Thương mại Việt-Nga hướng tới mục tiêu 12 tỷ USD

Sáng nay 16/10, diễn đàn kinh tế Việt-Nga lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

(Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tham dự diễn đàn có khoảng 70 đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp và chính quyền địa phương của Liên bang Nga và khoảng 60 đại diện từ các Bộ, ngành, hiệp hội, Tổng công ty, Tập đoàn lớn và doanh nghiệp khác của Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực và đạt được nhiều thành tựu trong việc đổi mới nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế; đơn giản và minh bạch hóa thủ tục hành chính.

Cùng với lợi thế về bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Việt Nam sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ Liên bang Nga.

Theo Phó Thủ tướng, diễn dàn lần này sẽ tạo ra những động lực mới thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đồng thời là cơ hội tốt để đẩy mạnh hơn nữa các dự án mà hai bên có thế mạnh và bổ sung cho nhau như công nghệ cao, cơ khí, chế tạo máy, y tế, giáo dục, năng lượng…

“Quan hệ thương mại giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng. Với việc quyết định thành lập chi nhánh cơ quan đại diện thương mại Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh mới đây cho thấy, Nga đang muốn đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thương mại tại Việt Nam,” Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov cũng cho rằng, Liên bang Nga sẽ dành ưu tiên cho Việt Nam, giúp Việt Nam tiếp cận những thị trường lớn, đặc biệt thông qua việc đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) và việc thực hiện các dự án thuộc danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt Nam-Nga. Hai bên đang tích cực hỗ trợ để đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng vượt bậc trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu về môi trường và chính sách về đầu tư của Việt Nam; Thực trạng và tiền năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga; Thực trạng và tiềm năng hợp tác lĩnh vực năng lượng điện giữa Việt Nam và Nga; Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và Nga.

Trong khi đó, các đại biểu Nga chia sẻ thông tin về cơ hội kinh doanh tại Nga; Thúc đẩy kỹ thuật hàng không của Nga tại Việt Nam; Dự án thành lập nhà máy sản xuất toa tàu tại Việt Nam; Giới thiệu công ty cổ phần VPK; Dự án xây dựng nhà máy sản xuất axit sunfuric tại Việt Nam…

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 2,3 tỷ USD (tăng 32%) và nhập khẩu từ Nga đạt 1,4 tỷ USD (tăng 3,7%). Dự kiến, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến tháng cuối tháng 8 năm 2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Nga xếp thứ 19 trong số quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Nga cũng là nước đứng thứ 3 trong số nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài với 17 dự án, với tổng vốn đầu tư của nhà đầu Việt Nam là 2,4 tỷ USD.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2013, Việt Nam và Liên minh Hải quan đã khởi động phiên đàm phán đầu tiên về FTA, dự kiến khi FTA giữa Việt Nam với liên minh hải quan được ký kết, đến năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga có thể đạt 12 tỷ USD./.

Đức Duy (Vietnam+)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: