Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!

“Một dự án nhỏ thôi mà 200 ngày mới làm được thì bây giờ phải làm sao? Có lần tôi cũng trao đổi, bao nhiêu ngày đó thì đã lên vũ trụ về rồi. Chúng ta quản lý chặt chẽ là đúng nhưng cũng phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Ngày 29/12, phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành nhiều thời gian đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu năm 2015 và nêu nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội 2016.

Với ý kiến của các tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ trưởng, trưởng ngành xử lý theo thẩm quyền, trách nhiệm trong phạm vi quản lý; vấn đề vượt thẩm quyền thì phải báo cáo với tinh thần cùng nhau tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi để đạt mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra cho năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh thành

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh thành

Nhìn lại năm 2015, Thủ tướng cho biết, bên cạnh những thuận lợi chúng ta cũng phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể như tình hình kinh tế, chính trị, an ninh của thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, có những vấn đề khó lường, có những sự việc diễn ra đột ngột buộc chúng ta phải ứng phó. Trong nước còn nhiều hạn chế, yếu kém, như nền kinh tế hội nhập sâu nhưng năng lực cạnh tranh còn thấp so với mong muốn; Yêu cầu nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế – xã hội, hạ tầng, quốc phòng an ninh rất lớn, nhưng còn hạn hẹp.

“Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và nỗ lực của cộng đồng, doanh nghiệp, nhìn lại trong năm 2015 cũng như 5 năm qua, kinh tế – xã hội nước ta chuyển biến tích cực, đạt kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực cả về kinh tế, giáo dục, y tế, việc làm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng những kết quả đạt được tạo tiền đề thuận lợi để chúng ta có quyết tâm đạt kết quả tốt hơn, cao hơn, vững chắc hơn trong năm 2016 cũng như 5 năm tới. Thủ tướng lưu ý các Bộ ngành, địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được vì chúng ta còn nhiều điểm, nhiều mặt còn yếu kém cần phải ra sức khắc phục.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải nắm chắc chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và với tinh thần tất cả vì lợi ích của Tổ quốc, tất cả tinh thần phục vụ nhân dân, phát huy những cái tích cực, kinh nghiệm hay để phấn đấu cao nhất đạt mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra cho năm 2016, cũng như kế hoạch 5 năm tới.

Qua hai ngày làm việc, Thủ tướng nhận thấy kiến nghị của một số địa phương đều liên quan đến cơ chế, chính sách, những quy định từ văn bản pháp quy. “Các đồng chí có nói một dự án nhỏ thôi mà 200 ngày mới làm được thì bây giờ phải làm sao? Có lần tôi cũng trao đổi, bao nhiêu ngày đó thì đã lên vũ trụ về rồi”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại.

Vì vậy, theo Thủ tướng để phát triển, đầu tư hiệu quả thì việc quản lý chặt chẽ là đúng nhưng cũng phải tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong làm ăn sinh sống, phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phân tích sâu việc đẩy mạnh các khâu đột phá chiến lược trong đó tập trung vào kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; Hoàn thiện thể chế, đặc biệt là thể chế kinh tế thị trường; Sử dụng hiệu quả nguồn lực đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với hàng loạt cải cách trong thời gian qua đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào trong nước. Tuy nhiên, các Bộ ngành, địa phương cũng không được chủ quan, thỏa mãn mà phải tiếp tục đột phá về thể chế, về xây dựng cơ sở hạ tầng.

Liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nếu chỉ nhìn vào nguồn vốn ngân sách, vào trái phiếu thì không đủ. “Tháng 3 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội kế hoạch 5 năm, trong đó có kế hoạch đầu tư trung hạn, có kế hoạch trái phiếu, nhưng nếu chỉ nhìn vào cái này thì không đủ. Phải đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng, phải tạo ra thể chế, cơ chế để thu hút đầu tư của xã hội. Còn cứ xách cặp chạy suốt Hà Nội mà xin thì không được đâu!”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc đột phá nguồn nhân lực từ giáo dục, dạy nghề, đào tạo qua các loại hình. Từ đó có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển.

Quang Phong

Dan Tri source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: