“Thương vụ khủng” Kinh Đô Bình Dương – Mondelez

Ngày 11/11, Kinh Đô chính thức công bố khoản đầu tư của Mondelez International vào mảng kinh doanh bánh kẹo của mình. Giá chuyển nhượng trước thuế của thương vụ ước tính 7.846,9 tỷ đồng (tương đương 370 triệu USD).

"Thương vụ khủng" Kinh Đô Bình Dương - Mondelez

CTCP Kinh Đô – Kinh Đô (MCK: KDC) vừa có bản công bố thông tin công bố nghị quyết của HĐQT ngày 10/11/2014 thông qua nội dung Tờ trình đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào CTCP Kinh Đô Bình Dương (BKD) dự kiến đệ trình lên Đại hội cổ đông bất thường năm 2014.

Hội đồng quản trị CTCP Kinh Đô vừa thông qua quyết định chọn đối tác nước ngoài để đầu tư vào mảng bánh kẹo. Đối tác được chọn là Mondelez International, một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế gới về bánh kẹo, thực phẩm nước giải khát của Hoa Kỳ. Mondelez có khoảng 100.000 nhân viên trên toàn thế giới và quản lý các thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng bao gồm Cadbury, Oreo, Chips Ahoy, Trident… Mondelez có doanh thu hàng năm khoảng 36 tỷ USD và hoạt động hơn 80 quốc gia.

Cách đây vài ngày (7/11/2014) Mondelez International, Inc đã đầu tư 50 triệu USD vào Banbury – nhà máy chế biến cà phê ở Anh Quốc. Năm 2013, Mondelēz cam kết đầu tư tối thiểu 200 triệu USD vào dự án “Coffee Made happy” để hỗ trợ người trồng và kinh doanh cà phê tới năm 2020.

KDC sẽ chuyển nhượng 80% cổ phần CTCP Kinh Đô Bình Dương cho Mondelez cùng với quyền chọn mua số cổ phần BKD còn lại với cùng giá chuyển nhượng áp dụng đối với từng cổ phần như giao dịch chuyển nhượng lần đầu. Mondelez có thể thực hiện quyền chọn mua này sớm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất giao dịch bán cổ phần lần đầu.

Giá chuyển nhượng lần đầu là 7.846,87 tỷ đồng, 20% cổ phần còn lại giá 1.961,7 tỷ đồng trong trường hợp Mondelez thực hiện quyền chọn mua. Tổng cộng KDC có thể thu về 9.808,6 tỷ đồng tính cho 100% số cổ phần BKD nếu Mondelez thực hiện quyền chọn mua, giá này chưa bao gồm tiền mặt, các khoản phải thu và khấu trừ nghĩa vụ phải trả.

Công ty có quyền chọn bán nhằm yêu cầu NĐT nước ngoài mua số cổ phần BKD còn lại cùng với giá chào bán áp dụng đối với từng cổ phần như giao dịch bán cổ phần lần đầu (80%) sớm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất giao dịch lần đầu.
Công ty có quyền ưu tiên mua trước khi bán cho bên thứ ba với cùng mức giá chào bán (trong trường hợp Mondelez quyết định bán bất kỳ cổ phần BKD nào trước khi thực hiện quyền chọn mua hoặc công ty thực hiện quyền chọn bán, cùng các điều khoản chào mua từ một bên thứ ba).

Như vậy, với việc trình chuyển nhượng 80% mảng bánh kẹo cho Mondelez, kỳ họp ĐHĐCĐ tới đây có thể xem là kỳ họp quan trọng, có tính quyết định cho tương lai của KDC./.

(PLO)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: