Tìm hướng giảm nghèo cho 6 tỉnh vùng Tây Bắc

Sáng nay, 10/12 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ LĐTB&XH và Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị “Bàn biện pháp giảm nghèo nhanh và bền vững 6 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao vùng Tây Bắc”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Huỳnh Văn Tí, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thành công trong công tác giảm nghèo trong gần 2 thập kỷ qua là kết quả tăng trưởng kinh tế nhanh và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị khi luôn đặt công tác giảm nghèo là mục tiêu hàng đầu của quốc gia. Trong đó, vùng Tây Bắc luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm ưu tiên về đầu tư, cơ chế, chính sách để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Các địa phương trong vùng Tây Bắc có nhiều nỗ lực và đạt được thành tích giảm nghèo nhanh nhất cả nước.

Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, đất sản xuất, hạ tầng cơ sở còn thấp, trình độ dân trí chưa cao nên tỉ lệ hộ nghèo vùng Tây Bắc vẫn cao gấp 2,7 lần bình quân cả nước và có nguy cơ khoảng cách này ngày càng cao. Trong đó, tỉ lệ hộ nghèo tại 6 tỉnh nói trên đều cao. Cụ thể, Hà Giang là 23,21%, Cao Bằng 20,55%, Yên Bái 20,57%, Sơn La 23,94%, Điện Biên 32,57% và Lai Châu tỉ lệ hộ nghèo còn 23,48%.

Theo Phó Thủ tướng, nếu xét tiêu chí mới về chuẩn nghèo đa chiều tại Quyết định 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/11/2015, áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, bao gồm cả y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, thông tin thì tỉ lệ hộ nghèo còn cao hơn nhiều và sự nghiệp giảm nghèo sẽ còn khó khăn hơn.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu cần đánh giá lại tình hình thực hiện và hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững đã triển khai tại Tây Bắc cũng như ở 6 tỉnh trên.

“Chúng ta cần tìm ra câu trả lời cụ thể là cùng cơ chế, chính sách, cùng khó khăn và lợi thế như nhau nhưng công tác giảm nghèo ở tỉnh này lại tốt hơn tỉnh khác. Tại sao nhiều cơ chế, chính sách, nhiều nguồn lực tập trung giảm nghèo còn chồng chéo, chưa rõ trách nhiệm trong triển khai thực hiện mặc dù đã được chỉ ra tại nhiều cấp, nhiều hội nghị? Đâu là mô hình kinh tế, chuỗi giá trị đáp ứng tốt nhất mục tiêu xóa đói, giảm nghèo cho Tây Bắc? Động lực để người dân thoát nghèo, thôn bản, xã, huyện thoát nghèo đã phù hợp chưa”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề cho các đại biểu tham dự hội nghị.

Lê Sơn

CP

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: