Thủ tướng: Tiền bồi thường của Formosa để hỗ trợ ngư dân, phục hồi môi trường

Sáng 1-7, phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trong ngày làm việc thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến việc Chính phủ vừa công bố nguyên nhân gây cá chết ở các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng cho biết, có một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ, nhưng “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”.  Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đấu tranh với sai phạm của Formosa.

Với số tiền 500 triệu USD mà Formosa bồi thường, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì cùng Bộ Tài chính, Bộ TN-MT xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, sớm trình lên Chính phủ quyết định để thực hiện.  Trong đó, bao gồm chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ; khôi phục môi trường; hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân.

“Hỗ trợ cho ngư dân bao nhiêu, hỗ trợ đánh bắt xa bờ mức nào, cho quỹ bảo vệ môi trường bao nhiêu… sẽ được công bố cụ thể, minh bạch nhằm sử dụng hiệu quả số tiền bồi thường của Formosa”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ trình lên Chính phủ sớm nhất để thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho dân, phục hồi môi trường

  

Thủ tướng yêu cầu phải sớm hỗ trợ cho dân, phục hồi môi trường

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta yêu cầu Formosa phải xử lý nghiêm sự cố này, cam kết không để tái diễn, sẽ giám sát để Formosa thực hiện đúng các cam kết.

Trước tất cả các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng cũng khẳng định, phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường, không phải vì kinh tế mà bỏ qua môi trường. “Chúng ta phải bảo vệ môi trường sống của người dân, ví dụ các dự án ở sông Hậu cũng phải giám sát kỹ, phải bảo vệ môi trường sông Hậu”, Thủ tướng nói.

Tại phiên họp sáng nay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, với ngư dân đánh bắt gần bờ, chủ yếu nằm ở các xã ven biển nên không có đất để chuyển sang sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, tỉnh đề  nghị Chính phủ hỗ trợ để ngư dân chuyển đổi sang đánh bắt xa bờ, xuất khẩu lao động. Cùng với đó, có chính sách tín dụng để hỗ trợ các nhà đầu tư phát triển du lịch.  Bởi thực tế vừa qua nhiều nhà đầu tư khó khăn do khách du lịch giảm sút.

PHAN THẢO – SGGP

– See more at: http://www.sggp.org.vn/xahoi/2016/7/425843/#sthash.OYnOcFCQ.dpuf

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: