Thương hiệu TH “lập kỷ lục mới”

Dù mới ra đời 5 năm, nhưng thương hiệu TH đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành sữa VN và gặt hái được nhiều thành công. Vì lẽ đó mà mới đây, Tổ chức kỷ lục Châu Á đã xác lập kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba và kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” được TH triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại.

“Đi tắt đón đầu” nhờ ứng dụng công nghệ cao

Sau thời gian ngắn, những con bò giống chuẩn HF cao sản đã được nhập về và tới ngày 26/12/2010 dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH ra đời. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 – 40 lít/con/ngày.

Ông Tal Cohen – Giám đốc Afimilk – Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án cho rằng, với tầm nhìn chiến lược và quyết tâm, TH đã có những bước đi thần kỳ đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất Châu Á.

Trang trại TH áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới. Quy trình sản xuất của TH được tư vấn bởi Afimilk (Isarel), trong đó khâu chăm sóc, quản lý bò được trực tiếp thực hiện bởi Afimilk (quản trị đàn bò) và Cty Totally Vets của New Zealand (quản trị về thú y).

Thay đổi tư duy về làm “nông nghiệp”

Khi bắt đầu triển khai Dự án trên miền Tây xứ Nghệ có rất nhiều người hồ nghi về con đường mà TH đã chọn, đặc biệt là những người nông dân trên mảnh đất Nghĩa Đàn. Cần làm gì để tạo được niềm tin và thay đổi tư duy làm nông nghiệp là thách thức đầu tiên được đặt ra đối với ban lãnh đạo Cty Cổ phần Thực phẩm sữa TH. Xong xong với việc gấp rút xây dựng trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH, đưa ra thị trường dòng sữa đầu tiên, TH đã triển khai đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm, có thu nhập ổn định cho hơn 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương vùng Dự án, cấp học bổng cho con em địa phương.

Nhà máy Sữa TH true MILK

Bên cạnh đó, trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng Dự án về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón… để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuấthàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân. Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng/ha, đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây. Với những thành công hiện nay, mô hình làm nông nghiệp của TH đã được rất nhiều DN trong và ngoài nước, nhiều địa phương tham quan và học tập.

Thành quả đáng ghi nhận

Sau 5 năm triển khai và khi đạt quy mô 45.000 con, Trang trại TH đã được công nhận là trang trạichăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất VN và Nhà máy sản xuất sữa tươi có trang trại chăn nuôi hiện đại và đồng bộ lớn nhất VN; Xác lập kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á. Tiến sỹ  Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á khẳng định: “Để đạt được kỷ lục này, các bạn đã phải cạnh tranh với rất nhiều các trang trại chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là các trang trại tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước vùng Trung Đông… Với quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, Châu Âu… đã cho trang trại của các bạn những lợi thế rất lớn trong việc đánh giá và bình chọn. Sau thời gian xem xét hồ sơ kết hợp với việc khảo sát, đánh giá thực tế từ các chuyên gia chuyên ngành tại trang trại bò sữa TH tại Nghệ An, Tổ chức kỷ lục Châu Á vinh dự cấp chứng nhận này”.

Với năng lực sản xuất, tấm lòng với cộng đồng, Cty Cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được UBND tỉnh Nghệ An đề nghị, Chủ tịch nước đồng ý ra quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Sự công nhận và vinh danh này cũng đến từ những thành tựu mà TH true MILK đóng góp cho đất nước. TH đã được ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại VN và là nhà cung cấp sữa tươi hàng đầu hiện nay; Là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp được Bộ NN – PTNT cấp chứng nhận; Là đơn vị đi đầu và thúc đẩy quá trình minh bạch thị trường sữa; Là đơn vị duy nhất được xác nhận “hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em” và có sản phẩm đạt chuẩn Sữa học đường.

“Từ đồng cỏ xanh tới ly sữa tươi sạch”

Tập đoàn TH hiện đang vận hành 3 Cty trong chuỗi sản xuất khép kín của TH để có dòng sữa tươi sạch TH true MILK với 29 sản phẩm theo chuẩn mực: “Từ đồng cỏ xanh tới ly sữa tươi sạch” là Cty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (trang trại), Cty cổ phần sữa TH (nhà máy), Cty Chuỗi thực phẩm TH (phân phối).

Với lòng nhiệt thành mong muốn người tiêu dùng VN được sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, tại buổi lễ, Chủ tịch tập đoàn TH – bà Thái Hương cũng chia sẻ tâm niệm khi thực hiện Dự án: “Hiện nay, vẫn còn tới 72% sữa nước ở VN là sữa bột pha lại (còn gọi là sữa hoàn nguyên), người tiêu dùng chưa có nhiều thông tin để phân biệt các loại sữa pha lại với sữa tươi. Vì thế, tôi quyết tâm sản xuất sữa tươi sạch bằng tấm lòng và trái tim của một người mẹ, để trẻ em VN được uống sữa tươi sạch, giàu chất dinh dưỡng và tinh túy nhất cho sự phát triển và mong muốn minh bạch thị trường sữa để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất chân chính”.

Trong lộ trình phát triển đàn bò sữa, không chỉ ở Nghệ An, Tập đoàn đã và đang khảo sát để triển khai các Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với mô hình tương tự ở Thanh Hóa, Đăk Lăk, Lâm Đồng… hướng tới sản xuất các dòng sữa tươi sạch cao cấp, đồng thời triển khai các Dự án công nghệ cao trong nông nghiệp ở lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu sạch.

Thời điểm TH ra đời, thị trường sữa nước của VN có tới 92% là sữa bột pha lại, đến nay tỷ lệ đó còn khoảng 72%. Doanh thu năm 2014 của TH đạt khoảng 4.000 tỷ đồng và năm 2015 ước đạt khoảng 6.000 tỷ đồng. Năm 2015, Tổ chức kỷ lục Châu Á đã xác lập kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á. Chủ tịch HĐQT của TH lọt vào TOP 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Forbes bầu chọn. Đặc biệt ngày 16/05/2015, tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

(DĐDN) source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: