Thiên đường mua sắm giá rẻ Trung Quốc đã đến hồi kết

Kỷ nguyên vàng hiếm có của người tiêu dùng sử dụng smartphone đang thoái trào.

Trong nhiều năm qua, Li Weiling tận hưởng một cuộc sống ung dung thoải mái ở Bắc Kinh, địa chỉ của những nhà đầu tư giàu có từ khắp nơi trên thế giới.

Cuộc sống của cô nhân viên công ty quảng cáo giống như bà hoàng dù với mức lương chỉ 6.000 nhân dân tệ (903 USD) mỗi tháng: gọi tài xế phục vụ trong giờ cao điểm hay nhận bữa trưa được giao tận nhà, không phải ra đường ngay cả khi mua vé xem phim giá rẻ hay làm bất kỳ việc gì dưới trời nắng. Đó chính là giấc mơ Trung Quốc được hiện thực nhờ những con số đầu tư kỷ lục do những “ông lớn” trong ngành internet, các quỹ đầu tư giàu có và các nhà đầu tư quốc tế đã đổ vào nền kinh tế đang bùng nổ nhu cầu. Và thật tốt nếu như mọi thứ cứ diễn ra như vậy.

Hàng loạt những startup với sự hỗ trợ từ Baidu, Alibaba và Tencent liên tục tung ra những chiến dịch giảm giá khủng trong mọi sản phẩm dịch vụ từ massgage đến huấn luyện cá nhân để tranh giành khách hàng. Tuy nhiên, tình hình có vẻ đã đảo chiều với xu hướng sáp nhập của doanh nghiệp, có thể nhìn thấy rõ nhất qua thương vụ giữa Didi và Uber Trung Quốc. Có vẻ như kỷ nguyên vàng hiếm có của người tiêu dùng sử dụng smartphone đang thoái trào.

Thương vụ của Didi không phải là thương vụ hợp nhất đầu tiên với ý định chấm dứt cuộc chiến trợ giá tranh giành khách hàng và sẽ không phải là trường hợp cuối cùng. Điều này có nghĩa những người tiêu dùng như Li cũng như hàng triệu người khác không còn nhiều cơ hội tận hưởng những chiến dịch khuyến mại.

Theo một giám đốc quỹ, cuộc cạnh chiến giữa các công ty thương mại điện tử sẽ rất khốc liệt, dù người tiêu dùng hưởng lợi nhưng lại khiến doanh nghiệp đốt nhiều tiền hơn. Điều này cũng dẫn tới hệ quả người tiêu dùng Trung Quốc sẽ không trở thành khách hàng trung thành của bất cứ nhãn hàng nào, thay vì vậy họ tìm kiếm những thứ rẻ hơn. Tại Trung Quốc, khách hàng trung thành không có ý nghĩa gì.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang buộc phải cân nhắc. Trung Quốc ảnh hưởng đến giá hàng hóa thế giới từ thép đến than cũng như đẩy mạnh xuất khẩu từ Mỹ đến Nhật. Và hiện nay Trung Quốc đang có nhu cầu về dịch vụ hơn bao giờ hết, những startup O2O (online-to offline: thương mại điện tử kết hợp thương mại truyền thống) đang mọc lên nhiều hơn bao giờ hết càng khiến cuộc chiến giảm giá giành khách hàng trở nên căng thẳng hơn. Trong năm 2015, giá trị của thị trường O2O đạt 1,95 nghìn tỷ với 500 khách hàng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ không còn tận hưởng những chiến dịch khuyến mại trong lâu dài do hai xu hướng mới: sát nhập và thiếu nguồn đầu tư. Những năm gần đây, đầu tư vào start up công nghệ Trung Quốc đã bùng nổ đã giảm sút. Theo PWC, năm ngoái, có 20,3 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp internet Trung Quốc, vượt qua mức 16,3 tỷ USD chảy vào các start up công nghệ Mỹ và gấp 5 lần so với năm 2012.

Tuy nhiên, xu hướng nào lên cao rồi cũng đi xuống. Khối lượng đầu tư mạo hiểm và đầu tư tư nhân vào start up công nghệ ở Trung Quốc cũng đầu tư trên cả nước đều sụt giảm sau khi chạm đỉnh. Theo ước tính, con số này trong 6 tháng đầu năm có thể giảm 25% so với cùng thời điểm năm ngoái. Thậm chí, khảo sát của một số quỹ đầu tư mạo hiểm còn cho thấy vốn đầu tư mạo hiểm vào start up công nghệ giảm tới 50%.

Đây cũng là bối cảnh chung trên toàn cầu. Thị trường Trung Quốc cũng không nằm ngoài quy luật. Khi nằm trong xu hướng lên, mọi thứ có thể tăng gấp đôi hoặc gấp 3 nhanh chóng, còn khi thoái trào, tốc độ rơi giống như một viên gạch thả từ trên cao. Rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm tin vào công thức tăng trưởng khách hàng sẽ chuyển hóa thành lợi nhuận. Do quá nhiều người nghĩ như vậy và bơm tiền vào, nhưng nhiều công ty O2O vẫn không thể kiếm ra tiền.

Về xu hướng hợp nhất, năm 2015 chứng kiến nhiều thương vụ hợp nhất trị giá hàng tỷ USD giữa Didi và Kuaidi (vận tải), Meituan và Dianping (mua hàng nhóm và thực phẩm), Ganji-58 (quảng cáo), Ctriup và Qunar (du lịch trực tuyến). Tất cả thương vụ trên đều được hỗ trợ bởi ít nhât một trong bộ ba người khổng lồ của ngành kinh doanh trực tuyến Baidu-Alibaba-Tencent (BAT) với chung một mục đích là để ngăn lỗ. Uber và Didi cũng ước tính sẽ phải chỉ hàng tỷ USD của mỗi bên.

Didi, Baidu và những ông lớn khác đang mở rộng chiến thuật (dù chưa ai thông báo chi tiết). Nhưng hiện hiện tại làn sóng sáp nhập với giá trị lớn đã tạo ra những kẻ chiếm lĩnh thị trường khi không còn đối thủ tương xứng về tiềm lực có thể cạnh tranh giá hay tung ra những chiêu khuyến mại khủng. Với sức ép từ các cổ đông yêu cầu giảm chi phí, BAT có thể sẽ thu lại những khoản đầu tư vào các startup.

Câu hỏi còn lại sẽ là người tiêu dùng sẽ phản ứng thế nào khi rơi vào cơn nghiện giá rẻ.

Hãy bắt đầu với lĩnh vực vận tải taxi: việc trợ giá với một số dịch vụ phổ biến đã giảm hơn 80% trong những tháng gần đây. Dịch vụ giảm giá giờ cao điểm tại Bắc Kinh của Uber hiện chỉ giảm 1,4 tệ so với 8 tệ của ba tháng trước, theo ghi nhận của một khách hàng. Điều này có nghĩa một chuyến đi trị grá 8 tệ vào tháng 5 giờ sẽ có giá khoảng 13 tệ. Người dùng sử dụng các dịch vụ khác như Shenzhou Zhuanche, a.k.a. Ucar cho biết họ sẽ nhận được nhận được thêm 20 tệ cho mỗi chuyến đi tiếp theo với cứ mỗi 100 tệ nạp trước vào tài khoản, thay vì 100 tệ như năm ngoái.

Các lĩnh vực khác cũng bắt đầu cắt giảm trợ giá như Edaixi, hãng giặt là trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã bất đầu chấm dứt giảm giá do nhu cầu tăng mạnh. Giám đốc của Edaixi cho biết thành công quyết định của O2O là nhu cầu, dịch vụ giao hàng giặt là và thức ăn vẫn có thể sống sot không cần khuyến mại do nhu cầu ngày càng tăng.

Ngoài ra, một số thói quen mới có thể sớm biến mất. Người tiêu dùng có thể miễn cưỡng trả thêm tiền để duy trì lối sống, cho dù sẽ tiết kiệm ít hơn trong dài hạn. Nếu mọi người quen với sự tiện lợi, họ sẽ khó quay lại cách sống cũ. Ngay cả Li, dù đã cắt giảm những dịch vụ không cần thiết, như ít đi xem phim hoặc nhạc – những nhìn chung thị trường dịch vụ mới sẽ vẫn phát triển.

Điều này đơn giản do kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng, ngay cả giảm sút mạnh, nhu cầu của tầng lớp trung lưu vẫn rất lớn. Số gia đình trung lưu tại Trung Quốc trong thập kỷ tới theo ước tính có thể tăng gấp đôi lên 180 triệu hộ. Hiện tại, dù những chiến dịch khuyến mại hay giảm giá không còn nở rộ, những người như Li vẫn tích cực săn tìm vì chỉ mất thêm một ít thời gian để tìm được mức giá như ý.

NĐH

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: