Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thương Việt Nam-Philippines

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Khu kinh tế Vũng Áng. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 18/8, Đoàn doanh nghiệp Philippines gồm 15 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, đóng gói, nhượng quyền kinh doanh… đã tham gia buổi giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam do Văn phòng Cục Xúc tiến thương mại phía Nam (Bộ Công Thương) phối hợp với Cục Xúc tiến xuất khẩu Philippines tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin về hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Philippines tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Huyền Ngọc, đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, nhấn mạnh nguồn vốn FDI từ Philippines vào Việt Nam tập trung lớn nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 71%; tiếp theo là các lĩnh vực nông lâm, thủy hải sản cũng thu hút được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp Philippines với 25% và đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và bảo trì với trên 2%.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam, tính đến tháng Sáu đã có 74 dự án đầu tư của doanh nghiệp Philippines tại 16 tỉnh thành của Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 303 triệu USD, trong đó, khu vực phía Nam chiếm 10 tỉnh trong tổng số 16 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp Philippines tham gia đầu tư, chiếm trên 50% tổng lượng vốn đầu tư của Philippines vào Việt Nam.

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp Philippines cũng rất quan tâm đến các tỉnh thành phía Nam của Việt Nam, tập trung ở các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…

Hiện có khoảng 5.000 doanh nghiệp Philippines đang kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, việc hợp tác song phương không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai bên mà còn thúc đẩy giao thoa văn hóa, du lịch. Ngoài ra, thông qua các chương trình giao thương sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có các thông tin tổng thể về nên kinh tế Việt Nam đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp được trực tiếp trao đổi thông tin, kinh nghiệm về hoạt động động kinh doanh.

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mặc dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo các chuyên gia, hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Philippines vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Năm 2015 đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay. Do đó, việc kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu thương mại, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm được đối tác, khảo sát thị trường…

Mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Philippines ngày càng phát triển theo xu hướng tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Cụ thể, tính riêng năm 2014 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Philippines đã đạt gần 3 tỷ USD; trong đó kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Philippines đạt 2,3 tỷ USD, ngược lại kim ngạch nhập khẩu từ Philippines vào Việt Nam đạt trên 675 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Philippines gồm nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, sắt thép, linh kiện…, trong đó, mặt hàng gạo dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu, chiếm 26,2% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Philippines, tăng 169% về giá và tăng 167% về lượng so với năm 2013./.

vietnamplus source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: