‘Thống đốc trả lời chưa thỏa mãn vấn đề đại biểu đặt ra’

Sau phát biểu của Thống đốc về tín dụng nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đã nói như vậy và đưa ra một số câu hỏi.

Sáng nay (20/11), trong phần chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thống đốc làm rõ hơn những ưu đãi tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, các thông tin Thống đốc đưa ra không có gì mới và khá chung chung, Chủ tịch Quốc hội nhận xét: “Đồng chí nói như vậy thì các vấn đề đại biểu đặt ra chưa thỏa mãn”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thống đốc tập trung và các nội dung: Việc hỗ trợ xây nhà chống lũ; cánh đồng mẫu lớn, liên kết NH, DN, nông dân; với một số sản phẩm quốc gia về nông nghiệp thì có biện pháp gì để hỗ trợ, nâng cao giá trị xuất khẩu, cạnh tranh, hỗ trợ trực tiếp vào cây lúa. Ngoài các giải pháp căn cơ lâu dài như Bộ trưởng Cao Đức Phát nói thì có hỗ trợ về tạm trữ lúa, cà phê và 1 số sản phẩm chủ lực của nông nghiệp.

Trả lời các yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, Thống đốc cho biết: “Thứ nhất về tạm trữ lúa gạo, chúng tôi cung cấp đầy đủ vốn không thiếu một đồng và không chậm một ngày”.

Với những đặc sản, sản phẩm chủ lực của nông nghiệp như cá tra, ba sa, theo Thống đốc, đã được cung cấp lượng vốn lớn, hiện dư nợ lĩnh vực này là 25.000 tỷ. “Vừa qua, chúng tôi đã đến các địa phương và thấy được khó khăn của người nuôi cá tra, ba sa và người nuôi tôm đã có đề xuất và những gì trong thẩm quyền của mình chúng tôi đã giải quyết (cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi…). Còn những nội dung vượt thẩm quyền thì đã báo cáo Thủ tướng để phối hợp với các Bộ, ngành để giải quyết. Chúng tôi mong rằng, thời gian tới với những hỗ trợ này những người sản xuất cá tra, ba sa có thể vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất” – Thống đốc nói.

Với cây cà phê, đến nay dư nợ hệ thống NH đáp ứng đầy đủ vốn. Hoạt động xuất khẩu cà phê do giá giảm mạnh, nên đã có đề xuất Chính phủ cho tiến hành cơ chế tạm trữ cà phê và hệ thống ngân hàng đáp ứng vốn cho việc này.

Mặc dù Chính phủ chưa có chủ trương chính thức về việc tái canh cây cà phê nhưng ngành ngân hàng thấy việc này là cần thiết vì phải mất 3-5 năm mới có thể cho thu hoạch. Do vậy, NH đã dành 12.000 tỷ đồng tái canh, riêng Lâm Đồng 2.000 tỷ. Thời gian qua, với sự chủ trì của NH nông nghiệp, các NH đã đi 5 tỉnh Tây Nguyên triển khai nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, theo ông Bình, để tái canh cây cà phê thì vốn chỉ là một yếu tố, còn vấn đề giống, qui hoạch mới là quan trọng..

Một số lĩnh vực khác như hoạt động cho vay đối với người nghèo, tổng dư nợ lên đến 118.000 tỷ. Thời gian qua, dù khó khăn nhưng tăng trưởng tín dụng cho người nghèo bình quân 7-10%, trong khi đó dư nợ xấu của NH này rất thấp chưa đến 1%. Điều này đã đảm bảo nguồn vốn quay vòng cho người nghèo thời gian qua.

Vừa rồi, NHNN cũng trình Chính phủ để có cơ chế cho vay đối với các hộ cận nghèo và cũng đang trình chính phủ cơ chế giúp người dân đã thoát nghèo thoát nghèo bền vững.

Dài hơi hơn, chúng tôi phối hợp với Bộ Nông nghiệp để có cơ chế tín dụng mới phục vụ cho việc liên kết giữa các nhà, phục vụ cho sản xuất không phải của hộ nông dân mà là liên kết các hộ nông dân trong các mô hình HTX mới.

“Chúng tôi xin chính phủ cơ chế bảo lãnh cho ngành nông nghiệp, dù khó khăn đến mấy chúng ta cũng phải bảo đảm cơ chế bảo hiểm cho nông nghiệp… Chúng tôi cũng đưa vào diện ưu tiên việc áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để có chính sách ưu đãi trong hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng” – Thống đốc cho biết thêm.

Mới đây nhất, NHNN đã trình Chính phủ và đã được thông qua cơ chế sửa đổi cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch. Đến nay, Chính phủ cho phép các máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động này không nhất thiết phải có 60% tỷ lệ nội địa hóa và tất cả các ngân hàng đều có thể thực hiện được.

Sau phát biểu của Thống đốc, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ suy nghĩ của mình về nông nghiệp: “Tôi rất lo lắng về tốc độ tăng trưởng nông nghiệp giảm, đồng thời cũng có lý do quan trọng là đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng giảm. Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch-Đầu tư cần xem xét tính toán thêm. Theo tinh thần nghị quyết Trung ương về Tam nông thì đầu tư cho lĩnh vực này năm sau phải cao hơn năm trước và 5 năm phải tăng gấp đôi, có nghĩa tăng trưởng mỗi năm phải 20%”./.

Vũ Hạnh/VOV online

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

The post ‘Thống đốc trả lời chưa thỏa mãn vấn đề đại biểu đặt ra’ appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

The post ‘Thống đốc trả lời chưa thỏa mãn vấn đề đại biểu đặt ra’ appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

The post ‘Thống đốc trả lời chưa thỏa mãn vấn đề đại biểu đặt ra’ appeared first on Báo Sài Gòn Tiếp Thị – SGTT Online.

Bạn nên đọc

Thị trường vàng thế giới chịu sức ép mạnh từ đồng USD

Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức ở Frankfurt am Main. (Nguồn: AFP/TTXVN) Tuần …

%d bloggers like this: