Thủ tướng: Tìm mọi cách tăng nhanh dư nợ tín dụng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 sáng nay (28/2).

Hôm nay (28/2) tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 02 và hai tháng đầu năm nay cũng như thảo luận, thống nhất định hướng chỉ đạo, điều hành nền kinh tế trong thời gian tới và một số vấn đề quan trọng khác.

Nguồn cung hàng hóa, dịch vụ dồi dào

Theo đánh giá chung tại phiên họp: trong 2 tháng đầu năm nay, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường các biện pháp quản lý giá cả thị trường, bảo đảm cung cầu hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo giao thông và trật tự xã hội phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán.

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ sáng 28/2

Nổi bật là nguồn cung hàng hóa, dịch vụ dồi dào, nhất là hàng hóa sản xuất trong nước cộng thêm hiệu quả từ quá trình bình ổn giá nên giá cả thị trường trong và sau Tết khá ổn định, không có hiện tượng sốt giá. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 02 chỉ tăng 0,55% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu, tình hình sản xuất nông nghiệp 2 tháng đầu năm cũng tiếp tục phát triển. Đời sống của người dân, đặc biệt là người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần.

Một trong những vấn đề đang nổi lên hiện nay là thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã làm hư hại hoa màu, thiệt hại về gia súc ở một số địa phương và ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa. Dịch bệnh trên gia cầm vẫn diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi và đời sống của người dân. Mặc dù tình hình tai nạn giao thông trong 2 tháng đầu năm đã có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng số vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn cao, tập trung vào thời điểm trong và sau Tết…

Cầu treo mới sập: Không có thẩm định thiết kế

Vụ sập cầu treo tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cũng đã được nêu ra tại phiên họp. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết: “Bộ đã cử đoàn độc lập lên kiểm tra xác định nguyên nhân cái “neo” khi chế tạo lẽ ra phải khoan để bắt nối thì lại hàn nên sắt bị giòn như gang nên đứt thẳng ra. Còn làm bình thường thì cả trăm người đi trên cầu cũng không thể đứt được. Cầu này chủ đầu tư, công ty thiết kế, thi công đều của huyện Tam Đường còn không có thẩm định thiết kế.

Ở góc độ quản lý nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nêu ý kiến: “Trước đây các công trình này không kiểm tra thiết kế của cơ quan quản lý nhà nước. Thời kỳ đó chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật thì Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra chất lượng tất cả các công trình cầu treo dân sinh, giao Sở xây dựng phối hợp với Sở giao thông vận tải rà soát toàn bộ các công trình cũ (trước khi có Nghị định 15 về quản lý đầu tư các công trình xây dựng có hiệu lực tháng 4 năm 2013), thậm chí thuê tư vấn độc lập để thẩm định chất lượng, an toàn gắn với quy trình bảo trì đảm bảo an toàn.

Các công trình mới dứt khoát phải thực hiện đúng theo Nghị định 15, phải kiểm tra thiết kế kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài đảm bảo chất lượng, an toàn công trình thì qua tiền kiểm dự toán thiết kế, thiết kế kỹ thuật theo Nghị định 15 cũng đã giảm bình quân 9-10% so dự toán ban đầu của chủ đầu tư trình. Tức là nếu một năm chúng ta đầu tư trên 200 nghìn tỷ đồng ngân sách (chưa tính các nguồn khác) cho các công trình xây dựng thì chúng ta cũng cắt giảm được khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ đồng tình với các ý kiến đánh giá về tình hình KTXH 2 tháng đầu năm nay trên tất cả các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực và đồng đều; các cấp, các ngành cũng đã quan tâm chăm lo đời sống của người dân, nhất các đối tượng chính sách đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Đây là điều kiện thuận lợi để Chính phủ tiếp tục nỗ lực chỉ đạo, điều hành, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong cả năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đồng thời các biện pháp đã đề ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Trước hết về kinh tế tôi yêu cầu giải ngân nhanh vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ trái phiếu, ngân sách, tiền thì có rồi hoàn toàn có khả năng đưa nhanh vốn ra. Cùng với đó đẩy mạnh các dự án ODA, tiền đối ứng cũng sẵn sằng rồi và giúp doanh nghiệp FDI triển khai các dự án đầu tư. Điều này sẽ quyết định tăng trưởng ngay từ đầu năm nay. Đồng thời gắn với kiểm soát chặt chẽ chất lượng, đẩy nhanh tiến độ, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực”.

Tìm mọi cách tăng nhanh dư nợ tín dụng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tìm mọi cách tăng nhanh dư nợ tín dụng, đưa vốn ra thị trường nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển gắn với tiếp tục điều hành hạ mặt bằng lãi suất, ổn định tỷ giá và kiên quyết xử lý nợ xấu…

Thủ tướng giao Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Thống đốc Ngân hàng nhà nước xây dựng sớm Chương trình ưu đãi vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung khuyến khích ứng dụng mạnh khoa học công nghệ, phát triển các mô hình sản xuất mới cũng như ưu đãi tín dụng cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu lợi thế.

Thủ tướng cũng đồng ý sớm triển khai chương trình thu mua tạm trữ gạo, đồng thời yêu cầu Bộ Công thương tập trung chỉ đạo nhân rộng mô hình bình ổn giá của Tp Hồ Chí Minh. Nêu rõ một trong những vụ trọng tâm của Chính phủ trong năm nay là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung trọng tâm là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành.

Kiểm tra ngay việc tăng giá sữa cho trẻ em

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính kiểm tra ngay việc tăng giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi; Bộ Y tế phối hợp với các địa phương tập trung kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh gia cầm bùng phát và lan rộng gắn với đẩy mạnh triển khai các biện pháp hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến cuối. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo, đặc biệt giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục bảo đảm tốt an ninh, trật tự; bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia; kiên quyết đấu tranh không để nhen nhóm hình thành các tổ chức đối lập, chống đối, đồng thời đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng như tăng cường các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông….

Cũng tại phiên họp, Chính phủ tập trung thảo luận, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa X về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đồng thời đề xuất các giải pháp tăng cường thể chế kinh tế thị trường trong điều kiện hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Các thành viên Chính phủ cũng thảo luận xây dựng Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia giai đoạn 2014-2015 và một số vấn đề quan trọng khác./.

Thành Chung/VOV – Trung tâm Tin

bang gia o to

Free Ads Khám phá AeroSeven   M?t chi?c Caterham hoàn toàn khác

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: