Thủ tướng: “Bộ trưởng không quyết liệt, không thể cải cách”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu quan điểm về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với doanh nghiệp.

Ngày 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Đánh giá tình hình về cải cách thủ tục hành chính, Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 41 thủ tục hải quan được đơn giản hóa, bãi bỏ 14 thủ tục; 98% số tờ khai, kim ngạch đã thông quan điện tử; chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại 12 cảng biển quốc tế từ 11/11/2014 với sự tham gia của 3 Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương. 1/3 số lượng container luồng đỏ đã được thực hiện soi chiếu bằng hệ thống máy soi hiện đại tại các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan phải có chuyển biến thực sự.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại trong đó nổi lên là số lượng hồ sơ thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia còn hạn chế do đang ở giai đoạn đầu kết nối. Như tỷ lệ kiểm tra hồ sơ, chứng từ (vàng), kiểm tra thực tế hàng hóa (đỏ) còn cao (chiếm hơn 44%) mà nguyên nhân chủ yếu do việc phân luồng kiểm tra bị điều chỉnh bởi 11 luật chuyên ngành của 8 Bộ. Riêng công tác kiểm dịch, kiểm tra tiêu chuẩn, kiểm tra chất lượng của 8 cơ quan quản lý nhà nước nên thời gian còn kéo dài.

Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nêu quan điểm “Chúng ta cần nhất quán quan điểm là cải cách là vì sự thông thoáng, vì số đông doanh nghiệp làm ăn chân chính, vì nền kinh tế đất nước chứ không chỉ vì 5-10% số doanh nghiệp vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại mà siết tất cả lại”.

Nhấn mạnh chuyện cải cách hành chính trong lĩnh vực  hải quan không chỉ là đòi hỏi của nền kinh tế, còn là yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Bộ trưởng mà không quyết liệt thì không làm được”.

“Tạo thuận lợi, thông thoáng phải gắn với quản lý tốt chứ không phải cải cách là làm suy giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Không đánh trống bỏ dùi. Năm 2015 phải có chuyển biến thực sự, phải biến các mục tiêu trên văn bản thành kết quả cụ thể trong thực tế” người đứng đầu Chính phủ nói dứt khoát.

Trước yêu cầu cải cách nhanh chóng thủ tục hải quan, Bộ Tài chính đề xuất doanh nghiệp phải thực hiện kê khai hải quan điện tử bắt buộc từ 1/1/2015; thực hiện công bố mã số hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam thống nhất (mã H/S); xây dựng Luật thuế xuất nhập khẩu (sửa đổi) theo hướng giảm số lượng mức thuế suất (hiện có 43 mức thuế suất) cũng như chênh lệch giữa các mức thuế (chênh lệch 4-5 lần); thực hiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia với các bộ trước 30/6/2015.

Trường Giang

infonet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: