Thuế, vẫn là câu chuyện dài…

Tại Hội thảo Giảm tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam: Giải pháp từ cải cách lĩnh vực thuế diễn ra vào ngày 11-6, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra nhận xét, không kể nhũng nhiễu liên quan đến thủ tục hành chính và vay vốn, riêng trong lĩnh vực thuế, tiêu cực vẫn phổ biến.

Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều bước cải tiến được ghi nhận

Cụ thể, với thuế môn bài, dựa trên doanh thu, hộ kinh doanh chỉ phải nộp từ 500.000 – 1 triệu đồng/năm nhưng vẫn có tới 30% hộ kinh doanh khai thấp doanh thu để đóng thuế ít đi; 6% cho biết đã hối lộ để đóng thuế thấp hơn. Cũng có đến 14% đưa hối lộ để có mức thuế thấp hơn. Đáng chú ý, có đến 63% số hộ được hỏi khẳng định luôn thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế. Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng phải chi phí không chính thức cho mỗi lần bị thanh tra, kiểm tra… Và vì nhiều lý do phần lớn số hộ kinh doanh không tố cáo khi bị yêu cầu hối lộ.

Trước đó ít ngày (5-6), tại Diễn đàn Doanh nghiệp giữa kỳ với sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, một báo cáo của VCCI cũng chỉ ra cụ thể  tiêu chí thuế (quản lý nộp thuế, kiểm tra thuế), Việt Nam có thứ hạng thấp hơn tất cả các nước khác ở châu Á và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tiếp tục lùi mốc thời gian vào ngày 16-4, GS.TS Edmund Malesky- Đại học Duke trong buổi công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã ngần ngại nói rằng nhiều DN than phiền về thuế, tức là khó khăn không phải từ lúc gia nhập thị trường mà là khó khăn hậu gia nhập thị trường, liên quan đến chi phí không chính thức khi xin giấy phép đầu tư, đăng ký DN.

Thời gian qua Bộ Tài chính đã có nhiều biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, như giảm giờ khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội. Cơ quan này đặt mục tiêu tiếp tục cải thiện hơn nữa để môi trường kinh doanh nằm trong top cao của khu vực. Nhưng có thể nói, những biện pháp này chưa đủ mạnh để ngăn chặn các “điểm đen” trong lĩnh vực thuế. Thuế không chỉ hành DN lớn mà còn khiến cho các DN dân doanh đau đầu.

Ở một khía cạnh khác, bà Nguyễn Thị Hạnh- Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân cho biết, các hộ kinh doanh chỉ đóng góp 2% GDP nhưng ngành thuế phải huy động đến 21% lực lượng cán bộ để thu thuế của các đối tượng này.

Chia sẻ một câu chuyện thực tế, bà Đặng Thị Bình An- chuyên gia về thuế và hải quan nói, khi bà vào ăn một nhà hàng. Khi thanh toán bà yêu cầu chủ nhà hàng cung cấp hóa đơn nhưng chủ nhà hàng đáp không có. Bà An cho rằng như thế là không được, trốn thuế và sẽ báo cho cơ quan thuế biết. Nhưng chính bà An đã rất ngạc nhiên khi chủ nhà hàng lập chỉ vào dãy bàn ăn đông khách nói luôn: Cán bộ thuế đang ngồi ăn ở đây rồi.

Theo bà An đang có sự thỏa thuận ngầm, điều này làm hại cho ngân sách. Thuế không chỉ là một lĩnh vực bị DN lớn phàn nàn nhiều nhất về “mê hồn trận” văn bản, giấy tờ. Mà giờ đây còn cho thấy, bộ máy hoạt động lĩnh vực khá cồng kềnh, dẫn đến nảy sinh nhiều điều không công khai minh bạch.

Bà Phạm Thị Loan- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á từng cho biết: Hàng hóa của công ty nhập khẩu là cáp quang cho ngành điện và ngành viễn thông đã có mã định danh là 0%. Thế nhưng, sau thông quan, cơ quan hải quan lại quy sang là 3% để truy thu thuế. Tương tự, hộp nối cáp quang, có mã định danh 0% cũng bị hải quan quy 20% và truy thu thuế trong 5 năm. “Kiểm soát sau thông quan nhằm tránh DN gian lận, nhưng cứ làm thế này thì DN rất dễ bị phá sản” – theo bà Loan.

Như vậy, “hố đen” về thuế vẫn là vấn đề đau đầu đối với DN. Nói như một số đại diện DN, thì đó vẫn sẽ là câu chuyện dài.

Thúy Hằng

daidoanket source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: