Thu 3 tạ dưa vàng trên 40 m2 sân thượng

Chỉ với 40 m2 sân thượng, mà thu 2,5 tạ dưa, anh Trần Văn Tuấn ở Ngô Gia Tự (Hải Phòng) đang được dân chuyên trồng rau sân thượng bày tỏ thán phục và gán cho một danh hiệu vui vẻ: ‘vô địch Bắc bộ.

Khi đến thăm vườn dưa của anh Tuấn, mọi người sẽ thấy, biệt danh mà giới trồng rau trên sân thượng đặt cho anh quả không ngoa. Nhìn vườn dưa trĩu quả, đều đặn, căng mọng mới thấy tâm huyết mà anh đổ vào đây quả không ít chút nào.

Anh Tuấn chia sẻ, anh có đam mê với các loại dưa và bắt đầu trồng trên sân thượng từ năm 2012 tới nay. Vì thế anh đã không ngừng tìm hiểu giống dưa, cách trồng, cách chăm sóc chúng trên môi trường sân thượng. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm anh thấy trồng dưa trên sân thượng không khó, và ai cũng có thể làm được. Anh chỉ trồng vào thùng xốp, túi chuyên trồng cây. Sau đó, anh làm khung giàn và chăng dây từ gốc dưa lên đến giàn để cho dưa bám vào dây và leo lên. Hàng ngày, anh tưới nước bình thường, mức độ tưới tùy theo thời tiết.

Vì thế mà chỉ sau 3 tháng anh đã có thể thu được tới 3 tạ dưa lưới Bảo Khuê, chưa kể dưa lê, dưa chuột…

Vườn dưa lưới trĩu quả nhà anh Tuấn

Chỉ tay vào vườn dưa trên sân thượng, anh Tuấn chia sẻ: “Đợt này tôi đang trồng l00 cây dưa lưới Bảo Khuê. Sau 2 tháng, mỗi cây dưa bói 1 quả nặng khoảng 3 kg. Tính cả vườn dưa có 100 quả (tương đương với 3 tạ dưa), và khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch”.

Cũng theo anh Tuấn, nếu là giống dưa ngắn ngày (2 tháng/lứa) thì anh trồng được 3 lứa, còn nếu là giống dưa dài ngày (3 tháng/lứa) thì từ lúc vào mùa đến khi kết thúc chỉ trồng được 2 lứa. Sản lượng dưa thu hoạch được cũng tùy vào mỗi giống, anh cho biết.

Ví dụ, giống dưa kim cô nương thu hoạch sau 65 ngày trồng, mà sản lượng lên đến cả tạ. Những giống dưa khác như dưa hấu, dưa lưới thì năng suất cao hơn nhiều lần. Sau mỗi lần gần thu hoạch , anh lại chăm cây dưa giống  để có dưa giống đem lên sân thượng trồng vụ kế tiếp.

Anh cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm, để dưa sai quả, ăn ngọt thì khi trồng nhất định phải bón bổ sung phân kali. Tuy nhiên, cũng cần bổ sung một lượng vừa phải và hợp lý theo từng giai đoạn.

Thủy Lê

Baotinnhanh

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: