Thúc tăng trưởng GDP sẽ “kéo” kiều hối vào sản xuất

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định Việt Nam muốn thu hút nguồn kiều hối nhiều hơn vào sản xuất kinh doanh thì phải tạo niềm tin cho kiều bào bằng cách thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Theo đại diện Công ty Western Union- Đơn vị chuyển tiền với hơn 9.000 đại lý giao dịch tại Việt Nam, năm 2014, kiều hối về Việt Nam ước đạt 11-12 tỷ USD.

Như vậy, Việt Nam vẫn nằm trong top 10 các quốc gia có nguồn kiều hối cao nhất thế giới.

Cũng căn cứ vào báo cáo nhận định về kiều hối Việt Nam mới nhất vừa được Viện Nghiên cứu và quản lý Trung ương (CIEM) và Wertern Union công bố thì tỷ lệ người nhận kiều hối qua đường ngân hàng vẫn chiếm hơn 30%, con số này cho sản xuất kinh doanh là 30%.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, trong thời điểm khó khăn này, nhiều người hưởng lợi từ kiều hối nhìn thấy sự không ổn định và khó có khả năng sinh lời từ kinh doanh nên họ gửi tiết kiệm ngân hàng nhằm đổi lấy sự an toàn.

Theo ông Võ Trí Thành, để “nắn” dòng vốn này vào kinh doanh, Việt Nam cần phải tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bằng cách tiếp tục cải thiện kinh tế vĩ mô, minh bạch hoá môi trường kinh doanh….để họ nhận thấy cơ hội sinh lời từ sản xuất, từ đó đầu tư vào sản xuất kinh doanh nhằm phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng, số người sử dụng kiều hối vào mục đích chi tiêu hàng ngày chiếm 34,5%, con số này được ông Võ Trí Thành nhận định, trong bối cảnh tổng cầu thấp, hàng hoá tồn đọng như hiện nay, số người sử dụng kiều hối vào chi tiêu tăng lên là điều đáng mừng, góp phần kích thích sản xuất kinh doanh, tăng cầu cho thị trường.

Muốn thu hút kiều hối nhiều hơn vào sản xuất kinh doanh thì phải tạo niềm tin bằng cách thúc đẩy tăng trưởng GDP

Trao đổi với Tổ Quốc, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu con số thống kê trên là chính xác thì trong bối cảnh kinh tế như hiện nay, con số 30% (tương đương gần 4 tỷ USD từ nguồn kiều hổi “đổ” vào sản xuất kinh doanh là chưa hợp lý.

“Khoảng 20 năm trước, kiều hối gửi về chủ yếu là cho thân nhân tiêu dùng. Tuy nhiên, càng về sau này, mục đích đầu tư cho kinh doanh nhiều hơn. Trong bối cảnh hiện nay, 50% nguồn kiều hối dành cho sản xuất kinh doanh là phù hợp”, ông Hiếu nhận định.

Lý giải cho điều này, ông Hiếu cho rằng, nền kinh tế trong nước chưa đủ sức hấp dẫn, thuyết phục kiều bào đầu tư. Nếu muốn kiều bào đầu tư trực tiếp, gián tiếp vào sản xuất kinh doanh, chứng khoán…thì nền kinh tế Việt Nam cần phải tăng trưởng hơn nữa, đạt 7% sẽ tốt hơn so với mức khoảng 5,8% hiện nay.

“Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trì trệ thông qua tăng trưởng GDP thấp, điều này đã “hãm phanh” sức đầu tư của kiều bào. Lạm phát thấp 3% là sự ổn định nhưng phải ổn định trong phát triển chứ không nên trì trệ. Vì thế, năm 2015 lạm phát nên ở mức 5% là hợp lý”, ông Hiếu chia sẻ thêm.

Và để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo vị chuyên gia tài chính – ngân hàng này, Việt Nam đang có lợi thế về xuất khẩu nên phải tận dụng để nâng cao cấu phần lĩnh vực này trong GDP. Ngoài ra, để đẩy mạnh xuất khẩu thì biện pháp cần thiết là phải điều chỉnh tỷ giá cao hơn hiện nay. Thêm vào đó, bên cạnh vấn đề nợ xấu cần phải giải quyết nhanh chóng thì nợ công phải được kiểm soát chặt chẽ song song với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

“Nền kinh tế Việt Nam chưa được các nước phương Tây công nhận là kinh tế thị trường. Điều này cũng được kiều bào ở các quốc gia quan tâm, theo dõi khá chặt chẽ. Theo tôi, để tạo niềm tin cho kiều hối chảy vào sản xuất kinh doanh cần phải thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng hơn nữa.”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Quỳnh Anh

(Toquoc)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: