Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành Công Thương

Ngành Công Thương cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước nhằm tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh; triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tới dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của ngành Công Thương sáng ngày 10/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằngngành đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp và những kết quả đạt được là khá toàn diện, trong đó nổi bật là việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được đẩy mạnh.

Toàn ngành đã nỗ lực tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất công nghiệp; chỉ số sản xuất công nghiệp quý sau tăng cao hơn quý trước, cơ cấu công nghiệp chuyển dịch khá tích cực; chỉ số hàng tồn kho giảm mạnh, nhất là trong lĩnh vực chế biến, chế tạo. Thị trường trong nước duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, cung cầu các hàng hoá thiết yếu được đảm bảo; hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường được đẩy mạnh. Quy mô và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa vượt kế hoạch đề ra, cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục xuất siêu. Công tác sắp xếp, đổi mới và cổ phần hoá doanh nghiệp của ngành thực hiện theo kế hoạch được duyệt, đạt chuyển biến rõ rệt, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh. Hoạt động hội nhập quốc tế được triển khai tích cực theo đúng chỉ đạo.

Bày tỏ cơ bản nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Bộ Công Thương đề ra cho năm 2014, Thủ tướng đã chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Trước hết ngành Công Thương cần  tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước nhằm tạo thể chế, cơ chế, chính sách thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh. Thực hiện hiệu quả công tác xây dựng các đề án, quy hoạch phát triển của ngành cũng như thực hiện tốt công tác thanh tra, giám sát.

Tập trung xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển thương hiệu, khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển công nghiệp phụ trợ. Tăng cường vai trò các hiệp hội ngành hàng trong giải quyết khó khăn của doanh nghiệp. Chú trọng tăng hàm lượng công nghệ và tỷ trọng giá trị nội địa trong từng sản phẩm; từng bước giảm gia công, lắp ráp chuyển sang thiết kế, chế tạo và chế tác gắn với ứng dụng công nghệ cao.

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, ngành Công Thương cần đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh gắn với tái cơ cấu kinh tế. Trong đó hết sức lưu ý đến triển khai hiệu quả giải pháp phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu, các chính sách ưu đãi tín dụng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu; thực hiện quyết liệt việc kiểm soát giá cả thị trường, chống hàng giả, hàng lậu; tăng cường quản lý, bảo vệ thị trường trong nước trước các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu qua biên giới.

Thủ tướng nhấn mạnh ngành Công Thương tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đi liền với đó là mở rộng thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao.

Nghiêm túc thực hiện tái cơ cấu, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành; tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp; thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước và chức năng đại diện chủ sở hữu; công khai minh bạch kết quả hoạt động doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện cơ chế giá thị trường đối với các mặt hàng điện, than, xăng dầu theo lộ trình phù hợp, bảo đảm công khai, minh bạch về giá cũng như yêu cầu kiểm soát lạm phát, đồng thời có chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 Thứ trưởng Bộ Công Thương: Hồ Thị Kim Thoa và Nguyễn Cẩm Tú. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu ngành Công Thương chủ động, tích cực hơn nữa trong việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU cùng với việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến về các FTA mà Việt Nam đã ký kết, gia nhập hoặc đang trong quá trình đàm phán để các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, người dân chủ động khai thác có hiệu quả./.

Nguyễn Hoàng –Nhật Bắc / chinhphu.vn

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: