Tổng Bí thư dự tọa đàm với đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ

Tổng Bí thư: Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo lập một môi trường ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Chiều 8/7 giờ địa phương, tức sáng 9/7 giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Tọa đàm bàn tròn với một số đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tổ chức.

tong bi thu nguyen phu trong du toa dam voi cac doanh nghiep hoa ky hinh 0Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Tọa đàm. (Ảnh: QĐND)

Tại cuộc tọa đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với các tập đoàn Hoa Kỳ một số nét lớn về tình hình kinh tế Việt Nam, những chủ trương và quyết sách nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, và tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Tổng Bí thư cũng mong muốn lắng nghe các ý kiến trao đổi của đại diện các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ liên quan đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

tong bi thu nguyen phu trong du toa dam voi cac doanh nghiep hoa ky hinh 1Đại diện các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ tại Tọa đàm. (Ảnh: QĐND)

Đại diện các tập đoàn Hoa Kỳ đã phát biểu, bày tỏ sự tin tưởng cao vào tiềm năng con người và tài nguyên của Việt Nam cũng như triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ đánh giá rất cao chuyến thăm chính thức có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ và cho rằng chuyến thăm sẽ mở ra một mốc mới trong quan hệ giữa hai nước; đồng thời, bày tỏ tin tưởng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Các đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm cao và khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các đối tác Việt Nam.

tong bi thu nguyen phu trong du toa dam voi cac doanh nghiep hoa ky hinh 2Đại diện Hãng Hàng không Vietjet và Tập đoàn Boeing ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu phát triển phi đội của Vietjet bằng tàu bay cùng với các dịch vụ và hàng hóa của Boeing. (Ảnh: QĐND)Đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã đánh giá cao Luật Đầu tư mới sửa đổi của Việt Nam vì đã cắt giảm đáng kể các lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài. Đồng thời, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng nêu một số kiến nghị nhằm cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn và xây dựng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ; ghi nhận đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội của Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam tương xứng với vị thế và nguồn lực của Hoa Kỳ.

tong bi thu nguyen phu trong du toa dam voi cac doanh nghiep hoa ky hinh 3Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Murphy ký Thỏa thuận hợp tác dầu khí nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thứ 3. (Ảnh: QĐND)Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng để trở thành một trung tâm kinh tế năng động của khu vực và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam đang tập trung phát triển dựa trên 3 trụ cột, đó là cải cách thể chế, phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư nói chung, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách mạnh mẽ một loạt các thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, khởi sự doanh nghiệp…

Phát biểu tại Tiệc chiêu đãi giữa Tổng Bí thư với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ do Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN tổ chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với các nhà đầu tư rằng: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn ở Việt Nam, chúng tôi tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng tạo lập một môi trường ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền tự do kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân theo nguyên tắc Hiến pháp đã quy định “mọi công dân đều có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm”. Những văn bản pháp lý quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp đã được sửa đổi trong năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015 với những cải thiện mạnh mẽ về thủ tục đầu tư, kinh doanh sẽ góp phần tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

tong bi thu nguyen phu trong du toa dam voi cac doanh nghiep hoa ky hinh 4Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực General Electric ký Bản ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, quản lý doanh nghiệp, vận hành nhà máy và tối ưu hóa dịch vụ, cải thiện ổn định lưới điện đầu tư và phát triển điện gió tại Việt Nam. (Ảnh: QĐND)Tổng Bí thư mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tham gia khai thác các cơ hội, đầu tư vào Việt Nam những dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; vừa phục vụ chiến lược kinh doanh toàn cầu của mình, vừa góp phần phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ hướng tới một tầm cao mới./.

Vũ Duy, Nhật Quỳnh, Huy Hoàng/VOV

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: