Thua lỗ đầm đìa, ‘đàn con’ của Nguyễn Kim vẫn tăng giá phi mã

Hai công ty gạo mà Nguyễn Kim đầu tư là Docimexco và Lương thực Vĩnh Long đang thua lỗ lớn.

Thua lỗ đầm đìa, đàn con của Nguyễn Kim vẫn tăng giá phi mã
Nội dung nổi bật:
 
– Kinh doanh lương thực (gạo) là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống Nguyễn Kim. Ngành gạo đang khó khăn và các công ty gạo dưới trướng Nguyễn Kim cũng không nằm ngoài xu hướng chung, thậm chí lỗ lớn.
 
– Docimexco hiện có lỗ lũy kế gần bằng vốn điều lệ và có nguyên cơ bị hủy niêm yết nhưng cổ phiếu vẫn tăng gần 70% trong thời gian qua.

 

Không chỉ là một tên tuổi lớn trong ngành điện máy, Nguyễn Kim cũng được biết đến là một doanh nghiệp lớn trong ngành kinh doanh lương thực.

Chuỗi cửa hàng điện tử điện máy Nguyễn Kim được quản lý bởi CTCP Thương mại Nguyễn Kim. Năm ngoái, doanh thu của bộ phận này đạt hơn 9.000 tỷ đồng – đứng thứ 3 trong top 10 nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam do tạp chí bán lẻ châu Á – Thái Bình Dương xếp hạng.

Mảng kinh doanh lương thực được quản lý bởi CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim. Cả 2 công ty trên đều chung một chủ – đó là ông Nguyễn Văn Kim

Thông qua việc góp vốn vào một số công ty lương thực địa phương khi cổ phần hóa, hiện nay danh mục các công ty lương thực dưới trướng Nguyễn Kim có thể kể đến như Docimexco, Angimex, Du lịch An Giang, Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long, Sài Gòn Lương thực, CTCP Hoàn Mỹ…

Trong số này, Nguyễn Kim nắm cổ phần chi phối đối với Angimex và Docimexco. Hai công ty này cùng với Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Biến động giá cổ phiếu Docimexco và Vinh Long Food trong 1 tháng
Biến động giá cổ phiếu Docimexco và Vinh Long Food trong 1 tháng Thua lỗ nhưng vẫn tăng phi mã Trong khi mảng điện máy vẫn làm ăn tốt thì mảng lương thực của Nguyễn Kim lại không được thuận lợi. Hai năm vừa qua, tình hình kinh doanh của nhiều công ty lương thực nói chung gặp khá nhiều khó khăn, các công ty có vốn đầu tư của Nguyễn Kim cũng không phải ngoại lệ.Khó khăn nhất là Docimexco (FDG), công ty có trụ sở ở Đồng Tháp. Công ty này tiếp tục lỗ 95 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay sau khi lỗ 60 tỷ đồng trong năm ngoái. Số lỗ lũy kế đã gần bằng vốn điều lệ; nếu lỗ vượt vốn điều lệ thì cổ phiếu của công ty sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Oái ăm thay là ngành lương thực dù đang khó khăn thì Docimexco lại gánh thêm lỗ từ những bộ phận kinh doanh không liên quan đến lương thực như thủy sản hay kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật nên mới khó khăn như hiện nay.

Tình hình tài chính bết bát vậy mà cổ phiếu của công ty vừa có chuỗi tăng giá mạnh với mức tăng gần 70%, từ 3.800 đồng lên 6.400 đồng. Dù tăng nhưng lượng giao dịch rất khiêm tốn, thậm chí chỉ khớp vỏn vẻn 10 cổ phiếu.

Đầu tư Phát triển Nguyễn Kim và SCIC đang nắm giữ tương ứng là 48% và 20% cổ phần của Docimexco.

Cùng với đà tăng của cổ phiếu Docimexco, cổ phiếu VLF cũng tăng gần 60% trong thời gian qua. Giống như Docimexco, VLF cũng ghi nhận lỗ gần 30 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay.

Trong khi 2 ‘người anh em’ tăng mạnh thì cổ phiếu của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) lại hầu như đứng im. Đây là công ty lớn nhất và có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong nhóm công ty lương thực của Nguyễn Kim.

Tuy không lỗ nhưng lợi nhuận 9 tháng của Angimex cũng giảm tới 60% so với cùng kỳ và doanh thu giảm gần 20%.

Hồ sơ: Nguyễn Văn Kim – ông chủ bí hiểm của hệ thống điện máy-lương thực-dược phẩm Nguyễn Kim

Theo Tổng cục Hải Quan, tính đến hết tháng 9 kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 5,3 triệu tấn, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2012 và giảm 17,2% về giá trị.

Các nhà phân tích cho rằng, với những điều kiện thị trường và sản xuất khó khăn hiện tại, ngành gạo sẽ vẫn tiếp tục đối mặt nhiều thách thức ít nhất cho đến hết năm 2014.

Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: