Tình phụ tử của người bố hiến gan cứu con trai nhỏ

Bố Nguyễn Thành Hiệp nói rằng “cứu được con thì tính mạng bố mẹ cũng không tiếc sao phải đắn đo chần chừ” khi quyết định hiến gan ghép cho con trai mới 13 tháng tuổi.

Hơn một năm kể từ khi bé Hào chào đời, trái tim của bố Hiệp và mẹ Trang luôn đau đớn xót xa bởi thời gian nằm viện của con trai nhiều hơn ở nhà. Cậu bé là con thứ hai của bố Hiệp, mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, 7 tuần tuổi đã trải qua phẫu thuật, sau đó bệnh tiến triển thành xơ gan với biến chứng tắc mật, nhiễm trùng đường mật. Cứ khoảng một tuần con lại nhập viện điều trị mỗi đợt kéo dài chừng nửa tháng.

Ngày các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 thông báo “không còn cách điều trị nào khác, ghép gan là cách duy nhất để cứu tính mạng bé Hào”, vợ chồng anh Hiệp vừa đau lòng nhưng cũng tràn trề hy vọng. Cả bố lẫn mẹ không chút đắn đo sẵn sàng xét nghiệm để hiến gan cho con. “Nhận kết quả xét nghiệm cho thấy gan của bố phù hợp hơn gan của mẹ để ghép cho con, anh ấy rất mừng rồi muốn bác sĩ ghép gan liền cho con”, chị Trang chia sẻ hôm 31/10. Còn người bố thì bày tỏ: “Nếu cứu được con thì có mất tính mạng của bố mẹ cũng không tiếc sao phải đắn đo chần chừ”.

Tuy nhiên gan của bố phù hợp với con không có nghĩa có thể tiến hành ngay ca mổ ghép. Sức khỏe của bố không tốt, không đảm bảo cho ca mổ hiến gan. Bố Hiệp vốn bị mỡ máu cao, tăng huyết áp. Để có thể phẫu thuật cắt gan ghép cho con, bố phải trải qua thời gian điều trị ổn định mỡ máu và huyết áp. Ca mổ lấy gan của bố đối diện nhiều nguy cơ vì ở người mỡ máu cao, tình trạng gan nhiễm mỡ có thể xảy ra và dẫn đến chảy máu trong khi phẫu thuật. Bố Hiệp chấp nhận tất cả rủi ro ấy, miễn là con trai có cơ hội sống khỏe.

Ngày 4/10, hai ca mổ lấy gan của bố và ghép gan cho con được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tiến hành với sự cố vấn của bác sĩ Trần Đông A. Trước khi mổ các bác sĩ đã dự liệu hết những khả năng và nguy cơ có thể xảy ra với cả hai bố con trong quá trình phẫu thuật. Họ cũng chuẩn bị sẵn những phương án xử trí cho từng tình huống cụ thể có thể xảy ra. Bác sĩ 75 tuổi Trần Đông A cùng ê kíp mổ ở lại viện suốt 2 ngày trước phẫu thuật để chuẩn bị thật kỹ các phương án. Quả thật, tuần lễ đầu sau mổ hiến và ghép, cả hai bố con đều xuất hiện tình trạng tràn dịch màng phổi, xẹp phổi. Các y bác sĩ nhanh chóng phát hiện tình trạng xấu và hướng dẫn bệnh nhân tập phục hồi.

tinh-phu-tu-cua-nguoi-bo-hien-gan-cuu-con-trai-nho

Bé Hào khỏe mạnh trước lúc xuất viện. Ảnh: Lê Phương.

Ngày 31/10, một tháng sau ca mổ ghép và là lúc bé Hào xuất viện, bác sĩ Trần Đông A vẫn nhớ như in những ngày chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật này. Ông nói rằng trong 10 ca ghép gan mà ông đã tham gia thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2, đây là ca phẫu thuật có thời gian mổ cũng như thời gian bệnh nhân hồi phục nhanh nhất. Giáo sư Đông A nhận xét: “Điều đó thật kỳ diệu, có lẽ nhờ sự chuẩn bị kỹ của các bác sĩ và sức khỏe tốt của cả hai bố con bệnh nhân”.

Thông thường ca mổ lấy và ghép gan kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ thì ca mổ của hai bố con hoàn tất sớm hơn dự kiến 3 giờ. Với người hiến gan, phải ít nhất nửa tháng mới hồi phục để ra viện thì bố Hiệp chỉ 10 ngày sau mổ cho gan đã được về nhà dưỡng thương. Bình thường sau mổ ghép phải 2 tháng sau bệnh nhi mới đáp ứng các tiêu chuẩn xuất viện thì bé Hào hồi phục rất tốt và ra viện chỉ sau một tháng. Khi mổ bé nặng 9 kg, 4 tuần sau mổ bé không chỉ lấy lại cân nặng mà còn tăng lên 9,2 kg.

“Cháu bé chỉ trong 4 tuần sau mổ đã hồi phục khỏe mạnh, biểu hiện lâm sàng và các thông số sinh học trở về bình thường, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế tại những trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới”, giáo sư Đông A cho biết.

Hiện bệnh nhi ở giai đoạn có thể thải ghép, dễ nhiễm siêu vi nên phải tái khám định kỳ hàng tuần. Nếu diễn biến sức khỏe bé tốt, những kỳ tái khám sẽ giãn dần khoảng cách thời gian.

Video Bé trai được bố hiến gan một tháng sau ca mổ ghép

Bé Hào là con thứ hai của vợ chồng anh Nguyễn Thành Hiệp và chị Võ Thị Thu Trang. Sau kết hôn, hai vợ chồng mất 3 năm vất vả chạy chữa hiếm muộn mới sinh được cậu con trai đầu lòng, nay được 3 tuổi. Hạnh phúc nhân đôi khi chị mang thai lần hai ngoài kế hoạch, song bé Hào chào đời với căn bệnh hiểm nghèo khiến gia đình gặp nhiều khó khăn. Bé đã trải qua cuộc phẫu thuật điều trị teo đường mật bẩm sinh lúc 7 tuần tuổi. Sau mổ bệnh tiến triển thành xơ gan với các biến chứng tắc mật, nhiễm trùng đường mật. Ca ghép gan cho bé được tiến hành ngày 4/10, khi cháu được 13 tháng tuổi. Bé xuất viện hôm 31/10 trong tình trạng khỏe mạnh, rất láu lỉnh đáng yêu.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bé Hào là ca ghép gan thứ 10 bệnh viện thực hiện và là ca thứ hai bố hiến gan cho con. Gan của người hiến tặng sẽ tái sinh trong vài tháng sau.

Lê Phương

suckhoe / VNE

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: