Tỉ phú Hồng Kông ‘đút túi’ 3,8 tỉ USD trong 24 giờ

Số tài sản của ông trùm bất động sản Pan Sutong tăng vọt lên tới 60% vào cuối ngày 9/12 khi giá cổ phiếu hai công ty tài chính và bất động sản thuộc tập đoàn Goldin của ông tăng mạnh.

Ông trùm bất động sản Pan Sutong.Ông trùm bất động sản Pan Sutong.

Có thể nói năm 2015 là một năm với những đợt sóng biến động dữ dội nhất của tập đoàn Goldin (trong đó có hai công ty lớn Goldin Financials và Goldin Properties) của tỉ phú Pan Sutong.

Sau khi vừa lọt Top 4 tỉ phú giàu nhất Hồng Kông với số tài sản ròng lên tới 10,5 tỉ USD do tạp chí Bloomberg bầu chọn hồi đầu năm, chỉ sau 5 tháng, số tài sản của ông đã tăng thêm 23 tỉ USD. Tuy nhiên ngay sau đó, do cổ phiếu xuống giá, 11 tỉ USD trong khối tài sản của ông “bốc hơi”. Tập đoàn Goldin tiếp tục gặp khó khăn và chạm đáy vào ngày 29/7, khi tổng tài sản của ông trùm này chỉ còn vỏn vẹn 2,9 tỉ USD. Đây được coi là ngày đen tối trong lịch sử của tập đoàn Goldin.

Ông Pan Sutong ngay lập tức đã cho họp Hội đồng quản trị và thực hiện việc “thay máu” và “lọc” toàn bộ hệ thống tập đoàn cũng như tìm mọi giải pháp để kêu gọi đầu tư, kích cầu thị trường và đẩy mạnh tiến độ các dự án trọng điểm.

Từ lần chạm đáy đó, tập đoàn dần phục hồi và ngày 9/12 vừa qua được cho là ngày lịch sử và là một trong những biến động mạnh mẽ nhất trong khối tài sản của vị tỉ phú này. Vào ngày 8/12, cổ phiếu của Goldin Financial tăng vọt 30% trong khi đó Goldin Properties tăng đến 43%.

Sáng 9/12, cổ phiếu của hai công ty lần lượt tăng thêm 17% và 20%. Chỉ trong vòng 24h, Pan Sutong đã bỏ thêm vào khối tài sản của mình 3,8 tỉ USD. Tính từ đầu năm, cổ phiếu công ty đã cán mốc tăng 164%.

Hiện, Goldin Properties sở hữu một lô đất rộng 89 ha tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ông Pan Sutong đang cho xây dựng một cao ốc cao 117 tầng với tổ hợp mua sắm, khu giải trí Las Vegas, sân golf và các tổ hợp văn phòng, chung cư dát vàng cao cấp. Đây được coi là một dự án trọng điểm của Trung Quốc.

TPO

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: