“Tịch thu xe khi người lái uống rượu có tính khả thi không cao”

Ông Phan Hữu Thư, nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp cho rằng, việc tịch thu phương tiện do uống rượu bia quá quy định cần phải căn cứ vào tính hợp lý, tính công bằng của xã hội.

Sáng nay, ngày 11/3, Hội thảo “Giảm thiểu tai nạn giao thông bằng chế tài mạnh; Tịch thu phương tiện: Pháp lý và thực tiễn” đã thu hút hàng trăm cơ quan thông tấn, báo chí cùng nhiều chính khách và chuyên gia về pháp lý. Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến xoay quanh về việc có nên tịch thu phương tiện đối với người tham gia giao thông khi uống rượu bia quá quy định cho phép hay không.

Ông Phan Hữu Thư, nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp
Ông Phan Hữu Thư, nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp

Theo ông Phan Hữu Thư, đề xuất này có tính khả thi không cao, ảnh hưởng đến nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có chính sách xóa đói giảm nghèo.

Ông Thư nhấn mạnh: “Tôi hoàn toàn đồng tình với việc đưa ra những chế tài xử lý mạnh đối với những người uống rượu, bia khi tham gia giao thông nhưng không được tịch thu phương tiện ngay lập tức mà thay vào đó là việc tăng mức xử phạt và cần có thời gian theo dõi”.

“Cần phải cân nhắc vì tịch thu một phương tiện là tịch thu một gia tài của người dân. Nên áp dụng đối với những tài xế vi phạm nhiều lần mà không rút kinh nghiệm. Điều chúng ta cần quan tâm nhất là làm thế nào để người uống rượu bia sẽ không điều khiển phương tiện giao thông”, ông Thư chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương – Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội, sự công bằng xã hội không phải nằm ở giá trị cái xe.

“Tôi đồng tình thể chế hóa phải đồng bộ với mọi chính sách những cũng cần phải tính toán xem cái gì cần ưu tiên trước. Anh lái xe 3 tỷ mà đâm chết 1 người thì cũng bằng với anh đi công nông đâm chết 1 người. Xóa đói giảm nghèo quan trọng, nhưng cứ để vi phạm an toàn giao thông loạn cả lên thì không được”, ông Cương nhấn mạnh.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết thêm, liên quan đến kiến nghị của Ủy ban ATGT Quốc gia về việc tịch thu phương tiện đối với hành vi uống rượu, bia quá mức cho phép đối với người tham gia giao thông, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo, giao cho Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan, bộ ngành khác tiếp nhận, xử lý và báo cáo Chính phủ trước ngày 31/3/2015.

Ông Hùng cũng chia sẻ thêm, sở dĩ Ủy ban ANGT Quốc gia đề xuất chế tài tăng nặng xử phạt, trong đó có hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia điều khiển cơ giới đường bộ là vì hiện nay, con số gây ra tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia là rất lớn.

Ông

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

“Hôm mùng 4 Tết Nguyên Đán vừa qua, tôi đến Bệnh viện Việt Đức để thăm các nạn nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông thì trong số 60 nạn nhân có tới 42 người liên quan đến uống rượu bia”, ông Hùng nói.

Còn ông Đồng Xuân Thành, hiện đang công tác tại ĐH Công Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, từng nhiều năm nghiên cứu về vấn đề an toàn giao thông lại đưa ra nhận định: Vấn đề tịch thu phương tiện là chưa khả thi, nó chưa phù hợp với Hiến pháp Việt Nam 2013.

Sở dĩ ông Thành đưa ra ý kiến trên vì thực tế, Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/06/2012 quy định tại điều 26 về tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có nêu: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, hàng hóa, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định tại Điều 82 của luật này.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, Điều 26 của luật này đang còn chung chung, chưa cụ thể. Trong Điều 26 chưa thấy quy định về việc xử lý xe đi thuê, đi mượn như thế nào. Nhiều luật sư kiến nghị, cần bổ sung để luật được rõ ràng, để người dân nắm được.

Luật sư Trần Vũ Hải
Luật sư Trần Vũ Hải

Luật sư Trần Vũ Hải cũng kiến nghị thêm: “Việc áp dụng tịch thu phương tiện đối với người say rượu điều khiển xe nếu áp dụng có thể sẽ gia tăng thêm quyền hành cho cảnh sát giao thông, nảy sinh tình trạng đưa hối lộ. Không nên để cảnh sát giao thông trực tiếp tịch thu xe mà thay vào đấy là một cơ quan riêng biệt và cần kiểm tra theo kế hoạch và theo nguyên tắc quy định”.

Theo ông Hải, chính quyền phải tham gia giám sát quá trình kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện. Điều này nhằm tránh việc người đi kiểm tra tùy tiện, có khi chỉ “phục” kiểm tra quán bia, rượu này mà không kiểm tra quán khác.

“Phải làm công bằng nhân dân mới chấp nhận, chứ để nhân dân ở thế yếu làm người ta dễ bức xúc”, Luật sư Hải nhận định.

Phùng Bình – Kim Oanh

Gia Đình

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: