Tin tức an toàn thực phẩm ngày 11/5

Tin tức an toàn thực phẩm ngày 11/5: Phát hiện hơn 100 tấn bột mì hết hạn sử dụng chờ đưa đi tiêu thụ, Hải sản chứa “chất ướp xác”, hàn the nguy hiểm cỡ nào?…

Phát hiện hơn 100 tấn bột mì hết hạn sử dụng chờ đưa đi tiêu thụ

Chiều ngày 9/5, đại diện lãnh đạo Chi Cục Quản lý Thị trường (QLTT) TP.HCM cho Chất lượng Việt Nam online biết, Đội QLTT quận Tân Bình vừa kịp thời phát hiện 1 số lượng lớn bột mì hết hạn sử dụng.

Cụ thể, qua tiến hành kiểm tra kho tại địa chỉ số 7 đường Bàu Bàng, quận Tân Bình, TP.HCM vào chiều 9/5, lực lượng QLTT đã phát hiện một số lượng rất lớn bột mì có nguồn gốc từ Nhật Bản đã hết hạn sử dụng, bị tẩy hạn sử dụng hay thay đổi bao bì.
Skip in 3…Ad finishes in 25 seconds

Có tổng cộng hơn 5.200 bao loại 25kg bột mì nhãn hiệu 555 và 1,6 tấn bột mì đã bị sửa hạn sử dụng, 7,5 tấn không có nhãn hiệu, 14 tấn bột mì được chỉ định làm thức ăn chăn nuôi và gần 100 tấn thì vẫn còn hạn sử dụng đúng qui định.


Một số lượng lớn bao bột mì sửa hạn sử dụng cũng bị tạm giữ chờ kiểm tra

Thế nhưng, số bột mì còn hạn sử dụng này cũng sẽ bị điều tra, xem xét có bị thay đổi hạn sử dụng hay không. Lý do, ngoài số hàng hóa vi phạm, cơ quan chức năng đã phát hiện 2.800 vỏ bao mới, 500 vỏ bao đã được in thời hạn sử dụng.

Đây là kho bột mì của Công ty TNHH TM Phương Nga, do bà Trần Thị Kim Phượng làm Chủ tịch HĐQT. Theo một nhân viên của Công ty, số hàng này đang được chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Phát hiện cơ sở sản xuất hạt trân châu siêu bẩn trong xưởng gạch

Theo TTXVN, xưởng sản xuất thạch rau câu nói trên có trụ sở tại xã Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Phúc, tỉnh Hưng Yên, mới đây đã bị Cục cảnh sát môi trường-Bộ Công An phát hiện, bắt giữ.

Điều đáng nói hơn là cơ sở này sử dụng đồ dùng cáu bẩn, hoen gỉ rất mất vệ sinh trong quá trình sản xuất thạch. Đặc biệt nguyên liệu cát và các chất phụ gia được dùng để làm thạch rau câu và hạt trân châu chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chủ cửa hàng khai nhận, giá bán buôn mỗi hộp thạch là 28.000 đồng/2,5 lít. Mỗi túi thạch trân châu giá 13.000 đồng/kg. Siro là 43.000 đồng/chai. Thậm chí có những túi thạch dành cho trẻ em giá chỉ 1.000 đồng/túi. Cơ sở này chỉ giao vào ban đêm khi nhận được đơn hàng để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.


Cơ sở sản xuất trân châu siêu bẩn trong xưởng gạch

Theo lực lượng chức năng, cơ sở này không có giấy đăng ký sản xuất kinh doanh, không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ cửa hàng khai nhận, giá bán buôn mỗi hộp thạch là 28.000 đồng/2,5 lít. Mỗi túi thạch trân châu giá 13.000 đồng/kg. Siro là 43.000 đồng/chai. Thậm chí có những túi thạch dành cho trẻ em giá chỉ 1.000 đồng/túi. Cơ sở này chỉ giao vào ban đêm khi nhận được đơn hàng để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Theo lực lượng chức năng, cơ sở này không có giấy đăng ký sản xuất kinh doanh, không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng loạt cơ sở sản xuất nước đóng chai ‘bẩn’ tại Hà Nội bị bêu tên

Theo báo Người đưa tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết vừa qua cơ quan này đã thành lập 2 đoàn kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và đá dùng liền, qua đó đã tiến hành xử phạt một số cơ sở không đảm bảo chất lượng. Đoàn đã kiểm tra 79 cơ sở trong đó có 64 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai (4 nơi chưa hoạt động sản xuất) và 15 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền.


Hàng loạt cơ sở sản xuất, buôn bán nước đóng chai kém chất lượng ở Hà Nội bị ‘sờ gáy

Kết quả kiểm tra trong 60 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phát hiện 10 cơ sở có mẫu kiểm nghiệm không đạt quy chuẩn, 4 cơ sở không đạt điều kiện vệ sinh, 3 cơ sở chưa xét nghiệm nguồn nước sử dụng cho sản xuất và 3 cơ sở vi phạm về giấy xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ và nhãn sản phẩm.

Theo đó, 19 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 35 triệu đồng. Còn với cơ sở sản xuất nước đá dùng liền, cơ quan chức năng đã thanh tra 15 cơ sở, trong đó có 2 cơ sở có mẫu kiểm nghiệm không đạt quy chuẩn. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 6 triệu đồng.

Hải sản chứa “chất ướp xác”, hàn the nguy hiểm cỡ nào?

Báo Vietnamnet đưa tin, trong 4 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng TP Vũng Tàu đã kiểm tra thực phẩm tại các chợ và phát hiện nhiều tiểu thương bán hải sản có ngâm formol, hàn the.

Cụ thể, trong hơn 300 mẫu thực phẩm tại các chợ và cơ sở kinh doanh ăn uống, đoàn liên ngành phát hiện có 100 mẫu thử dương tính với hàn the và formol là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm.


Hải sản chứa chất ướp xác, hàn the độc hại

Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp. Formol được sử dụng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, …và trong y tế.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, con người bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với formol qua đường hô hấp. Năm 2004, formaldehyde được Trung tâm Quốc tế nghiên cứu về ung thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư).

(ĐSPL)

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: