Tôn vinh 45 tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân những đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cả về cách tiếp cận, kinh nghiệm, phương pháp và nguồn lực đã góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và thực thi các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Những đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và thực thi các chiến lược phát triển KTXH. Ảnh VGP/Hoàng Long

Chiều 16/11, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho phát triển bền vững của Việt Nam. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi tới các bạn bè quốc tế, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sự tri ân sâu sắc và những tình cảm tốt đẹp nhất từ nhân dân Việt Nam.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, tuy đã trở thành một nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như việc khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, xóa đói, giảm nghèo… Những đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cả về cách tiếp cận, kinh nghiệm, phương pháp và nguồn lực đã góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và thực thi các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Trong 5 năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giúp Việt Nam khoảng 300 triệu USD/năm. Đây thật sự là một nguồn lực to lớn đối với Việt Nam. 45 tổ chức phi chính phủ được vinh danh năm 2015 hôm nay là những đại diện tiêu biểu cho cộng đồng 493 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động thường xuyên tại Việt Nam, trong đó có 14 tổ chức đã hoạt động ở Việt Nam trên 30 năm.

Cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ cùng với Việt Nam tiếp tục củng cố và phát huy quan hệ đối tác bằng sự chân thành, cởi mở, trên cơ sở hiệu quả và kinh nghiệm đã đạt được trong nhiều năm qua để xây dựng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững hơn nữa.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng biểu dương các thành tích xuất sắc và những sáng kiến, nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, kết nối bạn bè quốc tế với các đối tác Việt Nam, góp phần đẩy mạnh tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và giao lưu nhân dân giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc trên thế giới, cũng như đóng góp quan trọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ hữu nghị và hiệu quả hợp tác, đối tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục được tăng cường, góp phần cho hòa bình, ổn định và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các dân tộc trên thế giới cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tại buổi lễ Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã trao kỷ niệm chương cho 45 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham dự sự kiện Kết nối Việt Nam-New Zealand. Ảnh VGP/Hoàng Long

* Tối cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Thủ tướng New Zealand John Key đã tham dự sự kiện Kết nối Việt Nam-New Zealand và Giải thưởng New Zealand-ASEAN.

Phát biểu tại đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, mối quan hệ song phương của hai nước ngày càng trở nên sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực và phương diện. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của New Zealand vào tháng 3 năm nay là một cột mốc quan trọng và một bước lớn giúp hai nước tiến tới quan hệ Đối tác Chiến lược trong những năm tới.

Hai bên đã và đang duy trì các chuyến thăm cấp cao thường xuyên, đồng thời thương mại hai chiều đã tăng 20,9% mỗi năm trong 5 năm liên tục, đạt mức 800 triệu USD vào năm 2014. Thương mại giữa hai quốc gia đang trên đà đạt được mục tiêu 1,7 tỉ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, sự hợp tác về an ninh và quốc phòng cũng đã đạt được mức độ tin tưởng cao hơn từ cả hai bên, với bằng chứng là sự thiết lập Đối thoại Chiến lược ở cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Hợp tác về giáo dục là một minh chứng khác cho mối quan hệ chặt chẽ của hai nước và nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này. Hiện tại, hơn 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand và rất nhiều cá nhân khác coi New Zealand là một điểm đến ưu việt để theo đuổi các chương trình giáo dục đào tạo của mình.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về giáo dục, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đề xuất New Zealand tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, bao gồm cả các học bổng trong khuôn khổ ASEAN, cũng như các chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ Việt Nam (ELTO) và khuyến khích việc cộng tác và kết nối giữa các trường đại học của hai quốc gia. Cùng với đó New Zealand tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam, bao gồm các sinh viên Việt Nam, để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của cả hai quốc gia và thúc đẩy tình hữu nghị và sự hợp tác của hai nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12/2015 cũng như việc kết thúc đàm phán TPP và việc New Zealand sẽ là một đối tác chiến lược của ASEAN, hai quốc gia sẽ có thêm nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, cùng hướng tới mối quan hệ Đối tác Chiến lược hai bên cùng có lợi. Thế giới và khu vực đang phải đối diện với nhiều thách thức an ninh cũ và mới rất phức tạp về biển, nước, khủng bố… Trong bối cảnh đó, ASEAN, tổ chức vùng duy nhất có được sự tham gia đầy đủ của các cấp quyền lực, đã và đang giữ một vai trò chủ động trong việc giải quyết các thách thức này. Vì vậy, ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN là việc gắn liền với lợi ích chung của cả hai quốc gia và hy vọng rằng Việt Nam và New Zealand sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ trong lĩnh vực này vì hòa bình, sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Nhân dịp này bốn cá nhân xuất sắc của Việt Nam đã được nhận giải thưởng New Zealand-ASEAN gồm bà Tôn Nữ Thị Ninh, bà Mai Kiều Liên, ông Trần Đức Lâm và ông Nguyễn Xuân Vang vì những đóng góp cho việc phát triển mối quan hệ cộng tác trên nhiều phương diện giữa Việt Nam và New Zealand.

Anh Vũ

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: