Tố cáo của ông chủ Đại Nam – Dũng ‘lò vôi’: Thủ tướng đã có kết luận chính thức

Tố cáo của ông chủ Đại Nam – Huỳnh Uy Dũng- Dũng “lò vôi” đã được Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng ra kết luận chính thức…

Tin tức trên báo Tuổi trẻ, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP) và UBND tỉnh Bình Dương, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xử lý sau thanh tra đối với tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng – Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam.

Văn bản nêu rõ Thủ tướng đã giao TTCP chủ trì, phối hợp với các Bộ Xây Dựng, Tài nguyên và Môi trường xác minh nội dung tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng (thường trú tại A1-01, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

TTCP đã có kết luận nội dung xác minh và báo cáo Thủ tướng. Sau khi xem xét, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo của TTCP.

Thủ tướng cũng giao TTCP thông báo tới ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) kết quả giải quyết tố cáo theo quy định của Luật tố cáo và yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện các kiến nghị của TTCP.

UBND tỉnh Bình Dương phải khẩn trương khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân có vi phạm, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Tố cáo của ông chủ Đại Nam - Dũng 'lò vôi': Thủ tướng đã có kết luận chính thức - Ảnh 1

Một góc Khu công nghiệp Sóng Thần 3 liên quan đến vụ tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng trong thời gian vừa qua.

Thông tin trên báo Lao Động, ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho biết: Sau khi có công văn số 10193/VPCP-V.I do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên ký ban hành, các ngành chức năng tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm theo kiến nghị về kết luận của Thanh tra Chính phủ trong ba nội dung chính; trong đó hai nội dung tố cáo có cơ sở và một nội dung không có cơ sở.

Theo ông Giao, đến nay đã kiểm điểm trách nhiệm các đơn, vị các nhân liên quan…nhưng chờ Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy kết luận, xử lý.

Tại cuộc tiếp xúc báo chí chiều 23/12, ông Võ Văn Lượng, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, các bước tiến hành kiểm điểm theo nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai đúng theo tình tự. Cụ thể, ngày 5/9/2014, Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) đối với Khu ở thuộc KCN Sóng Thần 3.

Ngày 12/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan đến việc tham mưu điều chỉnh thời hạn sử dụng đất đối với diện tích đất khu ở thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Đồng thời, ngày 12/9/214, Sở Xây dựng đã họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan đến việc chậm tham mưu điều chỉnh QHCT KCN Sóng thần 3 tỷ lệ 1/2000 và Khu hành chính – dịch vụ – kho bãi – khu ở tỷ lệ 1/500 thuộc KCN Sóng Thần 3.

Trả lời các cơ quan báo chí cần nêu cụ thể hơn những cá nhân, đơn vị nào bị kiểm điểm, ông Nguyễn Minh Giao cho hay, hiện các bước đã tiến hành kiểm điểm của một số đơn vị, cá nhân. Tuy nhiên, kết luận cụ thể đang chờ Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy có kết luận, xử lý, nên vụ việc sẽ được thông báo cụ thể đến các cơ quan báo chí. Trong khi đó, ông Bùi Văn Hai, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết liên quan đến KCN Sóng Thần 3, đến nay tập thể và cá nhân có liên quan đã tiến hành kiểm điểm, nhưng đang chờ kết luận xử lý của Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy.

Ông Dũng “lò vôi” là ai?

Tin tức trên báo Công an Nhân dân, Dũng “lò vôi”, là danh xưng của một trong những vị đại gia hàng đầu Việt Nam, người ta ước chừng khối tài sản của ông độ vài mươi nghìn tỷ, theo thống kê từ truyền thông giá trị tài sản chốt lại của ông Dũng là khoảng 50 nghìn tỷ.

Dũng “lò vôi”, tên thật là Huỳnh Phi Dũng, không hiểu về sau thế nào, ông lại đổi tên mình thành Huỳnh Uy Dũng. Lấy đạo nghĩa thông thường mà suy, con cái không được xét cha mẹ. Thế nên, bỏ cái tên cha mẹ đặt cho để cải thành một cái tên khác theo ý thích của mình, cũng là điều để lại nhiều suy nghĩ. Tất cả những gì liên quan đến ông Dũng, cũng đều khiến dư luận xôn xao.

Quê gốc của ông Dũng ở Bình Định. Ông lấy vợ, lập nghiệp và thành danh ở đất Sông Bé (cũ), nay tách tỉnh thành Bình Dương và Bình Phước. Theo những gì ông Dũng kể lại, thì ông thành công từ cái lò vôi chế tạo ra hợp chất thay thế ximăng trong xây dựng, cái tên Dũng “lò vôi” có nguồn gốc từ đây.

Tiếp đến, ông bán lò vôi đang kinh doanh phát đạt để về làm lãnh đạo Công ty Xuất nhập khẩu Thành Lễ, theo sự phân công của UBND tỉnh. Với tài năng siêu quần xuất chúng của mình, ông Dũng đã lèo lái từ một công ty đầy khó khăn trở thành một doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hàng đầu của tỉnh, từ đây ông có thêm mỹ hiệu khác là Dũng “Thành Lễ”.

Tố cáo của ông chủ Đại Nam - Dũng 'lò vôi': Thủ tướng đã có kết luận chính thức - Ảnh 2

Đại gia Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”).

Vào giai đoạn 1990 – 1993, kinh tế đang ở thời kỳ sơ khai với nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ chưa được khai phá. Nắm bắt được điều đó, nhất là thực trạng nhiều nhà đầu tư dòm ngó mảnh đất Bình Dương, tuy nhiên nơi đây lại thiếu cơ sở hạ tầng để phục vụ công việc. Dám nghĩ dám làm, đại gia “lò vôi” bắt tay vào dự án và khởi điểm là Khu công nghiệp Bình Đường chính thức hoạt động vào năm 1994 với diện tích 16,5ha (huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Tiếp sau đó là Khu công nghiệp Sóng Thần 1 có diện tích 178,01ha , toạ lạc tại Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Chính sự nhạy bén và liều lĩnh này đã làm nên tên tuổi cho đại gia Bình Dương – Dũng “lò vôi”. Các khu công nghiệp do ông làm chủ đều được nhà đầu tư đón nhận nhiệt liệt, đem về lợi nhuận khổng lồ đồng thời mở ra bộ mặt mới cho kinh tế Bình Dương thời kỳ mở cửa.

Hiện nay, ông Huỳnh Uy Dũng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Đại Nam . Được thành lập vào năm 1996, đến nay ông ty này đã nắm trong tay nhiều bất động sản và tài sản khủng như: Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, Khu đô thị Trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu dân cư Sóng Thần, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần…

Được biết, Khu công nghiệp Sóng Thần 2 có diện tích 313ha, tỷ lệ lập đầy cho thuê đến 96,5% với tổng vốn đầu tư 423,28 tỷ đồng; Khu công nghiệp Sóng Thần 3 có tổng vốn đầu tư 935,945 tỷ đồng, diện tích 533,846 ha, tỷ lệ lấp kín 67%.

Trong danh sách tài sản bạc tỷ của ông chủ “lò vôi” người ta không thể không nhắc tới Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến. Khu du lịch này từ khi ra đời đã tạo được tiếng vang rất lớn, thu hút sự chú ý của dư luận cả nước về độ hoành tráng và diễm lệ của nó. Ông chủ Đại Nam đã đặt vào khu du lịch này không ít tâm huyết lẫn tiền bạc.

Năm 2007, ông Dũng cho khánh thành khu du lịch Đại Nam Văn Hiến, với quy mô đầu tư 6 nghìn tỷ, trên khoảng diện tích hơn 700 hécta, chia thành hai giai đoạn khánh thành. Về sau, khu du lịch này được đổi tên gọi thành Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cách UBND thành phố khoảng 7 km về hướng huyện Bến Cát (Bình Dương). Khu du lịch bao gồm nhiều công trình tiêu biểu như: Kim Điện, Khu trò chơi hiện đại, Vườn thú Đại Nam, Dãy núi Bảo Sơn, Biển nhân tạo Đại Nam, Đền thờ Đại Nam quốc tự…

Đây là khu du lịch khiến báo chí tốn khá nhiều giấy mực trong các cuộc tranh luận liên quan đến sắc thái văn hóa, tôn giáo… mà ông Dũng đã cho kiến tạo trong khu du lịch do mình làm chủ.

Sau khi thành lập khu du lịch này, ông Dũng bước vào cuộc hôn nhân với người vợ hai. Người phụ nữ này được ông Dũng giới thiệu là Việt kiều Canada. Thời điểm ông Dũng nảy sinh tình cảm luyến ái với người phụ nữ này, bà còn vướng bận chuyện hôn nhân với người đàn ông khác. Dạo đó, báo chí loan tin rất nhiều về cuộc tranh chấp tài sản của bà và chồng cũ, ít nhiều thông tin liên đới đến ông Dũng “lò vôi”.

Để có thể đến với vợ hai, ông Dũng cũng chịu khá nhiều điều tiếng từ dư luận, khi đám đông cho rằng ông bỏ mặc vợ đầu tiên, người nhiều năm đồng cam cộng khó với ông trên giường bệnh vì di chứng ung thư mà tìm vui duyên mới.

Thói thường, thuyền càng lớn sóng càng dữ, nên thị phi với một đại gia như ông Dũng “lò vôi” là điều không thể thiếu.

Gần đây nhất, từ 8/9-28/10, tỉnh Bình Dương đã ban hành tới 12 văn bản (trung bình 4 ngày ra một văn bản) gửi tới Công ty CP Đại Nam, liên quan tới việc thu hồi quyền sử dụng 61,4ha đất ở của công ty. Trước thực tế này, đại gia Dũng “lò vôi” đã ra thông báo về hoạt động của Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến.

Theo đó, từ 4/11 đến 09/11/2014, khu du lịch này sẽ miễn vé vào cổng, vé biển, vé vườn thú và các trò chơi. Một số trò chơi sẽ giảm 50% giá vé, gồm: Ngũ Long Cung, Ngũ Phụng Cung, Ngũ Lân Đại Cung, Bí Mật Kim Tự Tháp…

Tuy nhiên, từ 10/11 đến hết ngày 31/12/2014, Khu du lịch Đại Nam sẽ tạm ngừng hoạt động. Riêng khu Kim Điện vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

Ông Dũng cho rằng: “Việc làm của UBND tỉnh Bình Dương đang đẩy DN vào khó khăn. Nếu tình hình này vẫn không thay đổi, tôi sẽ quyết định đóng cửa hoàn toàn Khu du lịch Đại Nam và các hoạt động khác của Công ty CP Đại Nam, để chờ đợi kết quả giải quyết của Thủ tướng đối với các hành vi vi phạm của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đối với Công ty Đại Nam”.

Những vụ lùm xùm lẫn tai tiếng thu hút dư luận bàn tán trong thời gian qua như kiện Chủ tịch tỉnh Bình Dương, cưới thêm vợ trẻ, bị tung tin đồn thiếu nợ, treo thưởng trăm tỉ đồng, giao hết tài sản cho con trai 1 tuổi, đóng cửa khi du lịch Đại Nam… đều ít nhiều làm lung lay và hoài nghi về hình ảnh cũng như thực lực của vị đại gia Bình Dương. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận là ông Huỳnh Uy Dũng là người có tài kinh doanh, gặp thời và hiện có số tài sản kếch xù với thống kê sơ bộ lên đến cả ngàn tỉ đồng. Nói không ngoa, nếu công ty của đại gia Dũng “lò vôi” lên sàn chứng khoán có thể được xếp vào hàng đại gia bên cạnh các tên tuổi giàu có bậc nhất hiện nay như bầu Đức hay bầu Hiển.

Kết luận của Thanh tra Chính Phủ về xác minh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng

Ngày 23/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận xác minh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, đối với ông Lê Thanh Cung, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, xung quanh việc phê duyệt quy hoạch và bán đất trong Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3.

Kết luận này lần lượt nêu kết quả xác minh ba vấn đề theo đơn của ông Huỳnh Uy Dũng: 1. Văn bản do ông Lê Thanh Cung ký không cho chuyển nhượng đất “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3; 2. Việc phê duyệt quy hoạch 1/500 “khu ở”; 3. Việc điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của KCN này.

Đối với tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng ông Lê Thanh Cung phạm luật khi ký văn bản với nội dung “không cho phép chuyển nhượng khu đất ở trong KCN Sóng Thần 3 dưới bất cứ hình thức nào”, Thanh tra Chính phủ khẳng định qua xác minh cho thấy việc ông Lê Thanh Cung ký ban hành văn bản chỉ đạo này là “đúng thẩm quyền, đúng ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và đúng quy định của pháp luật”.

Đối với việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của KCN Sóng Thần 3, Thanh tra Chính phủ cho biết thực chất đây là việc điều chỉnh quy mô và mục đích sử dụng đất nên UBND tỉnh Bình Dương phải xin ý kiến Thủ tướng cho phép mới có thể phê duyệt. Tuy nhiên, Công ty Đại Nam nộp đơn xin điều chỉnh nhưng các cơ quan tham mưu và UBND tỉnh thời kỳ đó chậm giải quyết, chưa trả lời và giải thích cho doanh nghiệp bằng văn bản. Trách nhiệm việc này thuộc về ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên chủ tịch UBND tỉnh (đã về hưu) và ông Trần Văn Lợi, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực thời kỳ đó (ông Lợi hiện là bí thư kiêm chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một) và các cơ quan tham mưu, “không liên quan trực tiếp đến ông Lê Thanh Cung”.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số sai phạm của một số sở, ngành Bình Dương liên quan đến dự án KCN Sóng Thần 3. Cụ thể, đối với hồ sơ của chủ đầu tư xin duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng trong KCN Sóng Thần 3, dù hồ sơ này chưa được duyệt do chưa phù hợp với quy hoạch chung nhưng Sở Xây dựng là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đã “ngâm” quá lâu (từ năm 2009-2013).

Đối với việc đồng ý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận “khu ở” trong KCN Sóng Thần 3 từ thời hạn 50 năm sang “lâu dài”, Thanh tra Chính phủ xác định việc làm này là trái với Luật đất đai. Trách nhiệm này thuộc về các sở, ngành: tài nguyên và môi trường, xây dựng, Cục Thuế tỉnh mà trực tiếp là Chi cục Thuế huyện Tân Uyên và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thời kỳ phát sinh các sự việc.

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, qua xác minh đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, Thanh tra Chính phủ xác định có những tố cáo có cơ sở liên quan đến trách nhiệm của một số lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của Bình Dương nhưng không liên quan trực tiếp đến ông Lê Thanh Cung.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

nguoiduatin.vn source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: