Thương mại điện tử còn bỏ ngỏ

Chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin của Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức cập nhật thông tin lên website.

Trong thời đại “số hóa”, với một chiếc máy tính được kết nối Internet, doanh nghiệp (DN) có thể ngồi một chỗ thực hiện cùng lúc nhiều loại giao dịch: giới thiệu, quảng bá các lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, chào bán sản phẩm, tiếp cận và thâm nhập thị trường… Vậy nhưng, chưa nhiều DN ở Thanh Hóa quan tâm đến vấn đề này.

Bà Vũ Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức, chia sẻ: Trong một cuộc triển lãm được tổ chức tại Hàn Quốc, công ty bà đã nhanh chóng tìm được bạn hàng uy tín để hợp tác mua máy móc, nhập khẩu nguyên liệu. Quá trình thỏa thuận, ký hợp đồng diễn ra rất nhanh chóng, thuận lợi vì khi đối tác nước ngoài tìm hiểu về công ty của bà, họ chỉ cần mở máy tính ra là có một “hồ sơ năng lực” – một website giới thiệu hàng trăm sản phẩm, cũng như đầy đủ mọi thông tin giới thiệu về công ty từ ngày đầu thành lập đến nay bằng hai ngôn ngữ Anh – Việt.

Tại một cuộc điều tra về ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) năm 2013 tại Thanh Hóa với quy mô 300 DN, những đơn vị đã nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng TMĐT vào kinh doanh đánh giá, họ thu nhận được kết quả rất khả quan: với 68% DN dễ dàng tìm kiếm đối tác trong nước, 15% DN thuận lợi khi tìm kiếm đối tác nước ngoài, 43% DN giảm chi phí hành chính trong việc đàm phán hợp đồng và 11% DN cắt giảm một số bộ phận theo hướng tinh gọn khi tham gia hoạt động TMĐT.

Vậy nhưng, những DN như trên còn rất ít. Theo khảo sát của Cục Thống kê tỉnh, Thanh Hóa hiện có 6.248 DN, sử dụng 15.425 máy tính, trong đó 80% số máy tính đã được kết nối Internet để phục vụ sản xuất, kinh doanh (SXKD). Đây được coi là nền tảng đầu tiên trong tiến trình thâm nhập với TMĐT của các DN. Tuy nhiên, kết quả ứng dụng lại chưa như kỳ vọng. Từ năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành “Kế hoạch phát triển TMĐT tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2011-2015”. Theo đó, Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2015, 100% DN lớn của tỉnh sử dụng thư điện tử, 80% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, 70% DN tham gia các website TMĐT để SXKD… Nhưng cũng theo kết quả điều tra đã nêu, chỉ có 61/300 DN thành lập được website, chiếm tỷ lệ 20%. Các website hầu hết chỉ dừng lại ở việc giới thiệu thông tin về DN và sản phẩm, dịch vụ mà chưa có nhiều các tính năng đặt hàng trực tuyến, thanh toán, chăm sóc khách hàng và nhận phản hồi từ khách hàng.

Có 1 website trong tay, DN có thể khai thác tối đa tiện ích của Internet đối với hoạt động kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh và khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và thế giới. Giá thiết kế và duy trì một website hiện nay được đánh giá là không cao, chỉ khoảng 5-7 triệu đồng, thậm chí còn thấp hơn và miễn phí nếu biết khai thác từ các dịch vụ trên Internet. Tuy nhiên, thuyết phục một doanh nghiệp thay đổi tư tưởng, nhận thức không phải là điều dễ dàng. Ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Trưởng Phòng Kinh doanh và Thị trường – VNPT Thanh Hóa, chia sẻ: Nhằm đón đầu xu thế hội nhập về công nghệ thông tin (CNTT), TMĐT tại thị trường Thanh Hóa, cách đây 4 năm, VNPT Thanh Hóa đã đầu tư 1 hệ thống IDC hiện đại đứng thứ 3 cả nước. Tuy nhiên, hiện nay dung lượng lưu trữ mới đầy khoảng 10%. Yêu cầu của khách hàng cũng chưa có bước đột phá các tính năng mua bán trực tuyến, đặc biệt, dịch vụ Seo google chưa có DN nào sử dụng, bởi họ chưa coi đây là một phương thức kinh doanh độc lập, có thể mang lại lợi nhuận trong kinh doanh.

Với những đơn vị đã có website, việc cập nhật thông tin cũng đang còn bỏ ngỏ. “Dạo” một vòng trên Internet, có thể bắt gặp nhiều website từ khi thiết kế đến mấy năm sau cả giao diện và nội dung cũng không thay đổi. Anh Phạm Tuân, Giám đốc Công ty Thanh Hóa Group, cho biết: Đơn vị có hơn 200 DN thuê thiết kế và dịch vụ lưu trữ, tuy nhiên để “giữ” khách hàng, anh phải có một đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tình. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra thời hạn duy trì tên miền và hosting, nhân viên của anh còn phải gọi điện tư vấn, nhắc nhở khách hàng trong việc cập nhật nội dung trên website. Trong những dịp lễ, Tết quan trọng, công ty còn phải thiết kế banner mới và chủ động thay đổi giao diện cho khách hàng.

Vấn đề đầu tư nhân sự cho bộ phận CNTT và truyền thông cũng chưa được quan tâm thỏa đáng. Đa phần các DN chưa có nhân viên chuyên trách mà chỉ kiêm nhiệm với nhiều danh mục công việc khác như hành chính, nhân sự, thậm chí là chuyên môn kỹ thuật. Do không được đào tạo bài bản về CNTT, truyền thông online cũng như ít được cập nhật các kiến thức mới trên lĩnh vực này nên họ bị hạn chế rất nhiều trong việc quản trị để có một website hoạt động hiệu quả. Anh Hoàng Tiến Mạnh đã từng kiêm nhiệm bộ phận này tại một công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản tại Thanh Hóa, cho biết: Mặc dù là một đơn vị lớn nhưng lãnh đạo công ty cũng chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này. Anh phải làm một lúc 3 nhiệm vụ, vừa làm công việc chuyên môn là kỹ sư xây dựng tại phòng kế hoạch – kỹ thuật, lại kiêm luôn quản trị kỹ thuật và nội dung cho website, vì vậy anh không thể có đủ thời gian, tâm huyết cho việc cập nhật các thông tin mới, cũng như nghiên cứu các ứng dụng TMĐT để tư vấn cho lãnh đạo và áp dụng ở đơn vị mình.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trên cơ sở phát triển TMĐT để chinh phục và chiếm lĩnh thị trường không còn là điều mới mẻ. Sẽ vẫn còn những khó khăn vì nhiều lý do như tâm lý mua sắm truyền thống, rào cản ngôn ngữ, chi phí, nguồn nhân lực… Nhưng trước hết, các DN cần có sự thay đổi về tư duy, nhận thức và quyết tâm cao trong việc phát triển TMĐT, tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động SXKD của đơn vị mình. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của DN, có chế độ đãi ngộ xứng đáng với những người có trình độ, năng lực và đặc biệt là đối với những cán bộ của DN sẵn sàng đi tiên phong trong việc triển khai và phát triển TMĐT. Các cơ quan liên quan của tỉnh về lĩnh vực này như Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ cũng cần tăng cường tuyên truyền, đào tạo, phổ cập về TMĐT cho DN. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TMĐT, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, gỡ khó cho các DN tiếp cận với phương thức kinh doanh hiện đại đang trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới.

Bài và ảnh:  Minh Hằng và Lê Công Chiến

(Sở  Khoa học và Công  nghệ – Thanh Hóa / THO )

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: