Thủ tướng quyết định nhiều vấn đề quan trọng với ngành Thông tin và Truyền thông

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT, Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu VNPT, Triển khai Quyết định về Quy chế phát ngôn, Học sinh Việt Nam giành giải Khuyến khích quốc tế UPU 42… là những sự kiện nổi bật nhất của ngành Thông tin và Truyền thông trong tuần vừa qua.

Thủ tướng sẽ là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT

Tại cuộc họp Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 7/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng 5/8/2013, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho hay, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý kiện toàn nâng cấp Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT thành Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT, giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ dự thảo tờ trình Thủ tướng phê duyệt thành lập Ủy ban này.

Dự kiến bộ phận giúp việc của Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT sẽ đặt ở Văn phòng Chính phủ. Rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia và cộng đồng CNTT-Truyền thông cũng cho rằng, cần nâng tầm Ban Chỉ đạo lên Ủy ban Quốc gia về CNTT-Truyền thông và phải có sự tham gia trực tiếp của người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ thì mới đạt được những mục tiêu đề ra trong việc hình thành Chính phủ điện tử giữa bối cảnh việc ứng dụng và phát triển CNTT-Truyền thông còn gặp nhiều khó khăn. Đã có đề xuất đặt tên là Ủy ban Quốc gia về CNTT-Truyền thông và Đổi mới đất nước.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu VNPT

Ngày 7/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo VNPT và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của VNPT, là doanh nghiệp chủ lực trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu lớn cho đất nước trong thế kỷ 20 và 21. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng VNPT khắc phục những yếu kém và tồn tại, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của VNPT ổn định và tiếp tục thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh doanh. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông và VNPT đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu, tổ chức xây dựng và thực hiện Đề án tái cơ cấu khi được phê duyệt.

Trước đó, chiều ngày 6/8/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ công bố quyết định giao nhiệm vụ ông Trần Mạnh Hùng – Thành viên Hội đồng thành viên VNPT, Giám đốc Viễn thông Hà Nội làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam từ 6/8/2013 thay cho ông Vũ Tuấn Hùng.

Ảnh minh họa

Sự kiện ông Trần Mạnh Hùng được giao nhiệm vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT được báo giới Thông tin và Truyền thông rất quan tâm trong tuần qua.

Ông Trần Mạnh Hùng sinh năm 1959 và bắt đầu làm việc tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam từ năm 1981. Ông Trần Mạnh Hùng đã từng làm việc tại Công ty Viễn thông Quốc tế, Ban Viễn thông của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam năm 1999. Đến năm 2007, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thay đổi mô hình tổ chức, ông Hùng giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị và Giám đốc Viễn thông Hà Nội.

Sau 32 năm trưởng thành trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, bằng quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc, ông Trần Mạnh Hùng được giao nhiệm vụ lãnh đạo VNPT trong bối cảnh Tập đoàn cần đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu.

Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thêm điểm mới

Sáng 7/8, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí kèm theo Quyết định này. Quy chế phát ngôn và cấp thông tin cho báo chí ban hành theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg ngày 4/5/2013 có nhiều điểm mới so với Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ban hành năm 2007 theo Quyết định 77/2007/QĐ-TTg ngày 28/5/2007.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho hay, Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mới được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, sẽ tạo điều kiện để các cơ quan hành chính nhà nước cung cấp thông tin chính thống, công khai, thực hiện minh bạch hóa thông tin của các cơ quan hành chính nhà nước và những người có trách nhiệm trong hoạt động quản lý nhà nước; công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng tốt công tác tuyên truyền, định hướng cũng như nhu cầu thụ hưởng thông tin của người dân.

Với những điều khoản cụ thể, Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin không chỉ tạo điều kiện để các cơ quan hành chính nhà nước cung cấp thông tin công khai, minh bạch. Mà còn được nhiều cơ quan báo chí, nhà báo kì vọng là sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong quá trình tác nghiệp.

200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh năm 2013.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai đánh giá cao vai trò của báo chí trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước, đặc biệt là trong công tác giáo dục quốc phòng, an ninh. Thông qua công tác tuyên truyền, báo chí đã định hướng tốt dư luận và tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, báo chí vẫn còn nhiều hạn chế cần sớm khắc phục.

Theo Thứ trưởng, hội nghị tập huấn lần này sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về quốc phòng, an ninh cho các phóng viên, biên tập viên chuyên về quốc phòng, an ninh của các báo đài. Mặc dù hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đều có thông báo, định hướng đến các cơ quan báo chí, nhưng những đợt tập huấn như lần này sẽ cập nhật đầy đủ cho các phóng viên, biên tập viên nắm được, có tư liệu để viết bài định hướng tốt dư luận.

Việt Nam đoạt Huy chương Đồng Cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới 2013

Tại Vòng Chung kết (VCK) Cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới 2013 diễn ra tại Washington D.C, Hoa Kỳ, vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ 87 quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã một lần nữa gặt hái vinh quang với chiếc Huy Chương Đồng duy nhất nội dung Microsoft Word 2010. Giải thưởng này thuộc về thí sinh Phan Tiến Dũng.

Trước đó, tại vòng thi quốc gia, Phan Tiến Dũng đã xuất sắc giành giải Nhất nội dung Microsoft Word 2010 một cách đầy thuyết phục với số điểm tuyệt đối 1000/1000 điểm trong thời gian 12 phút 48 giây (thắng cách biệt về thời gian 6 phút 47 giây so với thí sinh đạt giải Nhì). Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2014 sẽ tiếp tục được khởi tranh và mở ra những cơ hội tranh tài mới cho các thí sinh tham dự VCK thế giới tại Disneyland, Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2014.

Việt Nam giành giải Khuyến khích quốc tế UPU 42

Bức thư đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 42-2013 của em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh trường THCS Tây Sơn, TP.Đà Nẵng vừa mang về cho Việt Nam thêm một giải Khuyến khích quốc tế.

Ngày 6/8/2013, trang web của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã công bố kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013 (UPU 42-2013) có chủ đề gắn với Thập niên hành động – Nước với cuộc sống (2005 – 2015): “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”. Với giải Khuyến khích quốc tế mà Đào Thụy Thùy Dương vừa đạt được, học sinh Việt Nam lại có giải thưởng quốc tế cuộc thi viết thư UPU sau hai năm “lỗi hẹn”.

Được biết, liên tiếp trong 3 năm 2008, 2009 và 2010, các em học sinh Hồ Thị Quế Chi (Bắc Ninh), Nguyễn Đắc Xuân Thảo và Hồ Thị Hiếu Hiền (Đà Nẵng) đã lần lượt đóng góp thêm vào chuỗi thành tích thi viết thư UPU của Việt Nam với 1 giải Khuyến khích, 1 giải Nhì và 1 giải Nhất quốc tế.

Theo vnmedia

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: