Thời hạn làm sếp tại các “đại gia” Nhà nước là 5 năm

Chính phủ ban hành nghị định về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp Nhà nước nắm 100% vốn…

Thời hạn làm sếp tại các “đại gia” Nhà nước là 5 năm

Hình ảnh ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) – Ảnh minh hoạ.

Nghị định về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ vừa được Chính phủ ban hành, trong đó quy định cụ thể 10 điều kiện bổ nhiệm người quản lý doanh nghiệp.

Theo đó, người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, bao gồm: chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; thành viên hội đồng thành viên; kiểm soát viên; tổng giám đốc; phó tổng giám đốc; giám đốc; phó giám đốc và kế toán trưởng.

Về thẩm quyền quyết định và thẩm định các nội ung quản lý người quản lý doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ quyết định về quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu trên cơ sở đề nghị của bộ quản lý ngành và ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ đối với: chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn; chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Nghị định cũng quy định thẩm quyền quyết định và thẩm định các nội dung quản lý người quản lý doanh nghiệp của: bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh;  tập đoàn, tổng công ty, công ty thuộc bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh; Bộ Nội vụ.

Nghị định cũng quy định cụ thể thời hạn giữ chức vụ người quản lý doanh nghiệp.

Cụ thể, thời hạn giữ chức vụ người quản lý doanh nghiệp là 5 năm. Đối với kiểm soát viên, thời hạn giữ chức vụ là 3 năm.

Trường hợp người quản lý doanh nghiệp được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ mới tương đương chức vụ cũ thì thời hạn giữ chức vụ chức vụ được tính từ ngày quyết định điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ mới có hiệu lực thi hành. Trường hợp thay đổi chức danh quản lý do thay đổi tên gọi doanh nghiệp thì thời hạn giữ chức vụ được tính từ ngày quyết định bổ nhiệm theo chức vụ cũ (tên gọi cũ của doanh nghiệp).

Theo Nghị định, có 10 điều kiện bổ nhiệm người quản lý doanh nghiệp gồm:

– Đạt tiêu chuẩn chung của Đảng, Nhà nước và tiêu chuẩn của chức danh do cấp có thẩm quyền ban hành.

– Được quy hoạch cho chức danh bổ nhiệm đối với nguồn nhân sự tại chỗ hoặc được quy hoạch vào chức danh tương đương với chức danh bổ nhiệm đối với nguồn nhân sự từ nơi khác.

– Có đủ hồ sơ cá nhân được cấp có thẩm quyền thẩm định, xác minh, xác nhận.

– Trong độ tuổi bổ nhiệm: phải đủ tuổi (tính theo tháng) để công tác được ít nhất 1 nhiệm kỳ của chức danh quản lý tính đến ngày cấp có thẩm quyền ký phê duyệt chủ trương bổ nhiệm; trường hợp người quản lý doanh nghiệp do nhu cầu công tác mà được giao giữ chức vụ mới tương đương hoặc thấp hơn chức vụ đang giữ thì không tính tuổi bổ nhiệm.

– Có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao do cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận. Thời điểm chứng nhận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ cho cơ quan tham mưu về tổ chức cán bộ không quá 6 tháng.

– Không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

– Không đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.

– Không đang trong thời gian xem xét xử lý kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử.

– Trường hợp nhân sự được đề nghị bổ nhiệm đang trong thời gian cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra thì cấp có thẩm quyền quyết bổ nhiệm trao đổi với trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra trước khi bổ nhiệm.

– Ngoài các điều kiện quy định nêu trên, việc bổ nhiệm kiểm soát viên, kế toán trưởng còn phải tuân theo các quy định của pháp luật có liên quan.

(vneconomy)

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: