Ngày 7/10/2014, tại Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng EY – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp Việt Nam 2014 đã diễn ra long trọng, tôn vinh tinh thần doanh nhân Việt Nam hội nhập cùng kinh tế toàn cầu.

Một giải thưởng khác biệt dành cho doanh nhân Việt

Ông Max Loh, Tổng giám đốc EY khu vực Đông Nam Á chia sẻ, doanh nhân là trụ cột quan trọng trong mỗi nền kinh tế. Doanh nhân giúp tạo dựng môi trường kinh tế năng động, tạo công ăn việc làm, qua đó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội. Thực tiễn cho thấy, sự năng động, sáng tạo của doanh nhân đã tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Do vậy, với mong muốn xây dựng một giải thưởng uy tín và danh tiếng quốc tế dành cho doanh nhân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Vietnam) tổ chức giải thưởng này tại Việt Nam lần đầu vào năm 2011 và đã được cộng đồng doanh nhân Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao, bởi sự minh bạch, uy tín và những giá trị đặc biệt của giải thưởng này. Giải thưởng đặc biệt này đã thực sự tạo ra một dấu ấn với cộng đồng doanh nhân Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, kinh nghiệm từ trong khó khăn cho thấy, tinh thần đột phá sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tính kiên trì và nghị lực phải được hỗ trợ và trụ vững trên nền tảng quản trị DN tốt và chất lượng của nguồn nhân lực. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh, các DN Việt Nam phải vươn tới các chuẩn mực quốc tế trong quản trị, điều hành để những thành tựu kinh doanh và giá trị DN được duy trì bền vững.

Thực tế cho thấy, đây là một trong số ít giải thưởng tôn vinh bản lĩnh và năng lực của cá nhân người lãnh đạo DN. 6 tiêu chí bình xét các doanh nhân của Giải thưởng được đánh giá là phù hợp với đòi hỏi về những phẩm chất doanh nhân Việt Nam cần đáp ứng được trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới. Bên cạnh đó, 6 tiêu chí này còn đảm bảo cả yếu tố Tâm -Tầm -Tài, thể hiện đầy đủ tài năng, bản lĩnh của doanh nhân, mang hơi thở của thời đại và hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nhân toàn cầu trong một thế giới phẳng và biến đổi không ngừng.

Đồng hành cùng doanh nhân Việt vươn tới các chuẩn mực toàn cầu

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, trong một thế giới phẳng, thành công của doanh nhân không ở quy mô một tỉnh, một quốc gia, mà phải có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu”.

Trong xu thế này, Giải thưởng EY – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp Việt Nam càng có ý nghĩa hơn với cộng đồng doanh nhân Việt khi là một cầu nối giới thiệu những doanh nhân xuất sắc đến với cộng đồng doanh nhân quốc tế, mở ra các cơ hội kinh doanh, giao lưu và chia sẻ quan điểm, tầm nhìn, kiến thức và tư duy cập nhật để doanh nhân Việt tiếp cận và hội nhập hơn nữa những chuẩn mực kinh doanh toàn cầu.

Ông Max Loh cho biết, chiến lược và mục tiêu phát triển của EY trên toàn cầu là xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp hơn. Đó là nơi niềm tin và sự tin cậy ngày càng được củng cố, đồng thời tạo điều kiện để khai thác và phát triển tài năng ở mọi hình thức và khuyến khích tăng cường hợp tác. DN phát triển bền vững, mở ra thêm cơ hội việc làm, chi tiêu tăng, các DN gia tăng đầu tư xây dựng công cộng. Trong thế giới đó, không thể thiếu vai trò đặc biệt của doanh nhân, những người đóng vai trò trung tâm của nền kinh tế.

“Giải thưởng EY Entrepreneur Of The Year được tổ chức trong 28 năm qua trên 60 quốc gia. Việc tổ chức tại Việt Nam chính là cam kết mạnh mẽ của chúng tôi hướng tới mục tiêu này”, ông Max Loh nhấn mạnh. “Các doanh nhân tham dự Giải thưởng EY – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp có cơ hội tiếp cận với mạng lưới doanh nhân quốc tế, tham gia các tọa đàm và hội thảo kinh doanh quốc tế về triển vọng tăng trưởng tại các thị trường tiềm năng, về các xu hướng kinh doanh và thị trường, đồng thời được cập nhật  thông tin tri thức toàn cầu của EY”.

Việt Nam đang hội nhập toàn cầu mạnh mẽ, doanh nhân Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc không chỉ cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu “ngoại” tại thị trường trong nước, mà đang từng bước mở rộng và chinh phục các thị trường nước ngoài, mang thương hiệu Việt ra trường quốc tế và từng bước ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới. Và Giải thưởng EY – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp là nơi tôn vinh xứng đáng những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam và đồng hành cùng doanh nhân Việt trên con đường vươn ra thế giới.

Sau 9 tháng thực hiện các hoạt động bình xét minh bạch và công tâm, tuân thủ theo đúng 6 tiêu chí đánh giá của Giải thưởng thống nhất trên toàn cầu, Hội đồng bình xét Giải thưởng EY- Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp 2014 đã công bố 5 doanh nhân xuất sắc nhất. Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen được bình chọn là doanh nhân xuất sắc nhất, sẽ đại diện cho doanh nhân Việt Nam tham gia Giải thưởng Doanh nhân EY Thế giới (EY World Entrepreneur Of The Year) tại Monaco năm 2015.

Ông Trương Gia Bình,

Chủ tịch HĐQT FPT,

Chủ tịch Hội đồng bình xét

“Quy trình chấm của giải thưởng rất chuyên nghiệp, bởi các tiêu chí chuẩn mực và mang tính toàn cầu và cách thức đo lường cũng rất chuẩn tắc. Thành viên Hội đồng bình xét giải thưởng

là những doanh nhân có uy tín, có tấm lòng với cộng đồng.

Việc khó khăn nhất khi chấm giải là phải tìm ra một doanh nhân xuất sắc đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam tham dự giải thưởng Doanh nhân toàn cầu EOY 2014. Bởi đây là một giải thưởng quốc tế và Việt Nam là một thành viên tham gia. Chúng tôi không thể chấm theo kiểu “dĩ hòa vi quý”, mà phải tuyệt đối công tâm”.

5 doanh nhân xuất sắc nhất Giải thưởng EY- Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp 2014:

-Ông Phan Quốc Công, Tổng giám đốc,

CTCP Hàng gia dụng Quốc tế/ICP

-Ông Huỳnh Quang Đấu, Chủ tịch HĐQT kiêm

Tổng giám đốc CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang

-Ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch HĐQT kiêm

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ MK

-Bà Phạm Thị Việt Nga, Tổng giám đốc CTCP Dược Hậu Giang

-Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen

Nhuệ Mẫn