Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp FDI đến Việt Nam bằng “khối óc và trái tim”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển và tăng cường đầu tư gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp FDI đến Việt Nam bằng “khối óc và trái tim”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các doanh nghiệp FDI đầu tư có trách nhiệm. Ảnh: enternews

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam (VBF) ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của các doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nền kinh tế Việt Nam, đồng thời kêu gọi khối này tăng cường đầu tư vào Việt Nam với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp được thành lập mới, bình mỗi giờ có 12 doanh nghiệp được ra đời. Ngoài ra, cả nước có 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đây chính là lực hỗ trợ để đạt được mục tiêu phát triển 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, Thủ tướng cho biết.

Hiện cả nước có 21.000 doanh nghiệp FDI đầu tư với tổng số vốn gần 300 tỷ USD. Đã có trên 17 tỷ USD vốn FDI được cấp phép trong năm 2016, đây là thành công trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Khối FDI đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và đang hợp tác tốt với các doanh nghiệp trong nước, trong đó có các doanh nghiệp tư nhân, tuy mới chỉ là bước đầu, Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng nhắc lại rằng hiện Việt Nam đã ký 12 hiệp định tự do thương mại (FTA) và đang đàm phám thêm 4 FTA khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Các hiệp định này giúp Việt Nam tiếp cận thị trường với 55 đối tác, gồm các nước G7 và 15 nước thành viên G20.

Theo Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam xếp hạng 82 trên 190 quốc gia, tương đương hạng 4 trong số các nước ASEAN. Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam xếp hạng 56/140 nước, nhưng chỉ đứng thứ 6 trong các nước ASEAN. Do đó, Việt Nam còn nhiều việc phải làm để cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Chính phủ xác định tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển công nghiệp hỗ trợ, giáo dục đào tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và tái tạo, và chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế thị trường nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện cho doanh nghiệp doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Thủ tướng cho biết sẽ tăng cường hợp tác có lợi giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp FDI. FDI là một mắt xích không thể tách rời và có đóng góp quan trọng cho kinh tế Việt Nam. Do đó, Chính phủ cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp FDI hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển trên cơ sở hài hòa lợi ích của các bên.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam mong các doanh nghiệp FDI kiên trì hợp tác đầu tư, tin tưởng vào công cuộc cải cách của Việt Nam, tăng cường chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, và có trách nhiệm xã hội, chung tay bảo vệ môi trường.

“Các bạn hãy đến Việt Nam bằng khối óc (tức công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý tiên tiến), và trái tim (tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp)”, Thủ tướng kêu gọi.

Ngược lại, Chính phủ Việt Nam không chào mừng các doanh nghiệp coi Việt Nam là nơi chuyển giá, coi thường trách nhiệm môi trường và đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị kết lõi như đã cam kết.

Điều đó không những gây phương hại tới những lợi ích và phát triển bền vững của Việt Nam, mà còn làm tổn hại đến sự mẫu mực của các nhà đầu tư khác và làm giảm tính hấp dẫn trong việc thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và uy tín trên thế giới, Thủ tướng nói.

MINH TUẤN

bizlive

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: