Thủ tướng nghe báo cáo lại về xử lý nợ xấu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, cho biết ngày 1/10, Thủ tướng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để nghe báo cáo lại về tình hình và xử lý nợ xấu.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, chiều ngày 30/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã thông báo một số nội dung được Chính phủ thảo luận và kết luận trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 (diễn ra trong 2 ngày 29-30/9).

Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo, trong thời gian tới cần tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, trong đó tiếp tục kiểm soát lạm phát, xem xét điều chỉnh lãi suất cho hợp lý theo tín hiệu thị trường, đảm bảo tăng dư nợ tín dụng đi cùng với chất lượng tín dụng, góp phần tăng tổng cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính đánh giá lại tình hình nợ công và một số tiêu chí khác trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay cách nhìn nhận, tiếp cận nợ công chưa thống nhất; bộ chức năng phải tính toán thật sát, đúng, báo cáo đầy đủ để nhân dân biết, Đảng và Quốc hội nắm rõ.

“Với tinh thần như thế, Thủ tướng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước trong ngày 1/10 để nghe báo cáo lại về tình hình và xử lý nợ xấu, những vấn đề cần chỉ đạo ráo riết hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, kịp thời hơn…”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết.

Ảnh minh họa

 Nợ xấu đang được Chính phủ tập trung chỉ đạo xử lý. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 29/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội xung quanh vấn đề xử lý nợ xấu.

Theo đó, cùng với giải pháp xử lý nợ xấu thông qua Công ty Quản lý Tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thì Việt Nam đang triển khai nhiều cách khác để đẩy mạnh xử lý nợ xấu. Về phía các TTCD đã chủ động, tích cực tham gia xử lý nợ xấu, tạo nguồn lực xử lý nợ xấu bằng cách tăng cường trích lập dự phòng rủi ro. Ba năm qua, hệ thống ngân hàng đã trích lập khoảng 21.000 tỷ đồng. Từ đầu năm tới tháng 7/2014 số dự phòng mà trích lập đã đạt 78.000 tỷ đồng.

Thông qua hoạt động của Công ty VAMC, từ đầu năm tới ngày 24/9/2014 Công ty này đã mua được 47.000 tỷ đồng. Cả năm nay, Công ty VAMC dự kiến mua được 70.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, NHNN đã tiến hành cơ cấu lại nợ. Trong số hơn 300.000 tỷ đồng được cơ cấu lại, có 157.000 tỷ đồng nếu không cơ cấu sẽ thành nợ xấu.

Tính đến cuối tháng 7/2014, nợ xấu chiếm 4,11% tổng dư nợ, tăng so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay chất lượng tín dụng đang có chiều hướng cải thiện và trong những tháng cuối năm các TCTD sẽ tập trung xử lý nợ xấu, tăng cường trích lập dự phòng khi có kết quả hoạt động kinh doanh nên nợ xấu giảm vào dịp cuối năm.

Về hoạt động của VAMC, Thống đốc NHNN cho biết, đến cuối tháng 8/2014, VAMC đã mua được 3.281 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc hơn 56.000 tỷ đồng nợ xấu, giá mua hơn 46.000 tỷ đồng. Trong khi đó, VAMC đã thu hồi được 1.462 tỷ đồng nợ xấu thuộc 31 TCTD. Cùng với đó, điều chỉnh lãi suất cho 4 khách hàng với tổng dư nợ được điều chỉnh lãi suất là 226 tỷ đồng; miễn, giảm lãi/phí cho 16 khách hàng với tổng số tiền miễn, giảm là 60,91 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 11 khách hàng với dư nợ gốc được cơ cấu là 446 tỷ đồng.

Đồng thời, VAMC phối hợp với TCTD cấp bổ sung hạn mức 950 tỷ đồng (đã giải ngân được 425 tỷ đồng) để hoàn thiện 2 dự án dở dang của 2 khách hàng. VAMC đã thực hiện bán nợ của 7 khách hàng với tổng dư nợ gốc của các khoản nợ là 623 tỷ đồng, giá bán nợ là 484 tỷ đồng; bán 11 tài sản bảo đảm của khách hàng, thu hồi được 212 tỷ nợ gốc.

Thống đốc NHNN cho rằng, là định chế mới thành lập, hoạt động trong điều kiện không dùng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu thì kết quả đạt được như trên của VAMC là đáng khích lệ, hỗ trợ cho đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Thống đốc NHNN cho rằng, quá trình xử lý nợ xấu phải hết sức bình tĩnh để đưa ra giải pháp phù hợp. Hiện tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng đã minh bạch hơn rất nhiều và được sự giám sát của NHNN, đó là một trong những điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh tiến độ xử lý nợ xấu.

Đinh Bách

Theo vnmedia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: