Thủ tục hành chính “hành” nhà đầu tư

Ngày 20/11, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến từ các công ty tư vấn, đại diện nhà đầu tư nước ngoài bức xúc về thời gian, các thủ tục giải quyết hồ sơ cũng như môi trường đầu tư của TP… quá phức tạp, nhiêu khê, khiến không ít nhà đầu tư nước ngoài nản chí khi đầu tư vào Việt Nam…

Trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), luật sư Ngô Thị Vân Quỳnh, đại diện cho nhà đầu tư nước ngoài cho rằng: Hiện nay các dự án BĐS có yếu tố nước ngoài đang có nhiều vướng mắc và đang gây mất niềm tin cho các nhà đầu tư. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư bị chậm trễ tiến độ thực hiện dự án thì bị phạt, nếu trễ từ 12-24 tháng theo Luật đất đai hay Luật Đầu tư thì có nguy cơ dự án bị thu hồi. Tuy nhiên, hiện nay thời gian để thực các thủ tục, quy họach, đất đai… thì lại quá dài, có khi 3 năm chưa xong quy hoạch 1/500. Trong khi đó, góp vốn của nhà đầu tư cao nhất chỉ 36 tháng. Như vậy, nhà đầu tư đã bỏ một cục tiền vài triệu đô để đầu tư vào dự án BĐS, nhưng chờ hoài không có quyết định giao đất của TP. Hoặc, có những dự án áp dụng luật khác nhau như: Luật Kinh doanh BĐS không cho chuyển nhượng một phần dự án mà chuyển nhượng toàn bộ dự án. Còn Luật Đất đai thì cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án. Vậy trong trường hợp như trên thì phải áp dụng như thế nào?

Da giày, một trong những ngành thu hút nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Một thực tế nữa, đó là những nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phần tại các doanh nghiệp trong nước thì đầu tiên không dám mua 100% vì họ muốn đi điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhanh. Nhưng có thực tế là có những nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp rộng hơn giấy chứng nhận đầu tư. Trong khi hai giấy này có độ vênh về phạm vi hoạt động.Vậy phải áp dụng theo giấy nào? Với thực trạng như vậy nên Công ty của bà Quỳnh không dám tư vấn cho nhà đầu tư  theo hướng nào cả vì có rủi ro về mặt pháp lý.

Là doanh nghiêp có mối quan hệ hợp tác với khách hàng Nhật tại Việt Nam, đại diện Công ty Nagashima Ohno & Tsunematsu cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp Nhật hoạt động tại Việt Nam thì nhiều doanh nghiệp cho rằng họ đang “vướng” nhiều vấn đề như: lao động, thuế, hải quan, hệ thống pháp lý, thực thi luật pháp… trong đó nổi cộm nhất là vấn đề lao động, thuế, hải quan và tham nhũng. Mặc dù lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản nêu rõ những chi tiết về những con người cụ thể để TP có hướng xử lý, thế nhưng lo sợ bị “trả đũa” nên doanh nghiệp Nhật không dám tiết lộ. “Những nhà đầu tư tiềm năng của Nhật muốn vào thị trường Việt Nam để đầu tư thì bao giờ họ cũng thu thập thông tin từ những nhà đầu tư Nhật Bản trước đó. Thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư tiềm năng bỏ cuộc”, đại diện Công ty Nagashima Ohno & Tsunematsu chia sẻ.

Bà Nicola Connolly – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết: “Một vấn đề chung mà các thành viên của EuroCham gặp phải đó là sự minh bạch. Chúng tôi khuyến khích những nỗ lực của chính quyền nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài mới cũng như hỗ trợ những quá trình đầu tư hiện nay. Tôi đã ở Việt Nam được 10 năm để làm kinh doanh. Tôi nghĩ chính quyền cần có những cải thiện về thủ tục cho các công ty”.

Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, sợ nhất là thời gian làm thủ tục hồ sơ quá dài so với “lịch hẹn” khi tiếp nhận hồ sơ của cơ quan chức năng. “Khi nhận hồ sơ ghi 45 ngày làm việc nhưng chưa bao giờ những dự án BĐS làm đúng 45 ngày làm việc hết, thường là 90 ngày. Với sự chậm trễ như vậy, chúng tôi không biết phải giải thích như thế nào để thuyết phục được NĐT”, luật sư Ngô Thị Vân Quỳnh cho biết. Một số doanh nghiệp cũng khẳng định: Việt Nam sẽ mất uy tín về một môi trường thu hút đầu tư nếu những tồn tại chưa được khắc phục như: tận thu thuế, tham nhũng.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  TP Hồ Chí Minh cho rằng, so với năm 2013 thì trong 10 tháng đầu năm 2014 thời gian giải quyết hồ sơ đã giảm rất nhiều. Điển hình như hồ sơ đăng ký điều chỉnh thành lập văn phòng đại diện, năm 2013 mất 19 ngày để thực hiện xong thì trong năm 2014 chỉ còn 16 ngày; hồ sơ đăng ký mới điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư thời gian từ 27 ngày (năm 2013) giảm còn 22 ngày (2014); hồ sơ cấp giấy điều chỉnh thuộc diện thẩm tra từ 43 ngày (năm 2013) giảm còn 32 ngày (2014); hồ sơ giải thể, tạm ngưng doanh nghiệp từ 19 ngày (2013) còn 16 ngày (2014)… Để đạt được hiệu quả cao hơn nữa nhằm cải thiện môi trường đầu tư, trong thời gian qua Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã áp dụng các giải pháp chính: Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để giảm quy trình giải quyết hồ sơ, nâng cao chất lượng hướng dẫn và cải cách thủ tục hành chính

Thúy Hà

cand.com.vn source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: