Thủ tướng: ‘Góp sức phát triển đất nước là cách tri ân tốt nhất’

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân cùng nhau góp sức đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đó là cách tri ân tốt nhất, ý nghĩa nhất với sự hy sinh to lớn của các bậc cha anh.

Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất tới các vị lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016), hôm nay (23/7), Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và UBND TP. Cần Thơ phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016 với sự tham dự của 299 đại biểu đại diện cho hơn 8,8 triệu người có công trong cả nước.

Vẫn còn những nỗi trăn trở, day dứt

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất tới các vị lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Thủ tướng cho biết mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đối với người có công. Đến nay, có hơn 98,5% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư ở nơi cư trú.

Tuy nhiên, “chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công với nước còn khó khăn; vẫn còn những người và gia đình chưa được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Chúng ta thật sự đau lòng khi vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, nhiều liệt sĩ còn thiếu thông tin, chưa xác định được danh tính… Đây là nỗi trăn trở, day dứt trong lòng những người thân và trong tất cả chúng ta”, Thủ tướng bày tỏ và đề nghị các ngành, các cấp tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Không để xảy ra tiêu cực trong thực hiện chính sách

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi người có công theo hướng bảo đảm ngày càng tốt hơn, phù hợp hơn với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Theo đó, kinh tế ngày càng phát triển thì đời sống của người có công cũng phải được nâng cao. Tất cả hộ người có công phải có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Thủ tướng nhấn mạnh phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt phương châm “Nhà nước, nhân dân và những người có công nỗ lực phấn đấu vươn lên” làm cho mỗi gia đình người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội”.

Các cấp ủy đảng, chính quyền phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện chính sách… Tập trung giải quyết khẩn trương, dứt điểm việc khen thưởng thành tích kháng chiến, nhất là việc phong tặng, truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Tiếp tục đẩy nhanh thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; sớm hoàn thành việc xác nhận thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng.

Tăng cường công tác giáo dục trong thế hệ trẻ, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thủ tướng cho rằng mỗi người Việt Nam hãy cùng nhau góp sức đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đó chính là cách tri ân tốt nhất với sự hy sinh to lớn của các bậc cha anh.

Thủ tướng tặng Bằng khen cho đại biểu người có công tiêu biểu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bày tỏ xúc động, khâm phục trước các câu chuyện được chia sẻ tại hội nghị, Thủ tướng mong muốn các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần và phẩm chất cách mạng, xứng đáng là những chiến sĩ kiên trung, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Trong số các đại biểu tham dự Hội nghị lần này có những người đang công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là những chiến sĩ công an có thành tích trong phòng, chống tội phạm, các cựu chiến binh và quân nhân tham gia công tác quy tập mộ liệt sĩ, những thương binh vẫn can trường bám biển, bám các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, các thương binh, thân nhân liệt sĩ tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm và cống hiến cho cộng đồng…

“Chúng ta không bao giờ tự cho phép mình được ngưng nghỉ hay tự hài lòng về kết quả chăm sóc người có công và trên thực tế vẫn còn đó rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và lâu dài cần được tổ chức thực hiện thật tốt với tất cả lòng tri ân chân thành, với những tình cảm cách mạng sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn mà hàng triệu người có công đã mang lại cho cuộc sống, xã hội hôm nay”, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung bày tỏ và cho biết mục tiêu tổng quát cần phấn đấu là trong giai đoạn 2016-2020, cố gắng để 100% hộ người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Thủ tướng cùng các đại biểu dự Hội nghị tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang TP. Cần Thơ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước đó, Thủ tướng cùng các đại biểu dự Hội nghị đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang TP. Cần Thơ.

Cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đang đứng chân trên địa bàn 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long.

Đức Tuân

Theo CP

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: