Tiêu chuẩn chọn người mẫu tại Tuần thời trang quốc tế Việt Nam

Xuân Lan, giám đốc catwalk của Vietnam International Fashion Week khẳng định, người mẫu Việt không cần phải đi đâu xa, vì chương trình hội đủ cơ hội dành cho họ.

Tuần thời trang quốc tế Việt Nam (VIFW) 2014 diễn ra từ ngày 1 đến 6/12 tại TP HCM. Trong lần đầu tổ chức, VIFW thu hút những tên tuổi như Antonio Grimaldi (Italy), Livia Stoianova và Yassen Samouilov (Pháp), Zio Song (Hàn Quốc), Frederick Lee (Singapore), Tamae Hirokawa (Nhật Bản), Roj Singhakul (Thái Lan), Tsolmandakh Munkhuu (Mông Cổ). Các nhà thiết kế Việt gồm có: Công Trí, Adrian Anh Tuấn, Chung Thanh Phong, Hoàng Hải, Hoàng Minh Hà, Lê Thanh Hòa, Li Lam, Lý Giám Tiền và Thanh Nga – nhà thiết kế đang hoạt động tại Paris.

Trao đổi với VnExpress, người mẫu Xuân Lan chia sẻ, các người mẫu đã phải trải qua hai vòng tuyển chọn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn của các sàn diễn thời trang chuyên nghiệp trên thế giới. Dù ban tổ chức đã casting một lần, các nhà thiết kế vẫn phải đích thân chọn lọc trước khi cho mẫu thử đồ. Một số nhỏ các người mẫu lọt vào vòng một đã bị loại lần hai vì khi diện đồ lên không đúng như mong đợi của nhà thiết kế. Lúc này, họ lại phải tìm những gương mặt khác. Trung bình mỗi đêm diễn với bốn show, chương trình cần 120-150 người mẫu. Tuy nhiên, vì yêu cầu của các nhà thiết kế quốc tế rất khắt khe, ban tổ chức vẫn đang tìm kiếm một lượng người mẫu để “dự trữ”.

thanh-hang-5-3872-1417490561-7956-141751

Thanh Hằng được chăm chút kỹ lưỡng trong hậu trường đêm diễn mở màn.

Năm nay, chương trình chỉ có một người mẫu quốc tế biểu diễn, dù trước đó vài ngày, bà Quỳnh Trang – giám đốc chương trình – đã tham gia một buổi casting người mẫu quốc tế tại Singapore để đưa họ về Việt Nam. Tuy nhiên, do quy trình xin phép cho người mẫu quốc tế biểu diễn mất nhiều thời gian, chương trình phải chấp nhận thiếu hụt một lượng người mẫu nước ngoài khá lớn. Giải pháp của ban tổ chức là đào tạo, huấn luyện các người mẫu kỹ càng để đáp ứng yêu cầu chung và riêng biệt về phong cách diễn, tuyến đi… hợp với từng nhà thiết kế. Xuân Lan khẳng định: “Số người mẫu chuyên nghiệp của chúng ta ít hơn so với số lượng họ cần. Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà thiết kế quốc tế tỏ ra khá hài lòng với chiều cao và phong cách biểu diễn của mẫu Việt”.

Chiều cao trung bình của người mẫu nữ được yêu cầu từ 1,75 m trở lên, trong khi mẫu nam là 1,80 m trở lên. Các nhà thiết kế nước ngoài còn yêu cầu cao hơn: 1,80 m cho nữ và 1,85 mcho nam. Tất cả người mẫu, từ vedette trở xuống đều phải tham gia casting và tổng duyệt trước show. Xuân Lan cho biết, nhiều người mẫu nổi tiếng ban đầu thấy hơi khó chịu trước quy định khắt khe này. Tuy nhiên, khi nhìn quy mô và cách vận hành của ban tổ chức, họ đã vui vẻ bỏ qua cái tôi riêng vì lợi ích chung của chương trình. Đó là điều khiến Xuân Lan và ê-kíp vui nhất.

MG-7887-2751-1417515672.jpg

Hoàng Thùy casting cho chương trình.

Cũng như các fashion show quốc tế khác, các nhà thiết kế Việt Nam và quốc tế có quyền tuyển chọn bổ sung bất cứ người mẫu nào trước giờ diễn từ 5-10 phút. Vì vậy, ban tổ chức đã dựng một phòng chờ để các người mẫu không nhận được show trong ngày hôm đó tìm kiếm cơ hội. “Điều này mới nghe có vẻ hơi khó chịu, nhưng đó là một luật rất bình thường ở tất cả các quốc gia trên thế giới”, Xuân Lan chia sẻ.

Tiêu chuẩn chọn vedette của các nhà thiết kế trong nước và quốc tế cũng không quá đặc biệt. Xuân Lan cho biết, khác với các chương trình thời trang ở Việt Nam từ trước đến nay, nhà thiết kế sẽ chọn vedette hay người mở màn phù hợp với bộ trang phục của họ, thay vì xem xét dựa trên tên tuổi, kinh nghiệm hay danh hiệu… Ngoài chiều cao, phong cách trình diễn, cách người mẫu tôn vinh bộ trang phục… cũng là yếu tố quyết định vị trí của họ trong tuyến đi.

Vấn đề cát-xê được ban tổ chức tính toán kỹ lưỡng để tránh gây ra những xáo trộn về cạnh tranh giá. Bà Quỳnh Trang cho biết, tất cả nhà thiết kế được yêu cầu trả cát-xê cho người mẫu thông qua công ty trung gian là BeU Model. Điều này nhằm giảm thiểu các trường hợp, nhà thiết kế và các người mẫu tự thỏa thuận riêng để “phá giá”, diễn độc quyền… gây thiếu hụt người mẫu cho các nhà thiết kế còn lại. Bà Trang khẳng định, nếu chương trình phát hiện ra những trường hợp gian lận, người mẫu có khả năng chịu hình thức phạt cao nhất là cấm diễn trong toàn bộ show.

Ngoài những gương mặt quen thuộc trên các sàn diễn thời trang hiện nay như Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Thùy Trang, Kha Mỹ Vân, Thùy Dương, Phan Linh, Kiều Ngân, Võ Cảnh, Hữu Long… thì buổi casting còn có sự tham gia của các người mẫu đang tham dự cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2014.

Vân An

vnexpress source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: