Thủ tướng trả lời báo nước ngoài về mối quan hệ với EU, Mỹ, Trung Quốc

Trong chuyến thăm châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Châu Âu mới về mối quan hệ của Việt Nam với EU, với Mỹ cũng như với Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc phỏng vấn được Báo châu Âu mới đăng tải vào ngày 14/10 vừa qua:

Báo Châu Âu mới (New Europe-NE): Trong những năm qua, Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều sự chú ý từ EU về một loạt các vấn đề, bao gồm cả đầu tư và thương mại. Ngài Thủ tướng có thể mô tả mối quan hệ của Việt Nam với Liên minh châu Âu, đặc biệt là sau chuyến thăm châu Âu và gặp gỡ các quan chức EU của Ngài?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trong chuyến thăm EU lần này, tôi đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. Chúng tôi muốn chuyển tải đến EU thông điệp rằng “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với EU”.

EU là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển và hợp tác để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Quan hệ Việt Nam – EU đang bước vào một giai đoạn của sự trưởng thành và sẵn sàng để cất cánh lên tầm cao mới theo hướng thực chất và hiệu quả. Việc ký kết chính thức Hiệp định Hợp tác và Đối tác (PCA) và khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) tháng 9/2012 thể hiện cho sự phát triển mạnh mẽ và quan trọng của quan hệ Việt Nam – EU.

Hiệp định Hợp tác và Đối tác (PCA) giữa EU và Việt Nam đã được ký kết vào tháng 6/2012, mở đường cho một sự hợp tác vững chắc và chuyên sâu. Vậy, PCA đã có những tác động thế nào đối với Việt Nam?

Chúng tôi đánh giá cao việc ký kết PCA đối với một số lý do: Đầu tiên, thỏa thuận đặt cơ sở pháp lý mới cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và EU trong tinh thần “đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài vì hòa bình và phát triển trong khu vực và thế giới” trong nhiều năm tới.

Thứ hai, thỏa thuận này không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU trong các lĩnh vực như hợp tác phát triển, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, nông nghiệp, y tế và du lịch mà còn bao gồm sự hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế , hợp tác trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu trong đó có biến đổi khí hậu, vấn đề môi trường, thiên tai, an ninh năng lượng, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Tóm lại, PCA đóng vai trò như một minh chứng sống động cho sự phát triển toàn diện và sâu sắc quan hệ Việt Nam – EU trong gần 25 năm qua. Việc ký kết chính thức Hiệp định PCA và kết thúc đàm phán EVFTA sẽ mở rộng phạm vi và mức độ hợp tác Việt Nam-EU.

Chủ tịch Herman Van Rompuy tuyên bố rằng hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của EU cho Nam Á – trong đó vai trò của Việt Nam là rất quan trọng, sẽ được duy trì sau năm 2013. Điều này có ý nghĩa gì đối với các nước trong khu vực?

Tuyên bố của Chủ tịch Herman Van Rompuy là tiếp tục chính sách của EU đối với phát triển khu vực. Việt Nam, với tư cách là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, hoan nghênh sự hỗ trợ của EU đối với khu vực. Chúng tôi mong rằng ASEAN và EU sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng ở hai châu lục.

Kể từ khi EU chính thức trở thành đối tác đối thoại của ASEAN cách đây 35 năm, EU có những mối quan tâm đặc biệt đối với ASEAN cũng như các nước khác trong khu vực. Điều này được thể hiện rõ ràng qua nguồn vốn ODA mà EU cung cấp cho các nước ASEAN và các nước trong khu vực.

ASEAN và EU đã thiết lập cơ chế Đối thoại khu vực EU – ASEAN (READI) để thúc đẩy đối thoại đối với các vấn đề phi thương mại. Từ 2007-2013, , EU đã chi 70 triệu Euro để hỗ trợ các chương trình hợp tác ASEAN-EU.Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN-EU lần thứ 20 diễn ra vào tháng 7 vừa qua tại Brussels, hai bên nhất trí hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển trong khu vực. EU ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong xây dựng cộng đồng và kết nối khu vực. Liên minh châu Âu đã tăng gấp đôi viện trợ phát triển cho ASEAN lên mới 170 triệu Euro trong giai đoạn 2014-2020.

ASEAN cũng có vai trò quan trọng đối với kinh tế EU. Ngài có đánh giá thế nào về vai trò của Việt Nam, thành viên của ASEAN, trong quan hệ ASEAN – EU?

Kể từ khi Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-EU tháng 12/2012, chúng tôi đã tích cực làm việc để hoàn thành vai trò điều phối nhằm giúp đưa mối quan hệ ASEAN-EU lên tầm cao mới. Điều này được thể hiện qua 2 cột mốc quan trọng được thực hiện dưới vai trò điều phối của Việt Nam, cụ thể là: (i) Cam kết nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên quan hệ đối tác chiến lược và (ii) Hội nghị thượng đỉnh không chính thức ASEAN-EU sắp tới tại Milan, Ý vào ngày 16/10 . Hội nghị lần này, được tổ chức sau nhiều năm gián đoạn, là một cơ hội cho cả hai bên để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, bao gồm cả các định hướng chính và biện pháp để làm cho các mối quan hệ hiệu quả hơn đối với cả hai phía nhằm hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Những nỗ lực của Việt Nam đã hình thành cơ sở quan trọng cho sự phát triển của quan hệ đối tác ASEAN-EU trong tương lai. Chúng tôi sẽ làm việc với các thành viên ASEAN khác để thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU theo hướng này, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho cả hai châu lục.

Hai tuần trước Ngài đã tuyên bố rằng Việt Nam cần tiếp tục “cổ phần hóa” các doanh nghiệp nhà nước. Liệu rằng điều này có đủ để thúc đẩy nền kinh tế? Liệu rằng trong tương lai sẽ tăng cường việc tư nhân hóa các công ty nhà nước để tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam?

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là một phần đặc biệt quan trọng trong toàn bộ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh trong giai đoạn 2013-2020.

Trong năm 2011, Việt Nam đã có 5.655 doanh nghiệp nhà nước và đến cuối năm 2013, số lượng các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đã giảm xuống chỉ còn 949. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2015, Việt Nam sẽ tiếp tục cổ phần hóa khoảng 432 doanh nghiệp nhà nước. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và sẽ chỉ duy trì doanh nghiệp nhà nước trong một số lĩnh vực chính. Đây cũng là một trong ba nội dung trọng tâm của chương trình tái cơ cấu.

Trong những năm tới, việc cổ phần hóa và cải cách các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục được thực hiện để tăng tính minh bạch và tôn trọng quy luật thị trường trên song song với thúc đẩy thị trường vốn. Theo đó, Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước để mua cổ phiếu.Hơn nữa, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp phù hợp để thu hút đầu tư nước ngoài bằng cách tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp kinh tế và cải thiện pháp luật về đầu tư nước ngoài.

Có vẻ như quan hệ Việt Nam – Trung Quốc giai đoạn hiện tại khá “hòa dịu” và chiến lược đàm phán đã chiếm ưu thế. Đây có phải là sự thật và có thể xem đó là “tình anh em hữu nghị” giữa hai nước xã hội chủ nghĩa không thưa Ngài?

Chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi luôn chân thành coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ láng giềng thân thiện và hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã nhất trí tiếp tục và tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau, kiểm soát, quản lý và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã dần dần phục hồi. Quan hệ song phương và trao đổi các đoàn đại biểu được tiến hành bình thường trong khi quan hệ kinh tế và thương mại tiếp tục được duy trì và phát huy.

Sau khi Mỹ loại bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng sẽ phát triển hơn nữa thưa Ngài?

Mỹ là một cường quốc của thế giới và khu vực châu Á Thái Bình Dương nói riêng, Mỹ có một vai trò quan trọng trong khu vực.

Việt Nam hoan nghênh tất cả các nước đặc biệt là các cường quốc như Mỹ tăng cường hợp tác với các quốc gia châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi đánh giá cao việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác khu vực trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Chúng tôi cũng đánh giá cao đóng góp vào duy trì hòa bình trong khu vực, ổn định và hợp tác phát triển trên tinh thần bình đẳng và cùng có lợi. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thể hiện vai trò hiệu quả hơn để đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Hiện nay, Việt Nam đang làm việc với Mỹ và các đối tác khác để tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán TPP. Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ mở ra cơ hội mới cho cả Việt Nam và Mỹ, cũng như các nước thành viên khác và toàn bộ khu vực.

Kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn trên sông Mekong đe dọa phần lớn dân số ở Việt Nam và sẽ ảnh hưởng đáng kể cho ngành nông nghiệp. Nó có thể gây ra rủi ro cho Việt Nam với vai trò là một nước xuất khẩu gạo. Ngoài ra, kế hoạch chia cắt Mekong thành các khu vực nhỏ thông qua việc xây dựng hàng loạt các đập thủy điện là một mối đe dọa lớn đối với sự cân bằng sinh thái khu vực và trên thế giới. Với vai trò là một cộng đồng, ASEAN có thể làm gì để ngăn chặn việc xây dựng các đập thủy điện này? Những biện pháp mà Việt Nam cân nhắc áp dụng để tình hình không rơi vào tình thế “không thể đảo ngược” vào cuối năm nay?

Sông Mekong là sông quốc tế có ý nghĩa lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống văn hóa và tinh thần của người dân sống ở các quốc gia lưu vực sông. Là một quốc gia lưu vực sông Mekong, Việt Nam luôn mong muốn các quốc gia có liên quan phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu kỹ lưỡng các tác động tổng thể của dự án thủy điện trên dòng chính của sông Mekong trước khi đưa ra quyết định thực hiện dự án.

Các quốc gia lưu vực sông cần hợp tác chặt chẽ với nhau trên cơ sở công bằng, khai thác hợp lý và sử dụng các nguồn lực, đặc biệt là tài nguyên nước ở sông Mekong để bảo vệ hệ sinh thái và góp phần vào sự phát triển bền vững của toàn bộ lưu vực sông Mekong và mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia ven sông và người dân sống trong khu vực.

Minh Đức (dịch)

Dân Trí

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: