Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Hành vi gian lận trong thanh toán thẻ ATM rất đáng lo ngại 

Đó là trả lời của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tại buổi chất vấn Đại biểu Quốc hội vào sáng nay 17/11.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, thống kê từ các tổ chức phát hành thẻ quốc tế, trong năm 2015, tổng số tiền thiệt hại trong các hành vi gia lận thanh toán thẻ là trên 21 tỷ đô la.

Tính bình quân, 100 đô la giao dịch thẻ thì thiệt hại một cent, ở Việt Nam theo thống kê thiệt hại các hành vi gian lận thẻ chỉ bằng 1/3 so với thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn ĐBQH.Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn ĐBQH.

Tuy nhiên theo Thống đốc Lê Minh Hưng, thời gian gần đây có gia tăng hành vi gian lận thẻ, nguyên nhân thứ nhất từ phía các ngân hàng là các hệ thống ATM bị cài đặt các thiết bị sao chép dữ liệu để đánh cắp dữ liệu nhằm chiếm dụng gây thiệt hại cho chủ thẻ.

Hai nữa, trong thông tin bảo mật của ngân hàng có những lỗ hổng, ngoài ra người sử dụng còn có những sơ suất trong việc bảo quản thông tin lưu trữ nên bị kẻ xấu chiếm dụng để chiếm đoạt tiền.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng cho biết, NHNN đã phối hợp với Bộ CA khẩn trương điều tra làm rõ những nguyên nhân hành vi gian lận. Qua đó cảnh báo cho các tổ chức tín dụng và người sử dụng thẻ cảnh giác và nâng cao tính bảo mật.

Tại phiên chất vấn, rất nhiều Đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn Thống đốc về một số cá nhân, tổ chức chi phối các ngân hàng.

Lê Hoàng

(PL+)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: