Thủ tướng: Dùng internet nhiều, sao chỉ số chính phủ điện tử vẫn thấp?

“Tôi mới xem thống kê, Việt Nam là quốc gia có người dân sử dụng internet cao hơn mức bình quân khu vực và thế giới, rất mừng. Vậy tại sao chỉ số chính phủ điện tử vẫn thấp? Sao ta không tận dụng để thực hiện các dịch vụ công, Chính phủ điện tử?”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng: Dùng internet nhiều, sao chỉ số chính phủ điện tử vẫn thấp?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bãi bỏ gần 3.300 điều kiện kinh doanh 

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ngày 29/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quanh Vinh cho biết, trong hai năm 2014 và 2015, Chính phủ đã ban hành hai Nghị quyết 19 liên quan đến môi trường kinh doanh

Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết trên, ông Vinh cho biết hiện có 3.299 điều kiện kinh doanh quy định tại 170 thông tư, quyết định từ cấp bộ trở xuống sẽ vô hiệu.

“Đây là cuộc cách mạng rất lớn trong cải thiện môi trường kinh doanh đã được quy định trong hai luật này”, ông Vinh nhấn mạnh.

Giải thích lí do vì sao các điều kiện kinh doanh này bị bãi bỏ, ông Vinh cho biết, theo luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực từ 1/7/2015, các điều kiện kinh doanh chỉ được quy định tại cấp Nghị định của Chính phủ trở lên. Vì vậy những điều kiện kinh doanh quy định tại các thông tư, quyết định cấp bộ trưởng trở xuống sẽ không còn hiệu lực.

Tuy nhiên để có bước chuyển đổi, luật cho phép  trong vòng 1 năm từ 1/7/2015 đến 1/7/2016 để chuyển đổi các điều kiện kinh doanh này. Nếu điều kiện này nào cần thiết, hợp lí được chuyển từ các thông tư, quyết định (không hợp lệ) đưa vào các Nghị định của Chính phủ cho hợp lệ.

Nếu không đưa vào thì sẽ bị bãi bỏ do vậy ông Vinh yêu cầu bộ, cơ quan ngang bộ, tỉnh thành nghiên cứu những đổi mới cơ bản của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, chấm dứt ngay việc ban hành  trái thẩm quyền các quy định, điều kiện kinh doanh.

Mừng vì là quốc gia có người dân sử dụng internet cao

Báo cáo chi tiết về cải cách thủ tục trong từng lĩnh vực theo Nghị quyết 19, Bộ trưởng Vinh cho biết trong năm 2014, đã có nhiều chỉ tiêu được cải thiện.

Cụ thể, chỉ tiêu khởi sự kinh doanh đã rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh còn 3 ngày, giúp tăng 72 bậc, cao hơn nhiều so với mức trung bình của các nước ASEAN 6.

Về chỉ tiêu bảo vệ nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư thiểu số theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt, điểm số về bảo vệ nhà đầu tư tăng từ 3.33 điểm lên 6.2 điểm nhờ đổi mới của Luật Doanh nghiệp 2014, và xếp hạng chỉ số này sẽ tăng 105 bậc (từ vị trí 157 lên vị trí 52), đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt được yêu cầu Nghị quyết, như tổng thời gian nộp thuế và BHXH dự kiến giảm được 480 giờ và cải thiện 27 bậc. Tuy nhiên, vị trí này vẫn thấp hơn khá nhiều so với trung bình của các nước ASEAN 6.

Về chỉ tiêu tiếp cận điện năng giảm được khoảng 30 ngày, cải thiện 12 bậc nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu của Nghị quyết.

Riêng chỉ tiêu giao dịch thương mại qua biên giới, ông Vinh cho biết, nhiều Bộ chú trọng cải thiện thủ tục quản lý chuyên ngành. Do vậy chỉ số này chưa có sự cải thiện rõ rệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các bộ ngành, địa phương muốn cạnh tranh thành công không có cách nào khác là phải có năng lực cạnh tranh.

“Tôi mới xem thống kê, Việt Nam là quốc gia có người dân sử dụng internet cao hơn mức bình quân khu vực và thế giới, rất mừng. Vậy tại sao chỉ số chính phủ điện tử lại thấp? Sao ta không tận dụng để thực hiện các dịch vụ công, Chính phủ điện tử?”, Thủ tướng nói.

Dẫn chứng ngay trong việc thu thuế, Thủ tướng cho rằng, trước đây thu thuế bằng xách bao tiền đến xếp hàng nộp, giờ thu thuế qua mạng lợi biết bao nhiêu. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi hay tin tháng 9 năm này 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Thủ tướng cũng động viên, những gì còn vướng mắc cần chấn chỉnh để tiết kiệm cho xã hội. Không chỉ việc nộp thuế, còn cả BHXH, điện, đăng ký kinh doanh…

“Rà soát loại bỏ các thủ tục không cần thiết, không còn phù hợp, đồng thời đưa ngay công nghệ thông tin vào để quản lý, thực hiện Chính phủ điện tử không chỉ quy định trên giấy. Như vậy sẽ có cải cách lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở, tinh thần của Nghị quyết 19 là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, do đó các bộ, ngành phải kiên quyết cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, rà soát, loại bỏ các quy định không cần thiết, không còn phù hợp và đưa công nghệ thông tin vào quản lý.

“Chúng ta phải làm thật, hành động thật chứ không chỉ quy định trên giấy. Nếu cán bộ không thực hiện thì nói giảm bao nhiêu giờ, cải cách bao nhiêu cũng không giảm được”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bizlive source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: