Thu hút FDI năm 2014 đã cán đích

Với 17,33 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã cán đích năm 2014, với sự nhảy vọt của Hàn Quốc, khi vượt qua Nhật Bản, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Thu hút FDI năm 2014 đã cán đích
Với dự án 3 tỷ USD ở Thái Nguyên, Hàn Quốc đã thế chân Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Không công bố một cách rộng rãi, nhưng việc Tập đoàn Samsung nhận giấy chứng nhận đầu tư Dự án Samsung Electronics Thái Nguyên (SEVT) thứ hai tại Thái Nguyên trong tuần trước, với tổng vốn đăng ký 3 tỷ USD, đã khiến “bảng tổng sắp” về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam thay đổi đáng kể.

Thay đổi lớn nhất, đó là với 3 tỷ USD – khoản vốn đăng ký lớn nhất kể từ đầu năm tới nay của một dự án, vốn FDI vào Việt Nam – bao gồm cả cấp mới và tăng thêm – đã vươn tới con số 17,33 tỷ USD, đạt mục tiêu thu hút FDI đề ra trong năm nay.

Cũng với khoản vốn này, Thái Nguyên đã tăng tốc để đứng trong top 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất từ trước tới nay, mặc dù tháng trước, mới chỉ đứng ở vị trí 17. Đó là tính lũy kế, còn nếu tính từ đầu năm đến nay, thì Thái Nguyên đã từ vị trí 14 của tháng trước lên vị trí cao nhất trong tháng này, với tổng vốn đăng ký 3,27 tỷ USD.

Một cuộc “soán ngôi” ngoạn mục, nhưng có lẽ không bằng cách mà Hàn Quốc đã soán ngôi đầu của nhà đầu tư Nhật Bản – vị trí mà Nhật Bản đã nắm giữ nhiều năm nay.

Từ đầu năm tới nay, mặc dù số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đều cho thấy, Hàn Quốc vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 6,82 tỷ USD, nhưng tháng trước, trong bảng xếp hạng lũy kế, Hàn Quốc vẫn đứng vị trí thứ hai, sau Nhật Bản. Tuy nhiên, sang tháng 11, với dự án 3 tỷ USD ở Thái Nguyên, nhà đầu tư Hàn Quốc đã thắng sít sao nhà đầu tư Nhật Bản để vươn lên “ngôi vương”. Lũy kế cho đến nay, Hàn Quốc có 4.063 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 36,710 tỷ USD, trong khi Nhật Bản có 2.454 dự án, với tổng vốn đăng ký 36,592 tỷ USD.

Trên thực tế, nếu tính cả khoản vốn mà Samsung đang đầu tư ở Thái Nguyên và Bắc Ninh, nhưng thông qua công ty con ở Singapore, thì Hàn Quốc đã vượt khá xa Nhật Bản về vốn FDI vào Việt Nam.

Còn nếu tính thời gian từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trên 1,7 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam (sau cả Hàn Quốc và Singapore).

Dù theo đánh giá của ông Hideo Okubo, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc điều hành của Forval (Nhật Bản), chuyện đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang chậm lại chỉ mang tính chất thời điểm, còn thực tế, xu hướng đầu tư của Nhật Bản vẫn là Trung Quốc + 1 và Thái Lan + 1, và Việt Nam vẫn đang là địa điểm đầu tư được lựa chọn hàng đầu, song thực tế, thời gian gần đây, xu hướng của các doanh nghiệp Nhật Bản là tập trung vào các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó, nhà đầu tư Hàn Quốc lại gây ấn tượng bằng hàng loạt dự án quy mô lớn, của Samsung, LG…, với vốn đăng ký hàng tỷ USD, nên bảng xếp hạng hiện đã được thiết lập lại.

Mặc dù vậy, chuyện “sao đổi ngôi” chỉ có mang tính chất thống kê số liệu, điều quan trọng là làm sao để đẩy nhanh vốn FDI đăng ký vào thực hiện, nhằm tăng năng lực sản xuất cho nền kinh tế, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ và vốn đầu tư tư nhân còn hạn hẹp.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, 11 tháng đầu năm, vốn FDI giải ngân đạt 11,2 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tín hiệu khá tích cực và theo GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp FDI, sẽ góp phần quan trọng để động lực tăng trưởng của nền kinh tế hiện thuộc diện “khỏe” nhất này phát huy hiệu quả.

“Việt Nam đang trong cơ hội chưa từng thấy để thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, phải tận dụng dòng vốn này để thúc đẩy khu vực doanh nghiệp trong nước phát triển và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao hơn”, ông Mại nói.

Mặc dù vậy, theo TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), dù vốn FDI đăng ký vào Việt Nam vẫn lớn song khó có thể kỳ vọng vốn giải ngân tăng cao đột biến. “Trong ngắn hạn 1-2 năm tới, nếu kỳ vọng FDI tạo động lực tăng trưởng thêm nữa thì sẽ khó, vì khả năng hấp thụ vốn của chúng ta không hơn được nữa, chỉ khoảng trên dưới 10 tỷ USD. Phải tới 3-4 năm nữa, tình hình mới khác được”, ông Thành nói.

Dự kiến năm nay, vốn FDI giải ngân sẽ đạt khoảng 12 tỷ USD.

Nguyên Đức

P/v _ (Baodautu.vn)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: