà Hằng cho rằng đứng khía cạnh nhà quản lý và AP, nếu nhìn định giá các cổ phiếu hiện tại thì đây là cơ hội đầu tư.

Phương Mai

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: