Thuế thu nhập cá nhân góp vào ngân sách xấp xỉ dầu thô

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thu tăng nhanh nhất của ngân sách trong năm 2015, khi mang về 55.000 tỷ đồng, trong khi dầu thô đóng góp khoảng 60.000 tỷ.

Số liệu nêu trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính – Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ tại cuộc họp báo về thu – chi ngân sách ngày 26/10. Theo đó, thu ngân sách từ thuế giá thu nhập cá nhân đã tăng 18% trong năm qua, đạt khoảng 55.000 tỷ đồng; trong khi nguồn thu từ dầu ước khoảng 60.000 tỷ, sụt giảm mạnh so với dự toán do tác động của thị trường thế giới.

Trước đó, nguồn thu từ thuế thu nhập từng bị lo ngại giảm mạnh khi 2015 là năm đầu tiên Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực. Theo luật này, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế được nâng từ 4 lên 9 triệu đồng, trong khi đối với người phụ thuộc là từ 1,6 lên 3,6 triệu đồng… khiến số thuế thu được, về lý thuyết, có thể giảm đi.

thue-thu-nhap-ca-nhan-gop-vao-ngan-sach-xap-xi-dau-tho

Thuế thu nhập cá nhân đóng góp 55.000 tỷ đồng cho ngân sách năm 2015. Ảnh:Thanh Lan.

Tuy nhiên, cùng với thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2015 cũng tăng trưởng tốt nhờ một loạt chính sách hỗ trợ, kích thích sản xuất kinh doanh cũng như thuận lợi từ việc giá dầu giảm (chi phí đầu vào thấp giúp nhiều doanh nghiệp có lãi).

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, do tác động của khủng hoảng kinh tế, những năm trước, có chưa đầy 30% doanh nghiệp có lãi để đủ điều kiện nộp thuế thu nhập. Con số này đã tăng lên 42% năm nay nhờ tình hình khả quan hơn. Nguồn thu, do đó cũng được đánh giá là bền vững hơn, thay vì chỉ trông chờ vào dầu thô như trước.

“Sắp tới, thuế thu nhập doanh nghiệp nói chung giảm xuống 20%, và 17% với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sản xuất kinh doanh được thúc đẩy và số thu có thể còn tăng cao hơn. Kinh nghiệm quản lý cho thấy, càng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng cường kiểm tra thất thu thuế thì số thuế thu được càng tăng”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ kiến nghị Quốc hội bỏ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với 12,6 triệu hộ – những người nộp thuế với mức không đáng kể. “Với những hộ mỗi năm chỉ nộp thuế đất 50.000 đồng thì nên miễn cho họ. Số cán bộ vẫn thu khoản thuế này sẽ được đào tạo, tập huấn để chuyển sang nghiệp vụ khác”, ông Tuấn chia sẻ.

Thanh Thanh Lan

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: