Thủ tướng: “Tinh thần là vượt khó đi lên, không được chùn bước”

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, chiều 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính. Theo đó, việc tăng trưởng quý I/2016 thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái là một trong những ưu tư của người đứng đầu Chính phủ.

Cụ thể, GDP quý I/2016 đạt 5,46%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Nếu không có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như đã đề ra. Trong đó, có không ít khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành tài chính như vấn đề nợ công, thu chi ngân sách, chống lãng phí…

Thủ tướng làm việc với Bộ Tài chính chiều 21/4 (ảnh: VGP)

Thủ tướng làm việc với Bộ Tài chính chiều 21/4 (ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành tài chính thời gian qua, nhất là việc bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn, nhu cầu chi ngân sách ngày càng cao, như chi cho an sinh xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, “tinh thần là vượt khó đi lên, không được chùn bước” và yêu cầu Bộ Tài chính điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả, góp phần tích cực cho tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, phải tìm mọi giải pháp, tạo mọi điều kiện để bảo đảm tăng trưởng, trong đó, nhiệm vụ của ngành tài chính phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, song song với đó phải giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toàn.

Để đảm bảo thu ngân sách, Bộ Tài chính được yêu cầu phải thực hiện các giải pháp quyết liệt chống thất thu, tiến tới là tất cả các hoạt động thanh toán đều phải có hóa đơn, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại khi hiện nay, nhiều giao dịch mua bán, chưa thực hiện nghiêm quy định này.

Thủ tướng cho rằng, ngành tài chính cần chấn chỉnh công tác xác định giá tính thuế hải quan; đẩy mạnh phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán; Đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong đó, không để thất thoát trong việc xác định giá trị doanh nghiệp; những vị trí đất có giá trị phải đấu giá công khai.

Đồng thời, trong chi ngân sách, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý giá cả, chống đầu cơ trục lợi, gây ra lạm phát tâm lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý với Bộ Tài chính trong điều hành phải phối hợp nhịp nhàng chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, “không để trục trặc trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô”.

Cùng tham dự tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ Tài chính nên thí điểm cải tiến dự toán thu chi, tăng cường kỷ luật tài chính, từng bước tái cơ cấu chi ngân sách, bảo đảm an toàn nợ công. Bộ cần đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn hàng cho thị trường vốn. Không để xảy ra tình trạng sốt giá, giữ lạm phát dưới mức 5%; Quan tâm xây dựng mô hình cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước.

Bích Diệp

Dân Trí

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: