Toàn cầu hóa trên sân nhà

Một sản phẩm khi tham gia thị trường phải trải qua 5 giai đoạn: Tung ra thị trường, phát triển, trưởng thành, thoái trào và suy giảm… Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường toàn cầu hóa, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, có những sản phẩm vừa mời tung ra thị trường đã gặp thất bại.

Năm 2014, khi “người khổng lồ” AB InBev sẽ tăng vốn đầu tư lên 15 triệu USD sau một năm đầu tư vào thị trường VN là nỗi lo cho các DN nội

Chủ tịch HĐQT của Sabeco từng chia sẻ “Chưa khi nào thị trường bia lại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay”. Và mối lo hiện hữu đó là năm 2014, khi “người khổng lồ” AB InBev sẽ tăng vốn đầu tư lên 15 triệu USD sau một năm đầu tư vào thị trường VN.

Áp lực ngày càng lớn

Cùng lúc, Tập đoàn APB (nhãn hiệu bia Heiniken và Tiger) cũng đã có kế hoạch mở rộng đầu tư lên 1,5 tỷ lít vào năm 2015. Thực tế này đã lý giải nguyên nhân dẫn đến vì sao nhiều sản phẩm của DN Việt vừa mới ra đời đã gặp phải thất bại và đẩy nhiều DN Việt vào bước đường cùng. Một trong những áp lực lớn nhất là buộc DN phải có một chiến lược sản phẩm khác biệt và đủ sức cạnh tranh với các đối thủ ngoại.

Tuy nhiên, đây là một thách thức lớn với rất nhiều DN Việt. Bên cạnh đó, nhiều DN do đa dạng hóa sản phẩmquá nhiều, quá rộng dẫn đến thiếu tập trung và dàn trải nguồn lực và đang phải đối mặt với nguy cơ bị đánh “bật” khỏi thị trường. Như trường hợp của một DN hoạt động trong lĩnh vực bia. Vào giai đoạn đạt được những thành công trong hoạt động kinh doanh Bia, DN này  đã cho ra đời thêm các sản phẩm nước ngọt và nước hoa quả để tận dụng lợi thế. Tuy nhiên, đến nay trên thị trường xuất hiện nhiều đối thủ bia đến từ nước ngoài nên DN gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt. Mặc dù, đã đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy bán hàng nhưng doanh số của Cty vẫn bị sụt giảm nghiêm trọng, nguy cơ thua cuộc trên thị trường bia đang rất lớn. Mong muốn cùng các DN đi tìm lời giải cho bài toán hóc búa này, chương trình Chìa khóa thành công – CEO số 47 phát sóng vào lúc 10h sáng CN, ngày 16/02/2014 đã đưa vấn đề “Toàn cầu hóa trên sân nhà – Chiến lược sản phẩm ” để các Doanh nhân tìm giải pháp.

Chiến lược sản phẩm

Trước vấn đề về chiến lược sản phẩm của DN Bia này, Ban Giám đốc đã tham mưu cho CEO một số giải pháp. Một thành viên cho rằng Cty cần giữ mảng sản xuất bia, qua đó đánh giá lại hoạt động marketing và bán hàng. Để cạnh tranh được với các đối thủ, thành viên này cho rằng Cty nên thuê tư vấn chuyên nghiệp, nghiên cứu lại thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng và nghiên cứu phương thức kinh doanh của đối thủ nước ngoài. Một thành viên khác cũng cùng quan điểm giữ sản phẩm bia nhưng sẽ cho ra đời sản phẩm bia cao cấp. Ngoài ra, Cty nên mở rộng thị trường ở các tuyến huyện, xã. Bên cạnh đó, cần xem xét lại bộ máy kinh doanh của Cty và mở rộng thêm các nhà phân phối. Thành viên cuối cùng trong ban giám đốc cũng đồng ý kiến duy trì sản phẩm bia và nước ngọt. Người này cho rằng Cty nên tìm hiểu nguyên nhân doanh số bia sụt giảm. Tìm hiểu hoạt động cạnh tranh của đối thủ. Cty cũng phải cải tiến hình thức, dung lượng sản phẩm để thu hút khách hàng, mở rộng thị trường và cổ phần hóa, kêu gọi đầu tư để bổ sung thêm vốn.

Sau khi lắng nghe và sàng lọc những tham mưu của BGĐ đề ra, CEO đã có được giải pháp của riêng mình và trình bày lên HĐQT. CEO đề nghị HĐQT đầu tư thêm vốn để tăng cường quảng bá, phát triển kênh phân phối, nâng cao và đổi mới chất lượng sản phẩm. CEO hướng đến việc mở rộng đại lý và thị trường. Quan trọng, CEO cho rằng phải rà soát lai bộ máy quản lý của Cty, thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để xây dựng lại hình ảnh thương hiệu và hiện đại hóa quy trình sản xuất.

HĐQT của Cty cũng tương đối đồng tình với những giải pháp của CEO. Tuy nhiên, các thành viên trong hội đồng cũng nêu ra một số ý kiến góp ý với CEO. Đó là, CEO phải phân tích rõ nguyên nhân sụt giảm doanh sốcủa sản phẩm bia. Ngoài ra, CEO phải xem xét các vấn đề liên quan đến thương hiệu, marketing của sản phẩm và tập trung giải quyết vấn đề từ kênh phân phối của Cty. Và quan trọng, CEO cần phải phân tích lại lợi thế cạnh tranh của Cty và hoạch định lại chiến lược phát triển.

Chủ đề “Toàn cầu hóa trên sân nhà – Chiến lược cạnh tranh”, sẽ được phát trên sóng VTV1 lúc 10h00 sáng Chủ Nhật, ngày 23/02/2014.

Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem lại chương trình tại website: www.chiakhoathanhcong.vtv.vn; www.khoinghiep. org.vn

Tú Ngọc/D Đ D N

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: