Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chủ động phòng ngừa TTCK khủng hoảng, đổ vỡ

“Lành mạnh hóa thị trường chứng khoán (TTCK), chủ động phòng ngừa TTCK khủng hoảng, đổ vỡ là mục tiêu quan trọng của các đơn vị quản lý TTCK hiện nay. Bài học về sự khủng hoảng của TTCK Trung Quốc chúng ta cần nghiên cứu và rút kinh nghiệm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu như trên trong buổi Lễ Kỷ niệm 15 hoạt động và nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chiều ngày 25/7.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chủ động phòng ngừa TTCK khủng hoảng, đổ vỡ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ kỷ niệm. Ảnh Quốc Vĩnh

Trước đó, cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để TTCK hoạt động theo cơ chế thị trường. TTCK Việt Nam phải là một bộ phận trong TTCK khu vực.

Hiện nay, Việt Nam đã ký 10 Hiệp định Thương mại tự do với các nước và sẽ tiếp tục ký thêm 5 Hiệp định nữa. Vì vậy, củng cố và phát triển TTCK để hoạt động có hiệu quả, hoạt động đúng thông lệ quốc tế là điều kiện quan trọng nhất để hội nhập.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cơ cấu lại việc tổ chức và quản lý TTCK, quản lý các doanh nghiệp đã lên sàn giao dịch. Công khai, minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ là điều kiện cần thiết để TTCK trở thành một kênh dẫn vốn trung và dài hạn hấp dẫn và có hiệu quả của nền kinh tế quốc gia.

Thủ tướng cho rằng cần thúc đẩy nhanh việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Vốn của tất cả các doanh nghiệp Nhà nước hiện nay là 1,2 triệu tỷ đồng, tổng tài sản trên 3 triệu tỷ đồng. Tại sao một nguồn vốn lớn như vậy mà không được huy động qua cổ phần hóa để tạo lực vốn mạnh cho nền kinh tế quốc gia, đó là trách nhiệm của các ngành, các cấp cần phải thực hiện và Nghị định 60 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo hành lang pháp lý thực hiện việc này.

HOSE hiện nay đã có một cơ sở công nghệ hiện đại sánh ngang tầm khu vực, đó là một thành quả rất lớn, vấn đề còn lại là phải đào tạo con người, đào tạo cán bộ nhân viên có trình độ chuyên nghiệp để sử dụng công nghệ đó. Đồng thời, HOSE cũng phải đa dạng hóa dịch vụ để TTCK trở thành một kênh huy động vốn hấp dẫn đối với các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Sau 15 năm hoạt động, đến ngày 30/6/2015, HOSE có 303 cổ phiếu niêm yết với tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng, 87 công ty chứng khoán thành viên với 1,5 triệu tài khoản của nhà đầu tư. Tổng giá trị chứng khoán được mua bán và trao đổi đạt hơn 2,7 triệu tỷ đồng (112 tỷ chứng khoán).

Vốn hóa thị trường trên HOSE chiếm 88% giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu cả nước, giao dịch bình quân ngày trong năm 2014 đạt hươn 2.100 tỷ đồng, chiếm 70% giá trị giao dịch trên cả 02 sàn Hà Nội và TP.HCM.

QUỐC VĨNH

bizlive source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: