Thưởng Tết năm 2015: Doanh nghiệp TP.HCM tăng thưởng nhẹ

Càng gần về cuối năm thì vấn đề thưởng Tết càng nóng dần lên. Nhiều người lao động cho rằng tiền thưởng Tết năm nay của họ đã có chút khởi sắc.

Năm nay tiền thưởng tết của người lao động có chút khởi sắc hơn. (Ảnh minh họa)

Anh Võ Lê Thành Tôn, công nhân (CN) công ty Sanofi Aventis (chuyên về dược phẩm tại quận 4, TP.HCM) chia sẻ trên Zing: Năm nay công ty công bố kế hoạch tăng mức phúc lợi, lương và thưởng Tết lên 10%, anh chị em công nhân (CN) rất phấn khởi. Tết đến, ai cũng mong có một khoản lương thưởng để lo cho gia đình. Đây là động lực để người lao động(NLĐ) làm việc chăm chỉ và gắn bó với công ty hơn.

Theo ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch công đoàn công ty Sanofi Aventis, cho biết: Công ty có gần 1.200 CN, năm nay thưởng Tết của CN trực tiếp sản xuất là 1,5 tháng lương thực lãnh, tương đương gần 10 triệu đồng/ người. Ngoài ra, NLĐ còn được thưởng thâm niên theo mức làm đủ một năm được thưởng 3,5 triệu đồng, làm việc đủ 5 năm được cộng thêm 2 triệu đồng, đủ 10 năm được cộng thêm 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, DN sẽ tặng mỗi CN một phần quà Tết dương lịch là 500.000 đồng/người, quà Tết Nguyên đán 2,2 triệu đồng/người, hỗ trợ tiền tàu xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn về quê 300.000 đồng/người. “Từ đây đến cuối tháng Giêng, NLĐ sẽ được lãnh các khoản lương thưởng Tết”.

Cũng theo bà Lê Thị Vân Anh, Phòng Nhân sự, công ty Esquel Garment (KCN Việt Nam – Singapore, Thuận An, Bình Dương) cho hay: Công ty hiện có 5.200 CN. Dù năm qua còn nhiều khó khăn, nhưng trong dịp Tết Ất Mùi sắp tới công ty vẫn đảm bảo thưởng lương tháng 13 cho CN. “Năm nay, mức lương được tính theo nhóm nên lương của CN sẽ cao hơn năm ngoái, mức thưởng vì thế cũng cao hơn. Cụ thể CN sản xuất tùy theo bộ phận, mức thưởng trung bình là năm triệu đồng, cao nhất 10-11 triệu đồng”, bà Vân Anh cho biết.

Từ giữa tháng 11/2014, ban chấp hành công đoàn công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã bàn kế hoạch chăm lo Tết. Theo ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch công đoàn, ngoài tiền thưởng, mỗi CN còn được nhận phần quà trị giá gần 300.000 đồng từ tổ chức công đoàn.

Theo bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 1, hiện đã có hơn 20% trong tổng số 1.293 doanh nghiệp trên địa bàn quận báo cáo tình hình lương, thưởng Tết với mức thưởng trung bình khoảng 5 – 6 triệu đồng/người và chưa có doanh nghiệp nào báo khó khăn trong vấn đề chi trả lương- thưởng Tết.

Ngoài ra, LĐLĐ các quận, huyện cũng đang nỗ lực chăm lo cho những NLĐ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Bà Hồ Bích Ngọc cho biết: “Năm nay, LĐLĐ quận dự kiến vận động khoảng 200 triệu đồng để chăm lo cho CN viên chức- lao động bị mất việc, nữ CN mang thai, CN có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, CN bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn LĐ… LĐLĐ sẽ tổ chức một số hội thi, tiệc tất niên cùng các hoạt động văn nghệ, chúc Tết, lì xì… cho những CN không có điều kiện về quê ăn Tết.

Liên quan đến vấn đề thưởng tết, trước đó Sở Lao động – Thương binh và Xã hộiTP.HCM đã có văn bản đề nghị các Doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt việc trả lương,thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) trong dịp Tết năm nay.

Theo đó, các DN tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông tin sớm kế hoạch trả lương, trả thưởng trước ngày 31/12/2014 để NLĐ rõ về các nội dung như: tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi, hỗ trợ khác, thời gian nghỉ Tết và thời điểm thực hiện.

Bên cạnh đó, DN có trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015 cho NLĐ, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của NLĐ dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại DN.

Trường hợp DN gặp khó khăn, cần thông tin trao đổi nhanh với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo Phòng LĐ-TB-XH quận, huyện, Ban Quản lý KCX-KCN, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (nơi DN nghiệp đặt trụ sở) để cùng phối hợp, thống nhất phương án giải quyết.

Sở LĐ-TB-XH lưu ý DN cần tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật lao động đang thực hiện tại DN, nhất là chế độ tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ phúc lợi đối với NLĐ; đảm bảo các chế độ của NLĐ thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định pháp luật lao động. Các DN báo cáo đầy đủ các thông tin về tiền lương, tiền thưởng về Sở LĐ-TB-XH trước ngày 31/12/2014.

N.Đ (T.H)

ĐSPL

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: