Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch LĐ Kinh tế Nhật Bản

Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 13/12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Yoneikura Hiromasa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Yoneikura Hiromasa. Ảnh VGP/Nhật BắcThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt-Nhật trong 40 năm qua liên tục có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, sôi động và toàn diện, đỉnh cao là việc hai nước đã chính thức thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược năm 2009.

Nhật Bản là nhà cung cấp ODA lớn nhất, chiếm khoảng trên 30% tổng ODA của Việt Nam với mức 200 tỷ yên/năm; là nhà đầu tư FDI nhiều nhất với hơn 34,5 tỷ USD tổng vốn đăng ký; là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với tổng kim ngạch song phương lên đến trên 24,6 tỷ USD năm 2012 và năm 2013 có khả năng đạt trên 25 tỷ USD.

Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng như Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và đặc biệt là đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao chương trình “Ba mũi tên”, hay còn gọi là chính sách Abenomics kích thích kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đang giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế Nhật Bản, đồng thời, đánh giá cao vai trò của Keidanren trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Các hoạt động như kênh đối thoại phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hoặc các đoàn doanh nghiệp do Keidanren tổ chức, theo Thủ tướng, những hoạt động này cần được thực hiện hàng năm và nhiều hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Keidanren phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam trong thực hiện giai đoạn V Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản; Chiến lược Công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị Keidanren hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp của Nhật Bản sang tìm kiếm cơ hội, đầu tư vào Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản, ông Yoneikura Hiromasa khẳng định sẽ nỗ lực triển khai thực hiện các đề nghị mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nêu trên; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nhật Bản sang tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là các lĩnh được coi là thế mạnh của Nhật Bản như: Năng lượng, điện tử, xây dựng kết cấu hạ tầng, chế biến nông  sản,…

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Keidanren là liên đoàn doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản hiện nay, được thành lập tháng 5/2002. Hiện Keidanren có 1.603 thành viên bao gồm 1.300 công ty lớn nhất Nhật Bản, 127 hiệp hội công nghiệp và 47 tổ chức kinh tế khu vực.

Trong những năm qua, Keidanren thường xuyên tổ chức các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác. Ngày 26/11/2012, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký Bản ghi nhớ với Keidanren để thành lập kênh đối thoại nhằm thảo luận những biện pháp chính sách hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững và công nghiệp hóa của Việt Nam, thúc đẩy đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam; trao đổi về triển vọng và thách thức trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản, bao gồm cả hợp tác trong khu vực Đông Á. Cuộc đối thoại đầu tiên đã diễn ra vào ngày 26/7/2013, kết hợp với việc khởi động Giai đoạn V của Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản.

Nguyễn Hoàng / Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: