Thủ tướng dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan và đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan, chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan; gặp gỡ kiều bào đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Thai Choen. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đã có quan hệ với hầu hết các nước trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam đã lập quan hệ đối tác chiến lược với 13 quốc gia, trong đó có Thái Lan.

Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Kim ngạch thương mại giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân khoảng 15%/năm, năm 2014 đạt 300 tỉ USD, năm 2015 dự kiến đạt 350 tỉ USD…

Việt Nam đang quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, tiếp cận điện năng… nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan.

“Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Thái Lan và nước ngoài nói chung đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam. Việt Nam luôn coi thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam chúng tôi”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho đại diện Tổng hội người Việt toàn Thái. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng trong chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan.

Hiện Thái Lan hiện đứng thứ 10/103 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với 392 dự án đầu tư trực tiếp, tổng vốn đạt gần 7 tỉ USD.

Thái Lan cũng là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, kim ngạch song phương đạt khoảng 4,4 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm 2015.

Tại cuộc họp Nội các chung lần thứ 3 giữa Việt Nam-Thái Lan, hai bên đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỉ USD vào năm 2020. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, đầu tư vào các ngành thế mạnh như du lịch biển, vận tải hành khách; công nghiệp dệt may, da giày; nông nghiệp, thủy sản, chế biến nông sản thực phẩm; trồng và chế biến cao su; cơ khí chế tạo, hóa chất, nguyên vật liệu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ  kiều bào và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ và nói chuyện với kiều bào và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan.

Thủ tướng đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quan trọng của kiều bào tại Thái Lan cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những nghĩa cử cao đẹp của bà con kiều bào tại Thái Lan đã trở thành tấm gương cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; được Đảng, Nhà nước và Chính phủ trân trọng ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen trong những năm gần đây.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng kiều bào ở Thái Lan. Thủ tướng cho biết cũng đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo Thái Lan chỉ đạo chính quyền các cấp của Thái Lan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho bà con Việt kiều sinh sống và làm ăn ổn định tại Thái Lan.

Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đóng góp xây dựng tích cực cho sở tại – quê hương thứ hai của mình, đồng thời luôn giữ gìn ngôn ngữ và bản sắc dân tộc Việt Nam; phát huy vai trò cầu nối, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Nam-Thái Lan ngày càng bền vững./.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc

CP

Bạn nên đọc

Sau cổ phần hóa, doanh nghiệp càng ‘teo tóp’

TP – Việc Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường – một doanh nghiệp tư …

%d bloggers like this: